Ngạn ngữ có câu: "Một gánh sách hay không bằng một người thầy giỏi". Sách vở giúp ta nâng cao tri thức bằng những con chữ, người thầy giúp ta mở mang trí tuệ bằng nhân cách và tình yêu.

Thời học sinh của mình có hai lần may mắn được là khóa học sinh cuối cùng trong sự nghiệp đi dạy của thầy cô, một là cô Nguyễn Thị Thảo, hai là thầy Tô Xuân Hải.

anh1
Thầy Tô Xuân Hải – Nguyên Giáo viên dạy Toán của trường

Mình không phải một đứa giỏi Toán, ít nhất là thời cấp ba mình không giỏi. Bài toán của thầy dù hay cỡ nào mình cũng chẳng bao giờ hiểu hết. Nhưng những thứ mà thầy dạy chúng mình không chỉ là toán học mà còn là nhân học.

Nếu là học sinh từng học thầy thì mình tin là trong máy điện thoại kiểu gì cũng có ảnh chụp lời giải trên bảng kèm theo hình ảnh thầy đang viết bài hoặc đang xóa bảng. Thật hiếm tìm được thầy giáo nào mà tốc độ xóa bảng nhanh hơn cả tốc độ thay đổi của thời tiết giao mùa như vậy. Nhưng đúng là hành động thể hiện phong cách sống. Làm đến đâu triệt để đến đấy và hoàn toàn không để dây dưa gì lại cả. Thầy Tô Hải dạy chúng mình bài học về tốc độ quyết định thành công. Đứa nào nhanh đứa đó thắng và con người thì luôn phải gọn gàng, chỉn chu ở từng công việc trong cuộc sống.

anh2
Một trong những tiết học cuối cùng của thầy tại trường

 

Thầy Tô Hải dạy toán nên có thể các bạn nghĩ thầy chỉ giỏi Toán nhưng thầy còn rất giỏi làm thơ - một lĩnh vực trái ngược với toán học. Nếu có tín đồ thơ ca nào ở đây chưa nghe danh thầy thì có thể theo dõi trang cá nhân Tô Hải và Bằng Hữu để chiêm ngưỡng những kiệt tác tức cảnh sinh tình của thầy mình và những màn đối thơ nảy lửa mãi không thấy hồi kết.

Không chỉ giỏi môn Toán, hay thơ mà thầy còn có con mắt đầy nghệ thuật. Những bức ảnh dưới đây đều do thầy mình chọn góc và hướng dẫn chúng mình chụp đó. Thật sự mình cũng không rõ có lĩnh vực nào của đời sống mà thầy không biết nữa, vì nói đến chuyện gì thầy cũng bắt sóng và đối đáp được.

Hơn 60 năm cuộc đời thầy đã thay đến ba quyển hộ chiếu, bay qua 36 nước và vùng lãnh thổ. Thật mong dịch Corona chóng qua để thầy có thể thực hiện tiếp ước mơ du lịch 50 nước vòng quanh thế giới và đem về những món quà (là những câu chuyện khắp năm châu) để kể cho chúng mình nghe mỗi lần được về thăm thầy.

anh3
Tập thể lớp A1 17-20 và thầy Tô Hải vào buổi học cuối cùng trước khi thầy nghỉ hưu

Dù đã ra trường hơn một năm nhưng bao kỉ niệm với lứa học trò chúng mình thầy đều ghi nhớ. Hơn ai hết, mình rất biết ơn thầy vì đã luôn ở bên cạnh động viên và chỉ dạy cho mình. Nhờ thầy định hướng mà mình chọn học Báo, quyết định thi lại vào ngôi trường đúng với ước mơ và sở trường của mình. Ngày biết tin đỗ mình đã rất vui, người đầu tiên mình muốn chia sẻ niềm vui này là thầy. Nếu ngày ấy không có thầy, có lẽ mình sẽ không có một quyết định khó tin như thế và mình đã làm được.

anh4
Tập thể lớp A1 17-20 và thầy Tô Hải vào buổi học cuối cùng trước khi thầy nghỉ hưu

Và còn nhiều, nhiều lắm những điều về thầy mà mình không thể kể hết trong một bài viết. Chúng mình sẽ giữ những điều ấy ở trong trái tim! Những gì thầy cô viết lên tấm bảng cuộc đời không bao giờ tẩy xóa được. Những bài học thầy Tô Hải dạy chúng mình suốt ba năm cấp ba chắc chắn sẽ còn theo chúng mình rất nhiều năm trong cuộc đời sau này. Để rồi đi đâu chúng mình cũng tự hào khoe là học sinh thầy Tô Hải, từng được thầy dạy dỗ dưới mái trường chuyên Nguyễn Trãi thân yêu!

Tác giả: Bùi Vân Chi (A1 khóa 2017-2020).