“Hội học, hội giảng” là một trong những nét đẹp của giáo dục nhằm khuyến khích, động viên giáo viên và học sinh tích cực rèn luyện, hỏi học để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Đây là một hoạt động được tổ chức thường niên trong các năm học, nhằm thúc đẩy phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt” của thầy và trò, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2023– 2024. Hoạt động này cũng nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng các ngày lễ lớn trong tháng 3: ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3.

Với mục đích phát huy năng lực giảng dạy của giáo viên, tinh thần tích cực chủ động học tập của học sinh toàn trường; tạo điều kiện để giáo viên thể hiện năng lực, học tập, trao đổi kinh nghiệm về giảng dạy; tổ chức lớp học; khai thác sử dụng sáng tạo, hiệu quả phương tiện, đồ dùng dạy học; thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới 2018; Đồng thời góp phần triển khai các phong trào thi đua trong trường học; khuyến khích, động viên, tạo cơ hội và rèn luyện giáo viên tự học và sáng tạo. 

Bên cạnh đó, phong trào cũng là cơ hội để cán bộ giáo viên tiếp thu những kinh nghiệm quý báu từ đồng nghiệp, từ đó góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên nói chung.

Các thầy cô nô nức đi dự giờ, thăm lớp, cổ vũ đồng nghiệp trong đợt hội học hội giảng. 

Trong những năm qua, trường THPT chuyên Nguyễn Trãi không ngừng đổi mới trong hoạt động dạy và học nhằm thực hiện đổi mới mục tiêu giáo dục đào tạo phát triển toàn diện thế hệ trẻ cả đức, trí, thể, mỹ, khơi gợi và phát huy những năng lực của học sinh; nhằm ươm mầm và bồi dưỡng tài năng cho tỉnh nhà.

Thầy giáo Trịnh Ngọc Tùng - NGƯT - HT nhà trường tặng hoa chúc mừng cô giáo Đinh Thị Hồng Thắm ở lớp 10 Nga.
Giờ thao giảng môn Giáo dục kinh tế và pháp luật của cô giáo Nguyễn Thị Loan ở lớp 11 Pháp
Các thầy cô dự giờ thao giảng môn Toán của cô giáo Nghiêm Thị Phương Thảo ở lớp 11 Sinh.

Đợt "Hội học, hội giảng" dịp 26/3 này đã thu hút sự tham gia đông đảo và nhiệt tình của các thầy cô giáo trong toàn trường. Trong đợt thao giảng lần này, toàn trường có 13 tiết dạy ở 10 bộ môn: Toán, Ngữ văn, tiếng Anh, tiếng Nga, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục kinh tế &pháp luật. Nhiều tiết dạy sinh động hấp dẫn với các phương pháp dạy học tích cực đa dạng, phong phú được sử dụng linh hoạt nhằm phát huy tính tích cực, chủ động của học sinh.

Giờ thao giảng môn Địa lý của cô giáo Nguyễn Thị Thuý Nga tại lớp 11Sử.
Giờ thao giảng môn Lịch sử của cô giáo Lê Lan Vân ở lớp 11 Toán.
Các thầy cô dự giờ thao giảng môn Tiếng Anh của cô giáo Đặng Thị Phương Mai ở lớp 12A1.

Các tiết học dạy theo phương pháp đổi mới, giáo viên không còn là “trung tâm” của tiết học mà “học sinh” mới là trung tâm. Trên cơ sở sự hướng dẫn, gợi mở của giáo viên, các em học sinh được tự tìm hiểu, khám phá, lĩnh hội kiến thức, đưa ra ý kiến cá nhân của mình. Do đó, các tiết học diễn ra trong không khí sôi nổi, cởi mở, đầy tính sáng tạo. Có lớp học sinh được thể hiện khả năng đóng kịch, vẽ tranh, vẽ sơ đồ tư duy. Có lớp, học sinh được trình bày những hiểu biết về địa lý, lịch sử. Có lớp giải quyết các tình huống trong thực tiễn đời sống. Có lớp học sinh được làm thí nghiệm thú vị. Có lớp học sinh được học hỏi những kiến thức về khoa học thường thức, có thể áp dụng trong cuộc sống hàng ngày... Những bài học không hề khô khan mà luôn kết nối với cuộc sống. Các em học sinh phát huy tinh thần làm việc nhóm từ đó tăng tình đoàn kết, làm việc tập thể nên các giờ học đều đạt hiệu quả cao.

Giờ thao giảng môn Tiếng Anh của cô giáo Nguyễn Hồng Anh ở lớp 10 Anh.
Các thầy cô dự giờ thao giảng môn Toán của cô giáo Vũ Thanh Mai ở lớp 10 Hoá.
Giờ thao giảng môn Sinh học của cô giáo Nguyễn Thị Huyền Nhung ở lớp 12 Anh.

Tất cả các tiết dạy đều ứng dụng công nghệ thông tin, đồ dùng trực quan sinh động, sáng tạo. Nhiều cô còn tự chuẩn bị đồ dùng trực quan cho tiết học hết sức sáng tạo từ những vật dụng có sẵn. Có cô giáo còn viết kịch bản và hướng dẫn học sinh tập kịch, chuẩn bị đạo cụ, trang phục phù hợp để biểu diễn trong phần khởi động cho giờ học thêm phần hấp dẫn. Điều đó thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự nhiệt tình say mê yêu nghề của các cô giáo. Mỗi môn học, tiết dạy tham dự hội giảng đều đem đến những trải nghiệm khác nhau hết sức thú vị. 

Để chuẩn bị cho tiết thao giảng môn Ngữ Văn ở lớp 10 Tin, cô giáo Nguyễn Thị Lan Anh đã viết kịch bản tiểu phẩm "Nhập gia tuỳ tục", để học sinh thể hiện trong phần hoạt động khởi động:

 

Trong giờ Ngữ Văn của cô giáo Hà Hải Vân ở lớp 11A1, học sinh đã trình bày sản phẩm tranh vẽ nêu cảm nhận của mình về chiến tranh.

Với môn Vật lý ở lớp 11 Tin, cô Phạm Thị Mây đã thiết kế giờ dạy về ứng dụng của tụ điện trong đời sống. 
Thầy giáo Nghiêm Vinh Quang, tổ trưởng tổ Vật lý ngồi dự giờ cũng đưa ra những câu hỏi gợi mở để tương tác với học sinh, tạo nên sự sôi nổi, thú vị của tiết học.
Trong tiết thao giảng môn Hoá học ở lớp 10 Tin, cô Phạm Thị Thanh Xuân đã cho học sinh làm các thí nghiệm thú vị. 
Các em học sinh vẽ sơ đồ tư duy để minh hoạ cho bài học thêm sinh động. 
Sản phẩm tranh vẽ của HS lớp 11A1 minh hoạ cho bài học môn Ngữ văn

Có thể nói, với sự đầu tư tâm huyết, công sức và trí tuệ; với sự góp ý chân thành của đồng nghiệp trong tổ chuyên môn, các thầy cô giáo tham gia thao giảng đã thực hiện thành công các tiết dạy, đem lại sự hứng khởi và truyền lửa say mê chuyên môn tới từng giáo viên dự giờ cũng như truyền đam mê khám phá chân trời tri thức đến các em học sinh thân yêu.

Đợt thao giảng cũng là dịp để ban chuyên môn nhà trường nhìn nhận quá trình dạy và học của giáo viên, học sinh. Từ đó có những kiến nghị, đề xuất và các giải pháp phù hợp nhằm nâng cao chất lượng dạy học của nhà trường.

Một số hình ảnh trong đợt hội học, hội giảng tháng 3:

 

Tác giả: Lan Anh