Phát huy truyền thống tốt đẹp của những năm học trước, Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi tiếp tục gặt hái được nhiều thành công trong Kỳ thi chọn đội tuyển học sinh giỏi quốc gia năm học 2023-2024. Trong đó, nổi bật là 3 học sinh đến từ các đội tuyển môn Toán, Sinh học và Tin học đã xuất sắc lọt vào vòng hai tham gia Kỳ thi chọn đội tuyển dự thi Olympic khu vực và quốc tế. Đến với số cuối cùng của chuỗi gương sáng HSGQG lần này, hãy cùng chúng mình gặp gỡ và trò chuyện cùng ba kỳ tài này nhé!

1. Đào Huy Hoàng - 12 Tin - Giải Nhất môn Tin học

Bạn Đào Huy Hoàng - giải Nhất quốc gia môn Tin học

Khi nhận tin bản thân giành được giải Nhất quốc Gia môn Tin học, bạn Đào Huy Hoàng bày tỏ: “Lúc đầu, mình chỉ đặt mục tiêu là giải Nhì thôi nhưng không ngờ lại giành giải Nhất nên mình cảm thấy rất vui và hạnh phúc vô cùng”. Sau thành công rực rỡ ở kỳ thi quốc gia, mục tiêu tiếp theo của Huy Hoàng là giành được một suất tham gia kỳ thi Olympic Tin học quốc tế.

Trong quá trình ôn thi vất vả, Huy Hoàng đã nhận được sự chăm sóc và ủng hộ nhiệt tình từ ba mẹ, cùng với đó là giúp đỡ và biết bao lời động viên từ các bạn cùng lớp. Đó cũng là động lực để bạn luôn cố gắng hết mình và đạt được thành tích xuất sắc như vậy.

Chia sẻ về bước đường tương lai, Huy Hoàng dự định theo đuổi ngành Công nghệ thông tin của Trường Đại Học Công Nghệ, Đại Học Quốc Gia Hà Nội. Đây là ngành học vô cùng phù hợp với sở trường và thế mạnh của bạn. Với Huy Hoàng, môn Tin có tính ứng dụng cao, thực tế và đòi hỏi sự sáng tạo, vì vậy, cậu bạn vô cùng yêu thích môn học này.

Cuối cùng, Huy Hoàng chia sẻ một số kĩ năng, kinh nghiệm học tập mà bạn rút ra bao năm đèn sách: “Khi học, chúng ta cần phải hiểu rõ bản chất và học kĩ từng phần kiến thức mà thầy cô dạy, học từng dạng bài và không quên luyện tập thật nhiều. Chỉ khi đã nắm chắc các phần kiến thức, chúng ta mới nên chuyển qua những phần khác”.

2. Tạ Đình Tâm - 12 Toán - Giải Nhì môn Toán

Bạn Tạ Đình Tâm - giải Nhì quốc gia môn Toán

Trước tiên, bạn Tạ Đình Tâm thể hiện sự vui mừng với thành tích bản thân vừa đạt được: “Sau khi nhận được kết quả đúng như mong đợi, mình thấy nhẹ nhõm vô cùng. Mình đã đánh đổi tất cả mọi thứ để tập trung vào cuộc thi này nên số điểm đạt được là hoàn toàn thỏa đáng”. Ngoài ra, bạn có những chia sẻ hết sức chân thật về những giây phút ngồi trong phòng thi: “Vì áp lực phải giành được giải cao hơn trong năm thứ hai tham gia kỳ thi nên mình khá run sợ trong ngày thi đầu tiên. Tuy vậy, bài thi ngày hôm đó mình làm khá ổn nên sang ngày thứ hai, mình cảm thấy thoải mái hơn nhiều”.

Theo cảm nhận của Tâm, cấu trúc của đề Toán năm nay khác biệt hoàn toàn so với các năm trước, điều này sẽ là thử thách vô cùng lớn cho những thí sinh không chuẩn bị tâm lý vững vàng.

Trong cả quá trình học, cậu bạn luôn giữ cho mình một tinh thần thoải mái, tự tin, từ đó hình thành động lực to lớn để tiến tới mục tiêu đề ra: “Nếu ngay từ đầu mình đã tự ti, nghĩ rằng bản thân không làm được thì sẽ rất dễ bị nản lòng và chùn bước”. Đó cũng là điều quan trọng nhất bạn đúc rút ra sau hai năm tham gia kỳ thi HSGQG và nhiều cuộc thi Olympic Toán học.

Lời sau cuối, Tâm bày tỏ lòng biết ơn với những người thân yêu đã bên bạn trên cả hành trình: “Mình muốn cảm ơn thầy cô vì đã dạy cho mình nhiều kiến thức quý giá và dẫn dắt mình trên con đường đã qua; đặc biệt là thầy Sinh, thầy Nghị, thầy Đạt, thầy Duy, thầy Hiệp, thầy Dũng. Các thầy đều những thầy giáo giỏi, truyền cho chúng mình cảm hứng và niềm đam mê với môn học. Mình cảm ơn bố mẹ đã là chỗ dựa tinh thần vững chãi, luôn cổ vũ và ủng hộ mình”. Hơn nữa, cậu bạn có đôi lời nhắn nhủ đến các bạn cùng học trong đội tuyển quốc gia: “Các bạn đã giúp đỡ và động viên mình trong suốt thời gian học vừa qua. Dù kết quả không được như mong đợi nhưng các bạn đã cố gắng rất nhiều và các bạn có quyền tự hào về điều đó”. 

3. Vũ Thị Thảo - 12 Sinh - Giải Nhì môn Sinh học

Bạn Vũ Thị Thảo - giải Nhì quốc gia môn Sinh học

Nói về cảm xúc khi nghe tin bản thân giành được giải cao như vậy, bạn Vũ Thị Thảo chia sẻ: “Kết quả đến với mình một cách vô cùng bất ngờ, lúc đó mình đang đi học thêm Toán và chưa kịp chuẩn bị tinh thần để đón chờ điểm số. Đến khi ngồi dò điểm và biết bản thân được giải Nhì, thậm chí là được vào vòng hai, mình đã thực sự vỡ òa”. Theo Thảo, kết quả này là hoàn toàn xứng đáng cho bao ngày tháng học đội tuyển vất vả, tuy nhiên con số 25,5 điểm vẫn vượt ngoài sự mong đợi của cô bạn.

Để đạt được thành tích đáng nể phục đó, Thảo đã xây dựng cho mình những phương pháp học tập hiệu quả và nghiêm túc thực hiện mục tiêu đã đề ra. Cô bạn phân chia thời gian rõ ràng cho từng phần kiến thức và ưu tiên những mảng trọng tâm trước khi thi.

Sau những chia sẻ ý nghĩa, Thảo gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến bố mẹ, thầy cô, và bạn bè: “Mình cảm ơn bố mẹ rất nhiều vì đã dành thời gian dạy mình học. Cảm ơn cô Trang, cô Nhung, thầy Phú, thầy Chiến, cô Huệ, cô Huyền vì ngoài những bài giảng hay, thầy cô còn là nguồn động lực vô cùng to lớn với mình, thầy cô đã không đàn áp mà tạo lên những khoảnh khắc vui vẻ cho đội tuyển để việc học bớt căng thẳng. Không chỉ vậy, mình muốn cảm ơn các anh chị tiền bối vì đã đồng hành và giúp đỡ mình từ kỳ thi vượt cấp năm ngoái, anh chị luôn là tấm gương giúp mình cố gắng không ngừng và đạt được giải cao như ngày hôm nay. Các bạn lớp chuyên sinh 21-24 cũng đã động viên và khích lệ mình rất nhiều trong khoảng thời gian này, vì thế mình rất biết ơn và trân trọng quãng thời được học cùng các bạn”.

Cuối cùng, cô bạn đưa ra lời khuyên cho các hậu bối: “Các em cần có đam mê với môn Sinh và có niềm tin vào con đường mình đã chọn. Các em hãy cố gắng học tập, phá tan giới hạn của bản thân vì quãng thời gian học đội tuyển quốc gia sẽ mang lại cho các em nhiều kỉ niệm đáng nhớ”.

Cảm ơn Đào Huy Hoàng, Tạ Đình Tâm và Vũ Thị Thảo về những chia sẻ chân thành. Chúc các bạn luôn tỏa sáng và đạt được nguyện vọng trong kỳ thi sắp tới.

Nguồn: NMC

Tác giả: Thu An, Ánh Ngọc