Sáng thứ hai ngày 20/02/2023, tại nhà đa năng trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi lễ chào cờ đầu tuần cùng buổi tọa đàm “Phát triển văn hoá đọc trong kỷ nguyên số” đã được tổ chức thành công với sự góp mặt đầy đủ BGH nhà trường, các thầy cô, và toàn bộ học sinh trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi. Đặc biệt, buổi lễ có sự tham gia của diễn giả Nguyễn Quốc Vương, nhà nghiên cứu giáo dục, dịch giả, sở hữu 15 năm kinh nghiệm trong nghề giáo, hơn 70 cuốn sách về giáo dục, lịch sử, văn hóa đã được xuất bản.

Lễ chào cờ tuần 24 cùng ngoại khoá “Phát triển văn hoá đọc trong kỷ nguyên số”
Đại diện nhà trường chụp ảnh cùng diễn giả Nguyễn Quốc Vương (thứ hai từ trái sang) và thầy Trần Xuân Chiến (ngoài cùng bên phải)

 

Sau nghi lễ chào cờ, Bí thư Đoàn trường cô Lưu Thu Liên đã tổng kết, nhận xét, đánh giá, xếp hạng thi đua của 12 chi đoàn trong tuần học vừa qua. Đồng thời, nêu tên, tuyên dương, trao thưởng cho các học sinh đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi Năng khiếu lần thứ 4 của THPT Chuyên Nguyễn Trãi năm học 2022 - 2023.

Cô Lưu Thu Liên - Bí thư Đoàn trường lên tổng kết, đánh giá tuần học vừa qua
Hiệu trưởng Nhà trường - thầy Trịnh Ngọc Tùng trao thưởng cho các học sinh, giáo viên có thành tích tốt ở giải Cầu lông học sinh THPT cấp tỉnh
Phó hiệu trưởng nhà trường - thầy Bùi Hữu Hải và thầy Mạc Đăng Nghị trao thưởng cho các học sinh xuất sắc nhất kỳ thi năng khiếu lần thứ 4 năm học 2022 - 2023

Tiếp tục chương trình, thầy giáo Bùi Hữu Hải, Phó hiệu trưởng Nhà trường lên triển khai công tác giáo dục và học tập trong tuần học mới.

Thầy Bùi Hữu Hải triển khai công tác thi đua tuần học mới

 Ngay sau đó, diễn giả Nguyễn Quốc Vương đã dành thời gian giao lưu, trò chuyện với các bạn học sinh trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi về văn hóa đọc trong thời đại mới, thời đại của kỹ thuật và công nghệ hóa. Các nội dung chính được nói đến trong buổi tọa đàm lần lượt là:

1. Sự ra đời của chữ viết trong lịch sử loài người

2. Những yếu tố tác động đến văn hóa đọc ngày nay

3. Giá trị của đọc sách

4. Cách đọc sách hiệu quả

5. Các loại sách phù hợp với từng học sinh

Trong đó, thầy Nguyễn Quốc Vương đặc biệt nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc đọc sách. Diễn giải điều này thầy cho rằng: “Tất cả những gì tôi có ở hiện tại, đều từ đọc sách mà ra. Sách cho con người nhiều trải nghiệm, bồi đắp tư tưởng, suy nghĩ, tư duy, trí tưởng tượng sáng tạo. Mà trí tưởng tượng lại là chìa khóa của mọi sự thành công. Có trí tưởng tượng người ta dễ làm được việc lớn. Đó là lý do Newton có thể phát hiện ra lực vạn vật hấp dẫn khi nhìn thấy một quả táo rơi, hay người Nhật sáng tạo ra cách tách lời khỏi nhạc, tạo bước nền cho công nghệ Karaoke.” 

Bên cạnh đó, diễn giả Nguyễn Quốc Vương còn nêu ra quan điểm của mình ở việc giới trẻ, học sinh, sinh viên đang “cầm tù tư duy của bản thân” trong việc lạm dụng các phương tiện công nghệ hiện đại vào việc đọc và học của bản thân. Thầy chia sẻ: “Phương pháp tìm kiếm trên các kênh thông tin đại chúng có lợi thế nhanh, nhiều, đa dạng, thậm chí độ chính xác lớn nhưng điều ấy bó buộc suy nghĩ, giới hạn ý tưởng và trí tưởng tượng.” 

Trong phần giao lưu hỏi - đáp với diễn giả, bạn Nguyễn Hữu Chí Hoàng - 12 Anh đã đặt câu hỏi rằng: “Tại sao trước đây em từng rất thích đọc, ham mê đọc nhưng càng lớn thì thói quen cũng như thú vui đọc sách lại mất dần?”. Thầy Nguyễn Quốc Vương giải đáp rằng: “Đây là tình trạng chung của khá nhiều bạn trẻ, trước hết, em hãy dành 10 phút để đọc những gì mình thích, mình quan tâm. Sau đó, kiên trì, bền bỉ đọc sẽ hình thành thói quen và chắc chắn sẽ phục vụ rất nhiều cho tương lai của các em.” 

Bạn Phạm Trần Diệu Linh lớp 11 Sinh cũng có thắc mắc về vấn đề đọc sách của bản thân với thầy Quốc Vương: “Em thích đọc sách nhưng lại không thể ghi nhớ đầy đủ nội dung của sách. Em mong thầy cho em lời khuyên ạ!” Với vấn đề này, thầy Vương cho rằng: “Em phải đọc bằng tất cả trí tưởng tượng, đặt cảm xúc của mình vào trang sách. Muốn ghi nhớ nội dung tác phẩm, sau khi đọc xong em hãy tập trung suy nghĩ, tóm tắt lại câu chuyện bằng các hình thức, thể loại khác nhau. Em có thể thuyết trình lại cho người khác, vẽ lại tác phẩm hoặc chuyển thể từ truyện sang thơ.”

Phần giao lưu của diễn giả Nguyễn Quốc Vương và học sinh trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi

Kết thúc buổi tọa đàm, thầy Nguyễn Quốc Vương hào hứng: “Hôm nay là cơ duyên lớn để thầy và các bạn học sinh trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi được giao lưu với nhau. Ấn tượng của thầy về các bạn là sự trẻ trung, năng động, các bạn suy nghĩ nhanh và rất thông minh. Với những lợi thế đó, nếu biết đọc sách đúng cách sẽ phục vụ rất tốt cho việc học tập.”

Như vậy, lễ chào cờ và buổi tọa đàm diễn ra thành công tốt đẹp. Cảm ơn sự có mặt của diễn giả Nguyễn Quốc Vương. Mong rằng, với những chia sẻ của thầy các bạn học sinh THPT Chuyên Nguyễn Trãi có thể lựa chọn cho mình những cuốn sách phù hợp, tìm ra được cách học và cách đọc sách mới. 

Nguồn: Ban Kỹ thuật NMC

Tác giả: Hoàng Lan Anh