“Tên lửa nước” là cuộc thi được tổ chức hằng năm của trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi nhằm tạo sân chơi bổ ích, nâng cao năng lực sáng tạo và khả năng ứng dụng khoa học kỹ thuật cho học sinh. Khác với hình thức thi truyền thống, đặc điểm mới nhất cuộc thi năm nay là vòng loại, có phần thi bắn chính xác thay vì phần thi bắn xa như mọi năm.

I. MỤC ĐÍCH

- Tạo sân chơi giao lưu, trao đổi kiến thức về ứng dụng khoa học, sáng tạo và giải trí lành mạnh cho học sinh nhà trường.

- Tạo điều kiện để khuyến khích học sinh hợp tác, tự tìm hiểu, khám phá và thử nghiệm khoa học kĩ thuật.

-  Ứng dụng các kiến thức vật lý vào trò chơi tên lửa nước dành cho học sinh.

Cuộc thi "Tên lửa nước" trong năm học 2019-2020 diễn ra hết sức thành công và tốt đẹp.

II. THÀNH PHẦN

1. Ban tổ chức

- Đơn vị tổ chức:

+ Đoàn trường THPT chuyên Nguyễn Trãi

+ Câu lạc bộ Công nghệ thông tin NTS.

- Đơn vị hỗ trợ: Tổ Giáo dục thể chất – Giáo dục Quốc phòng - An ninh.

2. Đối tượng dự thi

- Tất cả các chi đoàn trong toàn trường, không khuyến khích khối 12 tham gia.

- Mỗi chi đoàn chỉ đăng kí tham gia 01 đội thi (tương ứng với 1 tên lửa nước)

III. THỜI GIAN VÀ ĐỊA ĐIỂM

- Thời gian đăng kí: hạn cuối thứ 4 ngày 6/1/2021 tại Văn phòng Đoàn.

- Thời gian bắt đầu cuộc thi từ thứ 2, ngày 11/1/2021.

- Các giờ ra chơi các ngày trong tuần (trừ các ngày lễ, sự kiện, các giờ tập thể dục giữa giờ - nếu có)

2. Địa điểm

- Sân trường THPT chuyên Nguyễn Trãi. Cụ thể như sau: Tên lửa sẽ được phóng từ khuôn viên trường trước sân nhà D.

- Khu vực A: Vùng phóng tên lửa phần thi bắn chính xác.

- Khu vực B:

+ Vùng phóng tên lửa phần thi bắn cao

+ Vùng phóng thử nghiệm tên lửa

+ Vùng đặt cọc tiêu và tâm để xác định thành tích 2 phần bắn chính xác

- Khu vực C: Khu vực bổ sung

IV. THỂ LỆ CUỘC THI

1. Các bảng đấu và cách đấu

- Các đội sẽ được bốc ngẫu nhiên và chia thành 4 bảng đấu.

- Thời gian tối đa cho mỗi lượt bắn là 1 phút. Sau khi đội 1 bắn xong, sau tối đa 3 phút mà đội 2 không bắn thì sẽ bị xử thua lượt thi

- Đội thi chủ động trong việc sửa chữa dàn bắn nếu xảy ra sự cố, BTC ko chịu trách nghiệm

Vòng 1:

THI BẮN

CHÍNH XÁC

- Mục đích là đạt được độ chính xác cao nhất so với mục tiêu mà BTC đặt ra

Quy tắc: BTC sẽ đặt cờ chỉ định mục tiêu, tên lửa của các đội sau khi bắn, nằm yên trên sân trường sẽ được đo khoảng cách từ mũi tên lửa đến cờ mục tiêu. Đội có khoảng cách càng ngắn thì thứ hạng càng cao.

- Mỗi đội có 3 lượt bắn, phóng theo lệnh của trọng tài

- 8 đội Nhất và Nhì bảng sẽ giành được quyền thi đấu ở Vòng 2.

Vòng 2:

THI BẮN CAO

- Trong phần này, tên lửa của các đội phải được trang bị dù

- Mục đích là đạt được thời gian trên không lâu nhất

- Mỗi đội có 1 lượt bắn, phóng theo lệnh của trọng tài

- 4 đội thành tích tốt nhất sẽ giành được quyền thi đấu chung kết

+ Đội thua sẽ tạo thành cặp để tranh giải ba tư

+ Đội thắng sẽ tạo thành cặp để tranh giải nhất và nhì

2. Các quy định và lưu ý

2.1 Quy định an toàn

* Trong quá trình chuẩn bị và thử tên lửa

- Nghiêm cấm sử dụng đầu hoặc cánh có tính sát thương cho tên lửa. Tên lửa chỉ được phép sử dụng: nhựa, bìa, xốp.

- Nghiêm cấm ngắm tên lửa vào người khác khi thử nghiệm.

- Nghiêm cấm phóng tên lửa trong lớp, ở hành lang, lan can các dãy nhà học và bộ môn.

- Tuyệt đối không phóng tên lửa gần nơi cầu dao, khu vực dễ xảy ra chập cháy nguồn điện, khu đông người, khu dân cư, khu vực đường giao thông,…

- Nghiêm cấm làm hư hại đến các tài sản của nhà trường và nhà ở của các hộ dân lân cận khu vực thi đấu.

- Các đội sẽ chỉ được thử tên lửa ở khu vực trước nhà A trong khoảng 16h00-17h30 các ngày thứ 3 đến thứ 7, bắt đầu từ ngày 04/01/2021 (sẽ có thành viên của CLB đi kiểm tra thường xuyên)

* Trong quá trình thi đấu

- Các đội thi đấu chỉ được phép sử dụng nước do BTC cung cấp.

- Các đội không được thêm bất kỳ chất nào vào tên lửa.

- Các đội chỉ được bắn theo lệnh của trọng tài và theo hướng đã định

Các đội thi vi phạm sẽ bị tước quyền thi đấu và chịu trách nhiệm trước Đoàn trường và nhà trường.

2.2. Lưu ý trong khi thi đấu

- Trường hợp bắn lên mái nhà hay mắc lên cây, kết quả trong lượt đấu đó sẽ không được chấp nhận

- Vì ldo an toàn, yêu cầu các cổ động viên đứng ngoài sân thi đấu (theo hướng dẫn của BTC), cụ thể như sau:

+ Trong lượt thi bắn chính xác, cổ động viên không được đứng trong phạm vi khu vực sân nhà B và C.

+ Trong lượt thi bắn cao, cổ động viên đứng cách nơi thi đấu 10-15m.

V. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG

GIẢI

GIẢI THƯỞNG

01 Giải Nhất

- Tiền mặt 800.000đ + Giấy chứng nhận
-  Thẻ VIP ở GOKY (giảm giá 25%)

01 Giải Nhì

- Tiền mặt 500.000đ + Giấy chứng nhận

- Thẻ thường ở GOKY (giảm giá 15%)

01 Giải Ba

- Tiền mặt 400.000đ + Giấy chứng nhận

01 Giải Tư

- Tiền mặt 300.000đ + Giấy chứng nhận

Mọi thông tin chi tiết liên hệ thầy giáo Phạm Mạnh Cường - Ủy viên BCH Đoàn trường và bạn Nguyễn Huy Tiến – Chủ nhiệm CLB Công nghệ thông tin NTS.

Nguồn: NMC