Sáng thứ ba ngày 26/3/2024 vừa qua, cuộc thi "Đấu trường trí tuệ" đã diễn ra trong không khí vô cùng náo nức và rộn rã tại sân nhà đa năng trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi. Cuộc thi được tổ chức với mục đích tìm ra danh hiệu “Chi đoàn thông thái” của CNT, đồng thời tạo ra sân chơi bổ ích, lí thú cho các CNT-ers thể hiện trí tuệ và chất anh tài của mình. 

Mở đầu là tiết mục văn nghệ vô cùng đặc sắc “Bước chân thanh niên” do chi đoàn 11 Toán thể hiện. Từng điệu múa, từng tiếng ca đều thể hiện tinh thần nhiệt huyết cháy bỏng của thanh niên xung kích.

Tiết mục “Bước chân thanh niên” do chi đoàn 11 Toán thể hiện

Sau tiết mục văn nghệ mở đầu là màn chào sân bộc lộ rõ cá tính và tinh thần thi đấu quyết tâm của 36 đội chơi đến từ 12 khối chuyên và không chuyên. Các đội chơi “ra trận” trong bầu không khí vô cùng sôi động cùng sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả.

Các đội chơi đến từ khối chuyên Toán
Các đội chơi đến từ khối chuyên Tin
Các đội chơi đến từ khối chuyên Lý
Các đội chơi đến từ khối chuyên Hoá
Các đội chơi đến từ khối chuyên Sinh
Các đội chơi đến từ khối chuyên Văn
Các đội chơi đến từ khối chuyên Sử
Các đội chơi đến từ khối chuyên Địa
Các đội chơi đến từ khối chuyên Anh
Các đội chơi đến từ khối chuyên Pháp
Các đội chơi đến từ khối chuyên Nga
Các đội chơi đến từ khối A1

Trong suốt cuộc thi, các đội phải trải qua 3 vòng đấu, lần lượt là Nhanh Trí, Đoàn Viên Thông Thái và Đồng Sức Đồng Lòng. Ở vòng thi đầu tiên - Nhanh Trí, các thí sinh tham gia sẽ phải trả lời câu hỏi do BTC đưa ra trong thời gian 15s, nếu đưa ra câu trả lời sai hoặc không trả lời được thì thí sinh đó sẽ bị loại và phải tự động rời khỏi sàn thi đấu. Trong trường hợp còn lại nhiều nhất 10 thí sinh trên sàn thi đấu, các đội sẽ nhận được sự “cứu trợ” từ các thầy cô giáo, đưa những thành viên đã bị loại trở lại sàn đấu. Sau đó, vòng thi sẽ tiếp tục cho đến khi còn 6-12 đội trên sân đấu. Kết thúc vòng thi đầu tiên, các đội 12 Toán, 12 Tin, 12 Lý, 11 Anh, 10 Anh, 11 Nga, 11 Pháp, 10 Pháp, 10 A1, 11 Hoá, 10 Sinh đã giành được quyền bước tiếp vào vòng thi đấu thứ hai.

Các thí sinh trả lời câu hỏi bằng cách ghi đáp án vào bảng

Phần thi cứu trợ đến từ các giáo viên

Đến với vòng thi Đoàn Viên Thông Thái, mỗi đội sẽ luân phiên cử một thành viên lên trả lời các câu hỏi thuộc nhiều chủ đề khác nhau như Âm nhạc, Toán học, Sinh học, Lịch sử, Công nghệ thông tin và Đảng Cộng sản Việt Nam, đòi hỏi các thí sinh phải có kiến thức sâu rộng về nhiều lĩnh vực. Với mỗi câu trả lời đúng, đội chơi sẽ nhận được một dấu tích, với mỗi câu trả lời sai, đội sẽ nhận được một dấu X. Đặc biệt, đội thi có số lượng thí sinh còn lại trên sàn thi đấu nhiều nhất sau vòng 1 sẽ được nhận một ngôi sao, được sử dụng một lần như một dấu tích. Kết thúc vòng thi thứ hai, ba đội thi 11 Pháp, 11 Nga, 10 A1 đã xuất sắc giành tấm vé bước vào vòng đấu cuối cùng. 

Vòng thi Đoàn Viên Thông Thái

Cuối cùng là vòng thi Đồng Sức Đồng Lòng - một phần thi đề cao sức mạnh của tinh thần đoàn kết. Ở vòng thi này, các thành viên trong đội phải cùng nhau suy nghĩ, thảo luận để đưa ra câu trả lời chính xác cho câu hỏi của BTC trong vòng 30s, đội nào trả lời sai sẽ bị loại ngay lập tức. Trong quá trình trả lời câu hỏi, mỗi đội có quyền sử dụng một quyền trợ giúp từ khán giả. Để nhận được sự trợ giúp, đội sẽ gửi tín hiệu cầu cứu tới các các thành viên cùng lớp, người cứu trợ sẽ tham gia trợ giúp bằng cách phi máy bay giấy đã ghi câu trả lời vào sàn thi đấu. Không khí sàn đấu lúc này trở nên sôi động và kịch tính hơn bao giờ hết. Cuối cùng, sau những giây phút thi đấu đầy căng thẳng, danh hiệu Chi đoàn thông thái của CNT’s Day năm nay đã chính thức thuộc về đội chơi đến từ lớp 10 A1.

Các đội thi giơ bảng xin cứu trợ từ khán giả

Sự trợ giúp nhiệt tình từ các khán giả cùng khối

Chia sẻ về cảm xúc của bản thân khi giành được chức vô địch, bạn Phạm Minh Chí đến từ đội chơi 10 A1 bày tỏ: “Chúng mình vô cùng bất ngờ khi đội mình vào đến tận vòng thi thứ ba. Khi nghe tên 10 A1 được gọi vào vòng thi cuối cùng, chúng mình đã quyết tâm thi đấu bằng 200% công lực để cho dù kết quả có ra sao, chúng mình cũng không hối tiếc. Khi đáp án của câu hỏi cuối cùng được công bố, mọi sự hồi hộp trong mình đã vỡ òa và biến thành niềm vui chiến thắng. Mình xin gửi lời cảm ơn tới các bạn lớp 10 A1 và khán giả toàn trường đã cổ vũ nhiệt tình cho phần thi của đội chúng mình nhé!”

Bạn Minh Chí (đứng giữa) nhận danh hiệu “Chi đoàn thông thái”

Các đội chơi nhận giải sau cuộc thi

Như vậy, phần thi “Chi đoàn thông thái” với cuộc thi “Đấu trường trí tuệ” đã diễn ra thành công tốt đẹp. Xin chúc mừng các đội thi đã hoàn thành tốt phần thi của mình và chúc mừng lớp 10 A1 đã đạt vị trí quán quân của cuộc thi. Hi vọng Cuộc thi Đấu trường trí tuệ và Ngày hội Chuyên Nguyễn Trãi sẽ mãi là kỉ niệm khó quên đối với các CNT-ers.

Nguồn: NMC

Tác giả: Ánh Ngọc