Hoạt động y tế trường học không đơn giản chỉ là sơ cấp cứu mà còn tổ chức triển khai các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe, triển khai các chương trình phòng chống dịch bệnh cho học sinh và giáo viên trong trường, đặc biệt quan trọng trong thời kỳ đại dịch Covid -19 như hiện nay.
Đ/c Ngô Thị Hương - cán bộ y tế - tổ phó tổ Văn phòng trường THPT chuyên Nguyễn Trãi.

Với sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo nhà trường, tinh thần đoàn kết, thống nhất đồng lòng vừa dạy - học vừa nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch của cán bộ, giáo viên học sinh, trường chuyên Nguyễn Trãi đã có một năm học nhiều thắng lợi về thành tích dạy và học, an toàn về mặt con người.

Tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Trong năm vừa qua, song song với việc dạy và học, công tác chăm sóc sức khỏe của thầy và trò nhà trường đã được Lãnh đạo nhà trường hết sức chú ý và đầu tư. Cụ thể, nhà trường đã luôn chủ động liên hệ với các ban ngành Y tế địa phương trên địa bàn để tìm các biện pháp phòng chống dịch bệnh như:

- Tuyên truyền các biện pháp chống dịch bằng tài liệu, lời nói, qua loa phát thanh.
- Tiến hành tiêm vacxin cho GV và HS. Đây cũng là một trong những biện pháp quyết định quan trọng trong các bước đẩy lùi dịch bệnh.
Tiêm vacxin phòng chống covid - 19 cho HS

Những công việc mà bộ phận y tế nhà trường đã làm được trong năm vừa qua:

- Là thành viên ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid của trường.
- Tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid theo hình thức trực tiếp, loa truyền thanh, bài viết, tờ rơi, tranh tuyên truyền…mọi thông tin liên quan đến công tác phòng chống dịch được cập nhật thường xuyên, diễn biến tình hình dịch tại địa phương cũng được theo dõi sát để có phương án triển khai phòng và hỗ trợ những cán bộ, giáo viên, HS mắc Covid .
- Tăng cường kiểm tra việc thực hiện thông điệp 5K đối với học sinh toàn trường
- Tổ chức đo thân nhiệt cho toàn bộ HS trong những thời điểm dịch bệnh cao trào để phân loại HS, hạn chế sự lây nhiễm đối với cộng đồng.
- Đối với HS ở nội trú, bán trú trong KTX cũng được quản lý, giám sát chặt chẽ chế độ phòng dịch bệnh, chế độ sinh hoạt ăn uống, nghỉ ngơi…  
 -  Cùng ban chỉ đạo PCD Covid hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh:  bồn rửa tay, dung dịch sát khuẩn, xà phòng rửa tay, khẩu trang phòng bị…
- Phối hợp với TTYT thành phố HD thực hiện 270 lượt tiêm phòng vacxin cho cán bộ, giáo viên (chỉ còn lại 01 GV chưa thực hiện tiêm phòng vì lý do sức khỏe không cho phép); phối hợp với TTYT thành phố và trường ĐHKT Y tế Hải Dương tiêm phòng Covid  cho 2256 lượt học sinh(toàn trường còn lại 11 HS chưa được tiêm vì lý do khác nhau)
- Phun, lau thuốc diệt khuẩn thường xuyên các dãy nhà lớp học, khu hiệu bộ, nhà Đa năng…
- Sơ cấp cứu hàng trăm lượt HS ốm, tai nạn thương tích…
Tổ chức khám phân loại sức khoẻ toàn diện cho HS toàn trường
Tổ chức khám phân loại sức khoẻ toàn diện cho HS toàn trường
Tổ chức khám phân loại sức khoẻ toàn diện cho HS toàn trường

- Tổ chức khám phân loại sức khỏe học sinh toàn diện, đầy đủ và hiệu quả, 100% HS có hồ sơ sức khỏe (số lượng HS được khám: 1124HS, chiếm tỉ lệ 98,4%)

- Phối hợp với TTYT thành phố, sở GD và đào tạo thực hiện nhiệm vụ tổ chức an toàn các cuộc thi, không xảy ra sai sót về mặt chuyên môn trong công tác phòng chống dịch. Trong các kỳ thi: Tuyển sinh vào lớp 10, thi chọn HSG quốc gia, Thi HSG tỉnh, thi năng khiếu, thi thử THPT Quốc gia…nhà trường luôn tuân thủ đầy đủ các bước khai báo y tế, đo nhiệt độ, test covid…
- Tư vấn sức khỏe, chăm sóc sức khỏe toàn diên cho cán bộ, giáo viên và HS toàn trường…
Các bác sĩ ở bệnh viện tuyến trên về tư vấn sức khoẻ cho GV và HS toàn trường.
Các bác sĩ ở bệnh viện tuyến trên về tư vấn sức khoẻ cho GV và HS toàn trường.

▪Lời khuyên: tuy tình hình dịch đã qua giai đoạn cao trào nhưng các cán bộ, GV và HS vẫn nên duy trì chế độ phòng chống dịch, hạn chế cơ hội cho Virus phát tán, lây nhiễm, tái nhiễm làm suy giảm miễn dịch. Cụ thể: thực hiện tốt thông điệp 5K, tiêm phòng bổ sung khi có lịch của TTYT , ăn uống nghỉ ngơi hợp lý, tăng cường vận động thể lực, tạo môi trường sống, học tập trong lành, sạch sẽ; không nên dùng điều hòa, nên mở của chính, cửa sổ lớp học thường xuyên…

Kính chúc các thầy cô giáo, các em HS cùng toàn thể gia đình luôn dồi dào sức khoẻ để cùng nhau vượt qua đại dịch này và thực hiện tốt những mục tiêu tiếp theo.

Tác giả: Ngô Hương- Lan Anh.