Hành trình “Đường lên đỉnh Olympia” đang dần đi đến những vòng thi cuối cùng. Sau 3 trận Bán kết đầy kịch tính và căng thẳng, ban tổ chức chương trình đã tìm ra được 4 thí sinh có điểm số cao nhất để bước vào vòng Chung kết 1 của cuộc thi. Đây là một trong số những trận đấu quan trọng, quyết định xem ai sẽ là chủ nhân của tấm vé bước vào chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” do đài truyền hình VTV tổ chức.

Vào 4 giờ chiều ngày 6/11/2021, tại tầng 4 - nhà A của trường THPT chuyên Nguyễn Trãi đã diễn ra trận Chung kết 1 đầy kịch tính trong sự đón chờ của các thầy cô giáo và các bạn học sinh. Vì tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Hải Dương nên Ban tổ chức luôn đảm bảo tuân thủ các quy tắc phòng chống dịch như đeo khẩu trang và cung cấp nước sát khuẩn cho thí sinh cũng như những người theo dõi trận đấu.

2 MC dẫn chương trình
Đội ngũ phụ trách kỹ thuật của cuộc thi

Bốn gương mặt xuất sắc nhất lọt vào vòng chung kết bao gồm: Phạm Văn Việt (11 Hóa), Đào Bình Minh (11 Toán), Hà Xuân Sơn (11 Toán) và Trần Nguyễn Khánh Toàn (11 Anh). Trước khi bước vào trận đấu, cả 4 “nhà leo núi” đều giữ được tâm lý thoải mái, sự tự tin cùng tinh thần quyết tâm cao độ. 

Khán giả hồi hộp và chăm chú dõi theo trận Chung kết 1 

Cũng như các vòng trước, trận đấu bao gồm 4 phần: Khởi động, Vượt chướng ngại vật, Tăng tốc, Về đích và Phần thi câu hỏi phụ nếu có 2 - 3 bạn cùng đạt được số điểm cao nhất. Sau 2 trận chung kết, 2 bạn có kết quả tốt nhất sẽ ghi tên mình lên tấm vé tham gia chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” năm thứ 22 do đài truyền hình VTV tổ chức.

Khán giả và thí sinh có mặt trong hội trường

Bước vào phần thi Khởi động, các “nhà leo núi” của chúng ta đã rất tốc độ để mang lại những điểm số đầu tiên về cho mình. Ở vòng thi này, Khánh Toàn đã có một khởi đầu suôn sẻ với điểm số cao nhất là 70, theo sát đó là Văn Việt với tổng số điểm 50 và cuối cùng là 2 đại diện của 11 Toán - Bình Minh và Xuân Sơn ghi được 20 điểm. Sự cách biệt điểm số này hứa hẹn sẽ có những màn rượt đuổi tỉ số đầy căng thẳng ở các phần thi tiếp.

Bạn Phạm Văn Việt - 11 Hóa

Tiếp nối cuộc thi là vòng 2 - Vượt chướng ngại vật. Sau khi câu hỏi của hàng ngang thứ nhất được đưa ra, ban tổ chức đã ghi nhận 4 đáp án khác nhau đến từ vị trí của các “nhà leo núi”. Người giành được điểm số duy nhất ở câu hỏi này thuộc về Văn Việt. Căng thẳng và kịch tính, chỉ ngay sau đó ít phút, Khánh Toàn với khả năng tư duy nhạy bén đã xuất sắc vươn lên dẫn đầu đoàn leo núi khi nhanh tay bấm chuông giành quyền trả lời được chướng ngại vật “Thành phố Hồ Chí Minh”, giành về cho mình 50 điểm.

Câu hỏi về Lịch sử giúp Văn Việt ghi được điểm số đầu tiên trong phần thi này   
Bạn Trần Nguyễn Khánh Toàn - 11 Anh

Đến với phần thi thứ 3 - Tăng tốc, mức độ khó của các câu hỏi đã tăng lên đáng kể, đòi hỏi các thí sinh phải có tư duy, cách nhìn nhận vấn đề nhanh, nhạy bén cùng khả năng tập trung cao độ nên không bạn nào ghi được điểm ở câu hỏi đầu tiên. Tuy nhiên, ngay sau đó cả khán phòng đã được chứng kiến sự “tăng tốc” bứt phá của Bình Minh khi vươn lên vị trí thứ 2 với tổng điểm 120, chỉ xếp sau Khánh Toàn với 190 điểm. Hai thí sinh còn lại là Xuân Sơn và Văn Việt giành được số điểm lần lượt là 90 và 80 điểm. 

Bạn Đào Bình Minh - 11 Toán

Màn rượt đuổi tỉ số tiếp tục diễn ra trong hồi hộp và gay cấn, khi cả 4 bạn thí sinh đều mang quyết tâm cao độ bước khi vào vòng thi Về đích của trận Chung Kết 1. Các “nhà leo núi” liên tục bấm chuông giành quyền trả lời từ nhau, khiến không khí hội trường “nóng” hơn bao giờ hết. Người quyết tâm nhất trong vòng này có lẽ là Xuân Sơn khi lựa chọn gói câu hỏi “nhỉnh” hơn các đối thủ khác là 10/10/30, nhưng do kiến thức hơi rộng, bạn đã không ghi được điểm ở vòng này nên kết thúc với số điểm 80. Cùng với việc lựa chọn gói câu hỏi an toàn 10/10/20, Văn Việt đã về đích với 110 điểm. Còn Bình Minh, với việc tận dụng những lần giành điểm của đối thủ đã hoàn thành phần thi của mình với điểm số khá ấn tượng: 135 điểm. Giữ được phong độ ổn định suốt cả 4 vòng thi là Khánh Toàn - người đã dẫn đầu đoàn leo núi với 170 điểm trong sự hò reo và thán phục của toàn hội trường. 

Câu hỏi gắn ngôi sao hy vọng giúp Bình Minh tạo cách biệt điểm số với đối thủ
Bên trái - Xuân Sơn (11 Toán), bên phải - Văn Việt (11 Hóa)

Nhìn lại trận Chung Kết ngày hôm nay, chúng ta đã vừa trải qua những phút giây nghẹt thở, những màn bứt phá về đích kịch tính của 4 nhà leo núi cùng với đó là sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả. Khi được hỏi về cảm nhận của mình, Văn Việt có đôi lời chia sẻ mang chút tiếc nuối: “Câu trả lời thành phố Hồ Chí Minh mình cũng nghĩ ra rồi chỉ có điều mình bấm chuông chậm hơn Khánh Toàn nên không giành được điểm”. Bạn còn giành những nhận xét rất đáng yêu và “có cánh” về các đối thủ “đáng gờm” của mình: “Bạn Bình Minh theo mình thấy là người bình tĩnh, chín chắn nhất. Khánh Toàn hôm nay đã thi đấu xuất sắc với sự quyết tâm và quyết đoán còn ở Xuân Sơn, mình rất ấn tượng với sự cẩn thận và chắc chắn của bạn”.

4 “nhà leo núi” xuất sắc của “Đường lên đỉnh Olympia” năm học 2021 - 2022

Qua cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia”, trường THPT chuyên Nguyễn Trãi đã và đang ngày càng khẳng định được chất lượng giáo dục luôn nằm trong top đầu toàn tỉnh. Mỗi học sinh Chuyên Nguyễn Trãi không chỉ có thế mạnh về môn chuyên mà còn có lượng kiến thức tổng quan rất dồi dào, khả năng tư duy, phản xạ nhanh nhạy cùng với sự năng động, sáng tạo trong các hoạt động khác.

Cuối cùng, chúc cả 4 "nhà leo núi" sẽ tỏa sáng hết mình trong trận Chung kết cuối cùng để chinh phục “Đường lên đỉnh Olympia” tại Chuyên Nguyễn Trãi. Dẫu có được đi tiếp hay tạm dừng chân, các bạn vẫn luôn là những gương mặt xuất sắc nhất, là niềm tự hào của nhà trường, gia đình và bạn bè. 

Nguồn: NMC

Tác giả: Phương Dung, Quỳnh Như