Khai giảng là một trong những ngày lễ đặc biệt mà mỗi học sinh và các giáo viên đều mong chờ mỗi dịp thu đến. Khai giảng ở Chuyên Nguyễn Trãi còn được coi là một trong BIG5 - 5 sự kiện lớn nhất trong năm mà cả thầy và trò Nhà trường đều hướng về và chuẩn bị vô cùng kĩ lưỡng. Khai giảng năm nay đã gần kề, hãy cùng lắng nghe chia sẻ từ một cô giáo đặc biệt - cô Nguyễn Thị Hồng Thanh, Phó Hiệu trưởng Nhà trường về quá trình chuẩn bị và những cảm xúc trước thềm Khai giảng và chào đón năm học mới 2022-2023!

anh1
Lễ Khai giảng năm học 2021-2022 chỉ được tổ chức hạn chế

Khai giảng là 1 trong những sự kiện quan trọng trong 1 năm học, cũng như 1 sự khởi đầu mang đến cho thầy, trò và các bậc cha mẹ học sinh niềm tin, hy vọng vào những thành công trong công tác dạy và học. Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19 mà thời gian qua, ngày khai giảng không được tổ chức hoặc chỉ tổ chức bằng hình thức online. Sau 2 năm dịch bệnh, lễ Khai giảng chỉ được tổ chức với quy mô nhanh gọn, giữ an toàn thì ngày 5/9 năm nay, thầy và trò Chuyên Nguyễn Trãi sẽ được chào đón một lễ khai giảng trực tiếp rộn ràng như truyền thống, cô chia sẻ về quá trình chuẩn bị và bày tỏ cảm xúc: “Ngày khai giảng năm học 2022-2023 được thầy và trò nhà trường chuẩn bị với 1 sự háo hức, mong chờ hơn hẳn những ngày khai giảng trước. Công tác chuẩn bị cho ngày khai giảng được tiến hành từ sớm (không giống như năm học 2021-2022 phải chuẩn bị nhiều phương án cho ngày khai giảng: trực tiếp hay trực tuyến căn cứ vào diễn biến của dịch bệnh) như lên danh sách khách mời, phân công công việc cho các thầy cô cùng các nhân viên, chuẩn bị trang phục và đặc biệt là sự dày công chuẩn bị các tiết mục cho chương trình “Chào tân học sinh” của các đoàn viên, thanh niên nhà trường mang đậm “màu cờ, sắc áo” của từng khối chuyên và khối A1…”

anh2
Thầy Trịnh Ngọc Tùng đánh trống Khai giảng (năm học 2021-2022)
anh3
Hình ảnh trong lễ Khai giảng 2019-2020

Khai giảng cũng là khởi đầu mở ra một năm học mới, một hành trình mới với sự quyết tâm của cả thầy và trò. Về những mục tiêu đặc biệt của Nhà trường và các thầy cô trong năm học 2022-2023, cô chia sẻ: “Ngoài việc duy trì, giữ vững và phát huy thành tích thi HSG các cấp, mục tiêu đặc biệt của nhà trường trong năm học 2022-2023 này là nâng cao kết quả thi TN THPT của khối 12. Trong các năm nhà trường luôn giữ vị trí số 1 của Tỉnh Hải Dương về kết quả thi TN THPT nhưng có thể nói, kết quả ấy chưa tương xứng với kết quả thi HSG Quốc gia, còn thiếu vắng các thủ khoa cấp quốc gia..”. Bên cạnh đó, về những mong ước cho năm học mới, cô chia sẻ: “Cô cũng như các thầy cô trước thềm năm học mới đều đặt ra những mục tiêu, những kế hoạch với sự kỳ vọng vào đồng nghiệp và học trò của mình. Nhưng để nói về dự định đặc biệt thì…đây là năm đầu tiên triển khai chương trình GDPT 2018 đối với lớp 10 nên các kế hoạch và mục tiêu là cố gắng để đáp ứng sự kỳ vọng của các cấp lãnh đạo cũng như các bậc cha mẹ học sinh trong năm học 2022-2023.”

anh4
Hội Cựu học sinh THPT Chuyên Nguyễn Trãi trao tặng 21 suất học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó

Trong những năm qua, Hội Cựu học sinh đã phát triển và có những hoạt động, tương tác nhất định với nhà trường, thầy cô và các em học sinh. Về những hoạt động này, cô cũng bày tỏ suy nghĩ: “Cô luôn tự hào và đánh giá cao về những đóng góp của Hội Cựu HS trường THPT chuyên Nguyễn Trãi thông qua nhiều hoạt động rất phong phú... Đáng chú ý là việc trao tặng các học sinh những suất học bổng của các khóa cựu học sinh. Đó không chỉ là tình cảm đơn thuần của các anh chị đi trước với các em đang ngồi trên ghế nhà trường mà đó còn là động lực để các em phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện, viết tiếp truyền thống nhà trường và các anh chị khóa trước đã tạo nên. Hoặc khi các anh chị khóa trên đến dự tọa đàm tư vấn hướng nghiệp cho các em học sinh của nhà trường là những việc làm vô cùng thiết thực giúp các em định hướng và lựa chọn thật tốt con đường đi cho mình sau khi rời mái trường chuyên Nguyễn Trãi. Cô được biết, rất nhiều cựu học sinh CNT ở nước ngoài đã trở thành chỗ dựa rất tuyệt vời cho các du học sinh cả về vật chất và tinh thần… Cô tin rằng với những tình cảm chân thành, luôn nêu cao truyền thống “uống nước nhớ nguồn” các thế hệ học sinh của đại gia đình chuyên Nguyễn Trãi sẽ có việc làm phong phú, sáng tạo để khẳng định bản sắc của ngôi trường hàng đầu tỉnh Hải Dương.”

anh5
Tọa đàm Ngã rẽ: Du học hay Trường quốc tế - giải đáp thắc mắc của các em học sinh về định hướng sau cấp 3

Hội cựu Học sinh và Nhà trường đã có nhiều hoạt động, liên kết trong thời gian qua song vẫn cần những phương hướng, kế hoạch để tăng cường bền chặt hơn nữa, có thêm nhiều hoạt động ý nghĩa, sự hỗ trợ, tương tác kịp thời, thường xuyên trong tương lai. Cô cũng đưa ra ý kiến rằng: “Có thể nói sự liên kết giữa các thế hệ HS của nhà trường với nhà trường đã và đang duy trì khá tốt thông qua các thầy cô là HS cũ của trường. (Cô không phụ trách về mảng đối ngoại nên cũng không nắm chắc về tổ chức của Hội Cựu học sinh CNT). Theo cô, để giúp cho mối liên hệ này ngày càng bền chặt thì việc kiện toàn tổ chức của hội (từ trên xuống dưới, liên kết được ban liên lạc của các khóa cũng như các lớp…) cùng với 1 quy chế hoạt động là việc làm số 1. Việc phát huy trí tuệ tập thể của các thế hệ học sinh sẽ tạo nên 1 Hội Cựu học sinh CNT năng động, sáng tạo và sẽ mãi là niềm tự hào của nhà trường.”. Còn về phía Nhà trường, cô đưa ra ý kiến: “Về phía nhà trường sẽ tăng cường phối hợp với Hội Cựu học sinh thông qua các đầu mối để có thể vinh danh các gương mặt thành danh của cựu học sinh trên website, giúp viết tiếp bảng vàng truyền thống của nhà trường; Đồng thời, thông qua Hội Cựu học sinh để làm tốt công tác tư vấn hướng nghiệp cho học sinh của nhà trường, động viên các em trong thời gian còn đang học cả về vật chất và tinh thần…”

anh6
Hình ảnh cô Nguyễn Thị Hồng Thanh trong Lễ Khai giảng 2021-2022

Cuối cùng, chuẩn bị bước vào năm học mới, cô cũng gửi gắm những mong ước, nguyện vọng tới toàn thể các em học sinh trong trường rằng: “Các em đã, đang và sẽ mãi là thành viên của đại gia đình Chuyên Nguyễn Trãi, vì vậy, hãy SỐNG và HỌC TẬP hết mình để sau khi ra trường luôn ngẩng cao đầu, không phải nuối tiếc “giá như…” để rồi 1 ngày không xa khi trở lại mái trường CNT, thầy cô và nhà trường thực sự tự hào về các em.”

Một năm học mới đang chuẩn bị bước đến, một Khai giảng với đầy niềm vui, sự háo hức và hi vọng đang tới rất gần, chúc cho tất cả thầy và trò Chuyên Nguyễn Trãi sẽ có một ngày Khai giảng thuận lợi, đáng nhớ và thành công rực rỡ, một năm học mới nhiều thắng lợi!

 

Tác giả: Lê Thị Hồng Hạnh