Trong suốt quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, 77 năm qua (19/8/1945 - 19/8/2022), lực lượng CAND Việt Nam đã luôn hết mình “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ". Hội Cựu HS rất vinh dự và tự hào khi có nhiều anh chị đang học tập và công tác trong ngành. Nhân dịp lễ kỉ niệm ngày truyền thống lực lượng Công an Nhân dân, hãy cùng kết nối và giao lưu với một số anh chị, để có thể hiểu rõ hơn về chuyện ngành, chuyện nghề và câu chuyện cuộc sống của những người chiến sĩ nhé!

 

  1. Anh Nguyễn Thế Tùng (chuyên Toán Lý 1994-1997)

Anh Tùng từng là sinh viên chuyên ngành Tin học, Học viện An ninh nhân dân. Hiện tại anh đang là Trung tá công tác tại Phòng Ứng dụng công nghệ thông tin và Quản lý hồ sơ xuất nhập cảnh, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an. Công việc chính của anh là quản trị hệ thống công nghệ thông tin của lực lượng quản lý xuất nhập cảnh, bao gồm Cục quản lý xuất nhập cảnh, các cửa khẩu sân bay quốc tế và Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an 63 tỉnh/thành phố trên cả nước. Việc này nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công và quan trọng nhất là tạo thuận lợi nhất cho người dân khi thực hiện dịch vụ công đặc biệt trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay.. 

Khi được hỏi về cơ duyên đến với nghề anh chia sẻ: “Điều anh yêu thích công việc này là anh có thể áp dụng những kiến thức chuyên ngành CNTT được học vào công việc, nhất là tư duy đã được hình thành trong những năm học tại chuyên Nguyễn Trãi. CNTT là một lĩnh vực luôn thay đổi và tiến bộ không ngừng khiến anh phải luôn học tập, trau dồi và cập nhật kiến thức, công nghệ mới để đáp ứng yêu cầu công tác, giúp cho bản thân luôn vận động và  tiếp cận với những tiến bộ mới nhất của khoa học. Ngoài ra, công tác trong lực lượng quản lý xuất nhập cảnh giúp anh có cơ hội được đi nước ngoài trong những chuyến công tác, hội thảo,....”

Hình ảnh đời thường của Trung tá Nguyễn Thế Tùn
Hình ảnh đời thường của Trung tá Nguyễn Thế Tùng

Giống như các cán bộ chiến sĩ Công an khác, anh Tùng thường phải trực đêm, không được quây quần bên gia đình vào cuối tuần hay các dịp nghỉ lễ. Tuy nhiên, anh vẫn luôn cố gắng cân bằng giữa công việc và gia đình với những chuyến đi chơi ngắn. Mặc dù bận rộn nhưng anh vẫn luôn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, điển hình chương trình “Đông ấm Sa Pa” của Hội cựu HS diễn ra vào cuối năm 2021 vừa rồi.

  1. Chị Phạm Thị Thanh Thư (chuyên Địa 2007-2010)

Chị Phạm Thị Thanh Thư từng là sinh viên Học viện Cảnh sát nhân dân, chuyên ngành Quản lý Nhà nước về an ninh trật tự. Mang trong mình tình yêu với màu áo xanh, cùng mong muốn góp phần nhỏ bé của mình vào công tác quản lý nhà nước, chị đã nỗ lực hết mình để trở thành Giảng viên tại Đại học Phòng cháy, chữa cháy.

Nhớ về hình ảnh biết bao thế hệ sinh viên từng bước trưởng thành, chị chia sẻ: “Kỉ niệm trong quá trình giảng dạy thì rất nhiều. Mình nhớ nhất là lần đầu tiên lên lớp gặp sinh viên là cán bộ đi học, có bạn bị bỏng để lại sẹo ở mặt và tay trong quá trình chữa cháy khi làm nhiệm vụ. Lúc đó, mình cảm giác thấy nghề của mình thiêng liêng biết bao. Lần khác, trong một lần mình coi thi, khi nghe tiếng chuông báo cháy, ngay lập tức các bạn ấy lao ra khỏi lớp và chỉ khoảng 30 giây sau, xe chữa cháy đã lên đường.”

Hình ảnh chị Thanh Thư khi còn là sinh viên trường HVCS
Hình ảnh chị Thanh Thư khi còn là sinh viên trường HVCS

 Phải gắn bó với nghề mới thấu hiểu được sự vất vả, khó khăn mà những người lính PCCC phải trải qua, nhưng trong chị Thư luôn ánh lên sự tự hào khi đã góp phần đào tạo, giảng dạy những cán bộ, chiến sĩ PCCC - những người dũng cảm lao vào biển lửa loạn lạc, để cứu người, cứu của. Nhân ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân, chị muốn gửi lời chúc tới các đồng nghiệp, những người đã, đang và sẽ đứng trong hàng ngũ lực lượng Công an nhân dân: “Chúc các đồng chí luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với danh dự và truyền thống lực lượng Công an nhân dân”.

  1. Anh Nguyễn Trung Vĩnh (chuyên Anh 2010-2013)

Xuất thân là một học sinh chuyên Ngữ, khi lên Đại học, anh Vĩnh không lựa chọn những ngành học thiên về ngoại ngữ - sở trường của mình, mà  theo con đường trở thành một người chiến sĩ Công an Nhân dân. Anh từng là sinh viên chuyên ngành Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Trường Học viện Cảnh sát nhân dân. Hiện tại, anh đang là Thượng úy Công an tại Công an huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh.

Chia sẻ với chúng tôi về công việc hàng ngày của mình, anh Vĩnh nói “Công việc chính của anh là tham mưu triển khai xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đề án 06 trên địa bàn huyện; hướng dẫn Công an cấp xã thực hiện các nội dung công tác Công an tại địa bàn các xã, thị trấn.” 

Khi được hỏi về lí do chọn ngành, chọn nghề anh vui vẻ nói: “Đợt ấy mê xem phim cảnh sát hình sự, lại thích học Luật nên quyết định đăng ký thi vào ngành. Khi tiếp xúc với nghề, anh được trực tiếp làm việc với bà con nhân dân ở vùng biển đảo, giúp đỡ nhân dân giải quyết những vướng mắc, khó khăn liên quan đến giấy tờ, thủ tục hành chính, tinh thần luôn sẵn sàng phục vụ nhân dân.”

Ngoài công việc chính của mình, anh Thượng úy còn rất tích cực tham gia công tác Đoàn Thanh niên. Với tư cách là Uỷ viên Ban Thường vụ huyện Đoàn, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an huyện Cô Tô, anh rất tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, hoạt động xã hội cùng thanh thiếu niên địa phương, hướng dẫn các em dần tiếp cận với những thành quả của chuyển đổi số quốc gia. 

Anh Vĩnh tích cực tham gia các hoạt động Đoàn tại Huyện đảo Cô Tô
Anh Vĩnh tích cực tham gia các hoạt động Đoàn tại Huyện đảo Cô Tô

Mỗi nghề có một khó khăn riêng, với anh Vĩnh, khó khăn lớn nhất trước hết là vấn đề đi lại do địa bàn anh công tác là địa bàn biển đảo, việc đi lại phải phụ thuộc tàu bè, không thuận tiện như trong đất liền. Cũng chính vì thế, kể tử khi ra trường và nhận công tác tại huyện đảo xa xôi, thời gian anh dành cho gia đình là rất ít. Đặc biệt, trong 02 năm vừa qua, lực lượng Công an triển khai nhiều nhiệm vụ, dự án trọng điểm và phòng chống dịch Covid-19, việc thu xếp thời gian về thăm gia đình càng trở nên khó khăn hơn. 

Tuy vậy, tình yêu với nghề luôn thôi thúc, đem lại động lực cho anh sẵn sàng tham gia cống hiến cho quê hương, đất nước.

  1. Anh Nguyễn Trọng Dũng (chuyên Tin- niên khóa 2016-2019).

Nhân vật cuối cùng của bài viết là anh Nguyễn Trọng Dũng, hiện đang là sinh viên năm cuối tại Học viện An ninh Nhân dân.

Mỗi người đều có một động lực để phấn đấu đứng trong hàng ngũ CAND. Với anh Dũng, hành trình trở thành sinh viên của trường Học viện An ninh Nhân dân gặp nhiều chông gai khi xuất thân là học sinh chuyên tự nhiên nhưng lại lựa chọn tổ hợp xã hội để xét tuyển. Có lẽ, sự khác biệt đã giúp anh có thêm nhiều thêm động lực để cố gắng, nỗ lực hơn. Niềm đam mê màu áo xanh từ nhỏ, mong muốn được cống hiến những điều tốt đẹp nhất của bản thân cho Tổ quốc, phục vụ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của Nhân dân đã giúp anh phấn đấu rèn luyện, trưởng thành từng ngày trong môi trường Công an.

 Khi được hỏi về những khó khăn trong quá trình học tập anh chia sẻ: “Trong quá trình học tập anh cũng có nhiều khó khăn khi lần đầu phải sống xa nhà, sinh hoạt và học tập chấp hành những nội quy, quy định của môi trường lực lượng vũ trang đầy tính nghiêm khắc và kỷ luật.”

Ngoài việc chăm chỉ rèn luyện học tập, anh Dũng còn là tấm gương sáng trong công tác Đoàn Hội, anh vinh dự nhận được giải thưởng Sao Tháng Giêng 2021 của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bằng khen của Trung ương Đoàn Thanh niên, Bằng khen của Đoàn thanh niên Bộ Công an nhờ những thành tích xuất sắc trong tổ chức các hoạt động dân vận của tuổi trẻ Bộ Công an tại huyện Mường Lát, Thanh Hoá và rất nhiều thành tích đáng nể khác. Việc tham gia các hoạt động là cơ hội tốt, giúp anh thêm nhiều kĩ năng hơn, có cơ hội được cống hiến sức trẻ và đặc biệt giúp anh trưởng thành hơn từng ngày. Bên cạnh đó, anh vẫn luôn cố gắng học tập, rèn luyện bản thân từ những điều nhỏ nhất, không ngừng nỗ lực học hỏi từ những kiến thức chuyên ngành đến những kiến thức đời thường.

Anh Trọng Dũng vinh dự nhận giải thưởng Sao Tháng Giêng 2021
Anh Trọng Dũng vinh dự nhận giải thưởng Sao Tháng Giêng 2021

Chia sẻ về những dự định sắp tới khi ra trường, anh Dũng nói: “Sau khi tốt nghiệp, anh muốn trở thành một người chiến sĩ CAND vừa hồng vừa chuyên, cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.”

Cuối cùng, Hội Cựu HS xin gửi lời chúc tới các anh chị cựu học sinh đã, đang học tập và công tác trong ngành lực lượng CAND, chúc các anh chị dồi dào sức khỏe, và luôn phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; trở thành những người giữ lửa, truyền lửa cho các thế hệ sau!

 

Nguồn: Hội cựu học sinh THPT chuyên Nguyễn Trãi

Tác giả: Duyên Nguyễn