Sáng ngày 9/7/2022, hơn 350 học sinh trúng tuyển vào các lớp chuyên và không chuyên của trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi cùng các bậc phụ huynh đã có mặt đông đủ ở trường để dự lễ nhập học. Đây cũng là lần đầu tiên nhà trường có thể tổ chức lễ nhập học tập trung cho cả 12 lớp tân học sinh sau 3 năm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid - 19. 

Toàn cảnh lễ nhập học tại nhà đa năng sáng 9/7

Mặc dù điều kiện thời tiết không được thuận lợi do đợt mưa kéo dài ở miền Bắc, các bạn học sinh vẫn có mặt đầy đủ lúc 7 giờ sáng tại nhà đa năng để nghe giới thiệu chung về nhà trường. 

Các bạn học sinh được các tình nguyện viên áo xanh che ô để đến hội trường an toàn
Quầy phát nước miễn phí của nhà tài trợ ICE IELTS

Các bạn học sinh có mặt đông đủ mặc dù thời tiết xấu

Tại buổi lễ, thầy Trịnh Ngọc Tùng - hiệu trưởng nhà trường đã giới thiệu khái quát cho các tân học sinh về nhà trường, về các thầy cô giáo trong ban lãnh đạo, trong tổ văn phòng và tổ chuyên môn cũng như những quy định và hoạt động trong năm học sắp tới. 

Thầy Trịnh Ngọc Tùng - hiệu trưởng nhà trường phát biểu trong lễ nhập học

Thầy cũng có đôi lời nhắc nhở về cách học của học sinh trường chuyên: “Đến với ngôi trường Chuyên Nguyễn Trãi, quan trọng là chúng ta phải có phương pháp học tập hiệu quả. Đó chính là chúng ta phải dành thời gian học ít nhưng kết quả cao, học ít nhưng tập trung cao độ nhất, học ít nhưng phải sáng tạo nhất.”

Các tân học sinh chăm chú lắng nghe suốt buổi lễ

Đặc biệt hơn, khoá 2022-2025 sẽ là khoá học đầu tiên của nhà trường áp dụng Chương trình giáo dục phổ thông mới, vậy nên thầy Trịnh Ngọc Tùng cũng bày tỏ mong muốn các bạn học sinh tăng cường các kĩ năng, đặc biệt là trình độ ngoại ngữ để có thể phát triển toàn diện nhất. 

Tiếp theo đó, các bạn học sinh trở về phòng học của lớp mình để hoàn tất thủ tục nhập học cũng như lắng nghe giáo viên chủ nhiệm phổ biến về quy định, quy tắc ứng xử của nhà trường và nội quy lớp học. 

Các bạn học sinh trở về lớp hoàn tất thủ tục nhập học

Những tân CNT-ers được các tình nguyện viên và giáo viên phụ trách lấy số đo đồng phục
Các CNT-ers 22-25 háo hức khi được chụp ảnh thẻ

Lần đầu tiên bước chân vào trường với tư cách là một CNT-er, các bạn học sinh sẽ có những cảm xúc, suy nghĩ như thế nào, hãy cùng chúng mình tìm hiểu nhé! 

Nguyễn Doanh Doanh lớp 10 Pháp chia sẻ những cảm nhận của mình về trường sau buổi lễ nhập học: “Trường rộng lắm ạ! Qua lời phát biểu của thầy hiệu trưởng, mình càng yên tâm hơn bởi “chất lượng” của trường cả về vật chất lẫn các hoạt động giảng dạy, ngoại khoá vô cùng tốt!”

Nguyễn Doanh Doanh lớp 10 Pháp

“Trong năm học tới mình nghĩ mình sẽ cố gắng vào được đội tuyển Quốc gia của trường.” - Doanh Doanh cũng vui vẻ cho biết. 

Được hỏi về cảm xúc khi là một tân học sinh của trường, Thanh Bình đến từ lớp 10A1 cho hay: “Mình khá là hồi hộp nhưng cũng rất háo hức, mong đợi vào những hoạt động sắp tới. Hiện tại thì mình cũng chỉ mới quen biết vài người bạn cùng lớp và một số anh chị tiền bối thôi, nhưng mình cảm thấy rất ngưỡng mộ mọi người.” 

Thanh Bình - 10A1

Bạn Hoàng Anh Tuấn - học sinh lớp 10 Hoá tâm sự: “Mình rất vui và tự hào khi được trở thành một CNT-er, các bạn cùng lớp mình cũng là những người vô cùng tuyệt vời và triển vọng, mình tin là học tập mọi người sẽ giúp mình phát triển được tốt hơn trong quãng thời gian 3 năm gắn bó với trường. Trong năm học sắp tới thì mình dự định sẽ tham gia câu lạc bộ Cầu lông, và có thể thêm cả câu lạc bộ STEM của nhà trường nữa.”

Hoàng Anh Tuấn - lớp 10 Hoá

Cô nàng Nguyễn Quỳnh Anh đến từ chi đoàn 10 Văn dí dỏm kể về những ấn tượng của mình trong buổi tập trung ngày hôm nay: “Đầu tiên thì mình thấy trường rất to và đẹp ạ! Còn về buổi lễ nhập học thì ngay từ những lời phát biểu đầu tiên, thầy hiệu trưởng đã cho chúng mình rất nhiều bài học về nhà trường, về các anh chị tiền bối và cả về mục tiêu mà bọn mình ở đây. Vậy nên, mình cảm thấy vô cùng ngưỡng mộ những bậc tiền bối của mình, đấy cũng là một trong những lý do mà mình quyết tâm thi đỗ vào Chuyên Nguyễn Trãi. Trong năm học tới, mình sẽ cố gắng hết sức để đặt ra cho bản thân những mục tiêu và hoàn thành nó.”

Quỳnh Anh lớp 10 Văn

Bạn Trần Hà Phương - lớp 10 Anh nói về cảm xúc của bản thân khi trở thành một CNT-er: “Từ trước tới giờ, mình luôn nghĩ rằng việc được bước chân tới Chuyên Nguyễn Trãi với mình là điều không thể. Nên khi nhận được kết quả trúng tuyển, mình thấy vô cùng tự hào, đi kèm với đó là tinh thần trách nhiệm. Mình tự nhủ rằng bản thân phải cố gắng nhiều hơn với tư cách là một học sinh chuyên. Trong năm học tới thì mình sẽ phấn đấu để có cơ hội vào đội tuyển của trường.”

Hà Phương - học sinh lớp 10 Anh

Đồng hành cùng các bạn học sinh đến buổi lễ nhập học, còn có các bậc cha mẹ tới trường tham dự buổi họp phụ huynh đầu năm và cũng để tham quan khuôn viên, cảnh quan và ký túc xá nhà trường. 

Các bậc phụ huynh có mặt đông đủ

Cô Nguyễn Thị Ngần - mẹ của bạn Bùi Quang Dũng học lớp 10 Nga đã cùng bạn tới Chuyên Nguyễn Trãi ngày hôm nay. Cô chia sẻ rằng: “Lần đầu tiên đưa con tới đây thì tất nhiên tâm trạng của cô là bỡ ngỡ rồi, nhưng khi nhìn thấy các thầy cô giáo và các bạn học sinh khoá trên tới giúp đỡ, hỗ trợ cho các con thì cô thực sự có ấn tượng rất tốt. Thật ra, khi mà em (Quang Dũng) đăng ký dự thi thì cũng chỉ để em tại nguyện ước mơ được thi ở ngôi trường chuyên của tỉnh thôi. May sao thì em đã rất cố gắng, làm bài rất tốt, nên khi nhận kết quả em đỗ thì cô cũng rất mừng, nhưng cũng vô cùng hồi hộp bởi vì nhà cô thì ở dưới thị trấn, rất xa trường. Nhưng mà khi được nghe kể Chuyên Nguyễn Trãi là một môi trường rất tuyệt vời, có thể giúp em phát triển toàn diện thì gia đình cô cũng cố gắng cho em lên theo học.”

Cô Nguyễn Thị Ngần - mẹ của bạn Bùi Quang Dũng, học sinh lớp 10 Nga

“Các con đã phấn đấu rất nhiều để đỗ được vào Chuyên Nguyễn Trãi, nên đã xác định ở lớp chuyên nào thì hãy cố gắng học thật tốt môn chuyên đấy, và hãy thật chăm chỉ trong 3 năm cấp ba của mình.” - cô Ngần gửi cũng lời nhắn nhủ tới con trai mình cùng với các bạn tân học sinh năm nay. 

Vậy là ngày lễ nhập học đã kết thúc, xin chúc mừng các bạn học sinh 2007 chính thức trở thành một phần của THPT Chuyên Nguyễn Trãi. Chúc các bạn sẽ luôn toả sáng hết mình trong 3 năm học tại trường. 

Nguồn: NMC

Tác giả: Ngọc Minh