Trên chặng đường gần 40 năm xây dựng và phát triển, trường THPT chuyên Nguyễn Trãi luôn chú trọng việc đầu tư cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, tạo điều kiện tốt nhất để thầy trò phát huy khả năng của mình trong giảng dạy và học tập. Ngoài nhà đa năng, sân bóng và các phòng bộ môn với đầy đủ thiết bị, gần đây thư viện nhà trường cũng được đổi mới, góp phần phát huy vai trò quan trọng trong việc xây dựng thói quen đọc sách và văn hóa đọc trong trường.

Toàn cảnh thư viện trường THPT chuyên Nguyễn Trãi

Nằm tại tầng 4 nhà D, hàng năm thư viện đều được bổ sung các đầu mục sách phong phú, đa dạng thể loại hấp dẫn phục vụ cho công tác dạy - học theo mục tiêu đổi mới. Trong năm học 2021 – 2022, nhà trường đã thực hiện thay đổi phương thức phục vụ bạn đọc, đồng thời bổ sung thêm nhiều trang thiết bị mới nhằm hỗ trợ các bạn học sinh trong việc tìm đọc những đầu sách hay, phù hợp với nhu cầu của mỗi học sinh, hình thành văn hóa đọc và thói quen đọc sách cho các bạn.

Cô Hoàng Tuyết Nhung - Cán bộ thư viện nhà trường

Chia sẻ về việc thay đổi phương thức phục vụ bạn đọc của thư viện, cô Hoàng Tuyết Nhung – Cán bộ thư viện nhà trường cho biết: “Thay vì sử dụng phương pháp mượn - trả cũ, hiện nay các bạn học sinh có thể tự mình vào khu vực tủ sách, tìm và mượn những đầu sách mà bản thân mong muốn một cách dễ dàng. Trước đây, các bạn học sinh cần vào phòng tra cứu, tra theo mục lục và viết tên sách vào phiếu yêu cầu. Nhưng giờ đây tất cả các bạn học sinh đều có thể trực tiếp vào kho sách và chọn ra những cuốn sách mà bản thân mong muốn. Việc này vừa giúp tiết kiệm thời gian vừa tạo cho các bạn cơ hội nghiên cứu trước nội dung trước khi chọn sách.”

Các kệ sách được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp và thông minh giúp các bạn học sinh tự do lựa chọn cuốn sách ưng ý
Kệ sách với biển tên rõ ràng giúp các bạn học sinh dễ dàng hơn khi tìm kiếm những đầu sách mong muốn
Ngoài những đầu sách thông dụng từ các NXB, thư viện nhà trường
còn tổng hợp lại đề thi năng khiếu các năm và sắp xếp cùng những loại sách chuyên ngành

Đặc biệt, dựa vào nhu cầu học tập, thi cử các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như IELTS, TOEIC,... của phần lớn các bạn học sinh hiện nay, nhà trường đã cập nhật “xu hướng”, đầu tư những đầu sách mới và hay nhất nhằm hỗ trợ công cuộc ôn luyện của các CNT_ers. Đồng thời, nhiều loại sách tiếng Anh bổ trợ khác cũng được bổ sung với số lượng lớn.

 

Các bộ sách luyện thi chứng chỉ quốc tế như IELTS nhanh chóng
xuất hiện tại thư viện cho phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của số đông học sinh ngày nay

Ngoài Tiếng Anh, nhà trường cũng chú trọng đầu tư những đầu sách khác nhau, đa dạng lĩnh vực, giúp bạn đọc có cơ hội tiếp cận, bổ sung và trau dồi vốn kiến thức trên tất cả các môn học, đặc biệt là môn chuyên của mình. Thêm nữa, các cuốn sách văn học trong nước và cả nước ngoài cũng được bổ sung nhằm đáp ứng nhu cầu đọc và giải trí của các CNT_ers.

Nhà trường cũng đầu tư bổ sung thêm nhiều đầu sách chuyên đề Toán - Tự nhiên chất lượng
Nhiều tiểu thuyết nước ngoài như “Harry Potter” trên dãy kệ văn học nước ngoài
Ngoài sách văn học nước ngoài, sách thuộc nhiều thể loại của các tác giả nổi tiếng
trong nước cũng được bày chỉn chu trên kệ sách

Ngoài ra, nhà trường còn trang bị thêm 10 bộ máy tính hỗ trợ tra cứu, 50 bộ bàn ghế phục vụ tới gần 200 học sinh tại phòng đọc. Cũng theo cô Nhung, việc không ngừng bổ sung trang thiết bị tiên tiến giúp thư viện ngày càng thu hút thêm nhiều bạn học sinh đến tự học, tăng cường khả năng phát triển kỹ năng đọc của học sinh trong trường.

Dàn máy tính cây mới được trang bị phục vụ quá trình tra cứu của các bạn học sinh chuyên Nguyễn Trãi

Bàn ghế mới được bổ sung tạo điều kiện cho các bạn học sinh có không gian tự học ngay tại trường

Chia sẻ niềm vui trước sự quan tâm của nhà trường trong việc đầu tư cho thư viện, bạn Phạm Thúy Hòa – học sinh lớp 11 Pháp hào hứng cho biết: “Trước đây mình không hay lên thư viện tìm sách, chủ yếu mình lên tự học và chỉ tìm các đề thi năng khiếu để ôn tập! Nhưng bây giờ, sau khi được nghe phổ biến và tận mắt nhìn thấy cơ sở vật chất, cũng như cách sắp xếp đầu sách mới của thư viện, mình đã mượn được kha khá cuốn sách hay và bổ ích cho bản thân.”

Bạn Phạm Thúy Hòa (11 Pháp) chia sẻ cảm nghĩ cùng những trải nghiệm thú vị khi mượn sách tại thư viện

Bạn tâm sự: “Mình còn tìm được 1 cuốn để đọc gần đây: “Cuốn theo chiều gió”. Đây là cuốn sách mà cô giáo dạy cấp 2 mình đã giới thiệu nhiều lần nhưng nhờ lần cải cách này của thư viện mà mình mới có thể tìm đọc được. Ngoài ra, mình thấy cách sắp xếp các loại sách cũng dễ tìm hơn cho các bạn học sinh. Mình còn tìm được kha khá cuốn ôn thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như IELTS và một số sách bổ trợ cho môn Toán mà mình cần nữa.”

Trong nhiều năm qua, việc phát triển văn hóa đọc ở trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi không chỉ khơi gợi cho nhiều thế hệ học sinh niềm say mê đọc sách mà còn góp phần không nhỏ vào kết quả giáo dục của nhà trường. Thư viện trường THPT chuyên Nguyễn Trãi mở cửa buổi sáng từ 7h30 - 11h thứ 2 đến thứ 6 và buổi chiều từ 14h - 17h thứ 3 đến thứ 7 hàng tuần, các bạn đừng quên ghé qua để tìm đọc những đầu sách hay và những nguồn tài liệu phong phú nhé!

Nguồn: NMC

Tác giả: Hồng Minh