Tiếp nối series các thủ khoa của Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi trong kỳ thi THPTQG năm 2024, trong số này, chúng ta sẽ gặp gỡ bạn Vũ Gia Anh Đức (Chuyên Pháp niên khóa 2021-2024) - thủ khoa khối A1 với tổng số điểm 27.7 (Toán: 8,4; Tiếng Anh: 9,8; Vật lý: 9,5). Sau đây, hãy cùng trò chuyện và tìm hiểu bí quyết của cậu bạn tài năng này nhé!

Vũ Gia Anh Đức - thủ khoa khối A1 toàn trường năm 2024

Cảm xúc vỡ òa

Anh Đức cho biết bạn khá tự tin về khả năng Toán học của bản thân nhưng do đề năm nay tương đối khó nên số điểm 8,8 làm bạn có chút bất ngờ. Tuy nhiên, sự bất ngờ này sớm được thay bằng niềm vinh dự khi Anh Đức biết bản thân trở thành tân thủ khoa khối A1 của trường: “Mình thấy đây là một niềm vinh dự to lớn không chỉ đối với bản thân mình mà còn cả với gia đình và những người thân.”

Xuất phát sớm

Từ việc xác định được rõ lộ trình của bản thân ngay từ ban đầu, cậu bạn đã xây dựng một hành trình nỗ lực không ngừng nghỉ. Anh Đức chia sẻ: “Mình cảm thấy may mắn vì ngay khi lên cấp III, mình đã xác định được ngành học mình muốn theo đuổi và kể từ khi ấy, mình dốc toàn bộ công sức cũng như thời gian để ôn luyện thật tốt các môn thi mà ngành học yêu cầu, đặc biệt là các môn thuộc khối KHTN.”

Nhờ việc xác định mục tiêu sớm như vậy, Anh Đức còn có cho mình số điểm ấn tượng 101/150 tại kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG Hà Nội (HSA) và tấm bằng IELTS 7.5.

Động lực bắt nguồn từ những điều đơn giản nhất

Với Anh Đức, việc học và khám phá tri thức mới là niềm đam mê bất tận đối và trên hành trình ấy, cậu luôn nhận được sự ủng hộ từ gia đình, thầy cô và bạn bè xung quanh: “Mình cố gắng không chỉ cho bản thân mà còn muốn trở thành niềm tự hào đối với gia đình, người thân và những người bạn.”

Vũ Gia Anh Đức (Chuyên Pháp 21-24)

Mảnh ghép thanh xuân còn thiếu

Khi kỳ thi THPTQG năm 2024 kết thúc cũng là lúc thời học sinh đã khép lại. Dù cho Anh Đức đã đạt được mục tiêu vượt ngoài kỳ vọng nhưng cậu vẫn còn đôi chút nuối tiếc khi thời học sinh chưa thể tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa: “Mình đã dành hầu hết thời gian cho việc học và chỉ tham gia duy nhất CLB STEM trong trường. Tuy đã có cơ hội được thử sức ở một cuộc thi Robotics kết hợp tổ chức giữa Maker Việt và FPT và gặt hái được thành tích khá ổn trong số 70 đội tham gia nhưng điều đó vẫn là chưa đủ đối với mình.”

Vì vậy, khi nhắn nhủ tới các em khóa sau, Đức nói thêm: “Mong rằng các em hãy cố gắng hết sức học tập tốt để đạt được nguyện vọng mà bản thân mong muốn; nhưng cũng đừng quên hãy dành cho mình thời gian để khám phá, tham gia các hoạt động ngoại khóa để tạo được những kỉ niệm thật đẹp, thật đáng nhớ dưới mái trường CNT.”

Lời tri ân

Anh Đức cảm thấy vô cùng biết ơn bố mẹ, thầy cô và bạn bè đã đồng hành cùng bạn trong suốt những năm tháng đèn sách: “Cảm ơn bố mẹ vì đã luôn ủng hộ con, giúp đỡ con trên hành trình chinh phục giấc mơ của bản thân. Em cảm ơn thầy cô với những bài giảng hay về cả kiến thức và những bài học ý nghĩa trong đời sống giúp em trưởng thành. Tớ cũng cảm ơn các “mày” đã là bạn, là đồng minh, là anh em luôn kề vai sát cánh bên nhau, cùng nhau đi hết hành trình cuối cùng của thời học sinh.”

Tập thể lớp chuyên Pháp niên khóa 2021-2024

Cảm ơn Anh Đức về những chia sẻ hết sức chân thật. Mong rằng bạn có thể vững bước và chạm tới những ước mơ to lớn hơn trong một ngày không xa!

Tác giả: Tâm Liên