Chuyến tàu thanh xuân của K1999-2002 vừa cập bến sau 20 năm rời xa mái trường chuyên Nguyễn Trãi. Những cánh chim bay đi mọi phương trời nay đã về đây tụ hội.

Ngày 2/9/2022 là một ngày ngập tràn kỷ niệm- ngày của những ký ức xanh tươi từ 20 năm về trước cùng ùa về với bao gương mặt thân thương. Bao thế hệ thầy trò đã lâu lắm rồi mới có dịp gặp gỡ, hàn huyên chuyện cũ... Những ánh mắt, những nụ cười, những bâng khuâng xao xuyến, những mái đầu bạc trắng, những nhắc nhở ân cần, những bức ảnh cũ, những câu hát, những vần thơ vang lên trong niềm xúc động bồi hồi...

ANH1

ANH2

ANH3
Tập thể thầy cô và CHS khoá 1999-2002 chụp ảnh kỷ niệm ở sân trường

Tham dự buổi hội khoá có cô giáo Nguyễn Lan Phương và thầy Phan Tuấn Cộng- nguyên Hiệu trưởng nhà trường; cô Nguyễn Thị Nhị - NGƯT, thầy Chu Thừa Tuyên và thầy Đỗ Mạnh Hưng- đều nguyên là Phó hiệu trưởng nhà trường. Ngoài ra còn có sự tham gia của nhà giáo ưu tú Phạm Diễm Loan- nguyên tổ trưởng tổ Văn và NGƯT Nguyễn Thanh Hải- nguyên trưởng bộ môn tiếng Nga. Bên cạnh đó còn có sự góp mặt của nhiều thầy cô đã nghỉ hưu như thầy Đạo, thầy Tấn, thầy Lập, thầy Tình, thầy Quyết, thầy Hân, thầy Nhuần, thầy Cường, cô Kim, cô Kim Giang, cô Thanh Vân, cô Bích Hạnh. Cô Minh Tâm, cô Nga và cô Thế Bình cũng từ Hà Nội về dự hội khoá. Hầu hết các thầy cô dạy khoá 1999-2002 năm xưa đã nghỉ hưu. Các thầy cô ở độ tuổi U70, U80 nhưng vẫn còn rất phong độ, trẻ trung, minh mẫn.

ANH4

ANH5

ANH6
Toàn cảnh hội khoá trong hội trường Âu Cơ- TPHD

Các thầy cô giáo năm xưa giờ còn công tác thì người trẻ nhất cũng đã U50, U60. Thầy Trịnh Ngọc Tùng- Bí thư Đoàn năm xưa nay là Bí thư Đảng uỷ- Hiệu trưởng nhà trường. Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Thanh- giáo viên Lịch sử nay là Phó bí thư Đảng uỷ- Phó Hiệu trưởng nhà trường. Tổ Văn có lực lượng giáo viên đương nhiệm đông đảo nhất: cô Quỳnh Anh, cô Thắm, cô Hải Vân, cô Hoàng Hải, cô Thu Hằng, cô Thanh Huyền, cô Lan Anh, cô Ngọc Vân. Thầy Kiên tổ Địa; cô Chúc, cô Xuân tổ Hoá; cô Thanh Lương, cô Mỵ, cô Hoàng Vân tổ Ngoại ngữ; thầy Bình tổ Tin, thầy Phú, cô Ngà tổ Sinh- Công nghệ; thầy Quang, cô Mai Liên, cô Hà tổ Lý... vẫn đang công tác. Các thầy cô đều rất vui, tự hào và xúc động khi chia sẻ về cảm xúc trong ngày hội ngộ này.

ANH7
Thầy Trịnh Ngọc Tùng- Bí thư đảng uỷ- Hiệu trưởng nhà trường phát biểu

Thầy giáo Trịnh Ngọc Tùng hiệu trưởng nhà trường phát biểu: "Tôi rất vui và tự hào khi được mời dự ngày Hội khoá 20 năm ra trường của các em cựu học sinh khoá 1999-2002. Các em chính là "mùa quả chín ngọt ngào", là thành quả của những tháng ngày các thầy cô- những người gieo hạt- miệt mài vun xới. Sự trưởng thành của các em ngày hôm nay cũng là niềm động viên, khích lệ lớn đối với các thầy giáo, cô giáo cả đời cống hiến cho sự nghiệp trồng người."

ANH8
Em Trần Văn Võ- cựu học sinh lớp chuyên Sinh- trưởng ban liên lạc khoá 1999-2002.

Em Trần Văn Võ- cựu học sinh lớp chuyên Sinh- trưởng ban liên lạc khoá 1999-2002 cho biết: "Để có được buổi Hội khoá như ngày hôm nay, chúng em đã phải chuẩn bị suốt 3 tháng trời: từ lên kế hoạch nội dung chương trình, tập hợp sĩ số các lớp, họp ban tổ chức, phân công nhiệm vụ, liên hệ các thầy cô giáo cũ để gửi thiệp mời, chuẩn bị các suất quà tri ân, lo địa điểm tổ chức, trang trí khánh tiết, in áo đồng phục... Và hôm nay bạn bè cả khoá cũng về được khoảng 2/3. (Một số bạn bận công tác và ở xa không về được dù rất muốn). Các thầy cô về dự tương đối đông đủ. Đây cũng là sự cố gắng và thành công lớn của khoá chúng em. Điều chúng em vui nhất là các thầy cô tuy tuổi cao mà vẫn trẻ khoẻ, vẫn nhớ bọn trò nhỏ tinh nghịch là chúng em thuở nào! Khoá em nhiều bạn khá thành đạt. Đa số các bạn là bác sĩ, kỹ sư, doanh nhân, giáo viên. Các bạn đều có công việc và gia đình tương đối ổn định. Một số bạn quay trở về trường cũ làm đồng nghiệp của các thầy cô như bạn Tỉnh dạy Địa, bạn Liên dạy tiếng Anh, bạn Phương dạy Hoá."

ANH40
3 CHS năm xưa đã trở về trường nối nghiệp các thầy cô: bạn Vũ Tỉnh- GV dạy Địa, bạn Nguyễn Liên dạy tiếng Anh, bạn Mai Phương dạy Hoá.

ANH41

 

ANH9
Cô Đức Hà cùng các cô giáo chụp ảnh kỷ niệm với lớp chuyên Hoá

Cô giáo Nguyễn Thị Đức Hà - GV Văn chia sẻ:

“Em biết không, tất cả đã xa rồi.

Trong tiếng thở của thời gian rất khẽ.

Tuổi thơ kia ra đi cao ngạo thế.

Hoa súng tím vào trong mắt lắm mê say “.

( Hoàng Nhuận Cầm )

Trở lại quá khứ với lớp chuyên Hoá khoá 1999 - 2002, các cô giáo của 20 năm trước vốn là giáo viên của lớp, nay đã rời phấn trắng bảng đen lâu rất lâu rồi, lại được trở lại dự giờ của cô giáo Kim Giang. Bồi hồi, xúc động như lần đầu tiên lên lớp. Cảm ơn các trò đã giúp các cô tìm lại được cảm xúc đó.”

ANH10
Cô Nguyễn Thị Nhị- NGƯT- nguyên Phó HT nhà trường và cô Vũ Minh Tâm-GV Sinh chụp ảnh cùng lớp chuyên Toán

Cô Thế Bình- GV Lịch sử tâm sự: "Những khoảnh khắc ấn tượng và nhiều cung bậc cảm xúc trong buổi gặp mặt thầy trò trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi Hải Dương, niên khóa 1999-2002. Cảm ơn các em đã cho thầy cô trở về với thanh xuân tươi đẹp. Yêu lắm, hạnh phúc lắm!"

ANH11
Cô Thế Bình chụp ảnh kỷ niệm cùng lớp Sử- Địa

Thầy Phan Kế Tấn- nguyên tổ trưởng tổ Lịch sử- GDCD giãi bày: "Các thầy, các cô giáo chân thành cảm ơn khoá 1999_2002 trường chuyên Nguyễn Trãi đã tổ chức kỷ niệm 20 năm ngày ra trường rất thành công: long trọng, ấm áp, chan chứa yêu thương và thắm tình đoàn kết! Cảm ơn em Thanh Phương và Ngọc Hân (lớp Sử) đã về quê thăm thầy giáo và mời thầy dự hội khóa. Cảm ơn vợ chồng em Thảo (lớp Địa ) đã về quê đón và đưa thầy về an toàn. Chúc các em và gia đình luôn mạnh khỏe và hạnh phúc ! Cảm ơn em Trần Võ- lớp Sinh- trưởng BLL của khoá đã dành nhiều tâm huyết cho cuộc hội ngộ quý báu này!"

ANH12
Thầy Phan Kế Tấn và thầy Nguyễn Hoàng Đạo

Thầy giáo Nguyễn Hoàng Đạo thuật lại buổi hội ngộ với các học trò xưa trên trang facebook cá nhân: "Ngồi trên chiếc xe, con bé học sinh lớp Địa đến đón, hai ông giáo già nhất và cũng hơi cù lần nữa vừa chuyện trò vừa hình dung ra trước mắt lứa học sinh 23 năm về trước. Bọn con trai khẳng kheo, tinh nghịch, mắt trước, mắt sau còn bọn con gái vừa hết cấp 2 xộc xà xộc xệch.... Xe vào sân trường rộng, ô tô đỗ những dãy dài, một không khí lễ hội lan tỏa... Những tà áo trắng tinh khôi ùa ra đón chúng tôi, những câu hỏi nối tiếp "Thầy có nhớ em không" bung ra như thách thức hai ông Sử, Địa! Rất may là bọn này chúng tôi còn nhớ lắm! Hai mươi năm cũng là dài đấy nhưng chúng cũng mới chỉ nhận công tác có 15 năm thôi thế mà bọn con trai đứa nào cũng cao lớn, khỏe mạnh, rất đàn ông. Bọn con gái vừa đủ độ chín, căng tràn sức sống duyên dáng trong tà áo dài truyền thống, hiện đại trong những bộ váy áo thời trang. Thầy trò chụp ảnh, cũng diễn sâu đủ kiểu thời thượng nhưng diễn là chúng tôi diễn thật chứ không phải diễn ảo tý nào đâu ạ! 10h30 là chúng tôi phải vào hội trường. Hai MC thật đẹp, thật khéo điều khiển chương trình. Em trưởng ban tổ chức, thầy Hiệu trưởng trường THPT chuyên Nguyễn Trãi phát biểu rất ngắn thôi, những lời có cánh nhưng không hề liệt kê thành tích, ca ngợi nhau... Đèn trong khán phòng tắt. Trên trần những chấm đèn led như bầu trời sao lấp lánh, một giọng thơ ngâm trên nền clip là những bức ảnh chụp năm xưa... Chậm lắm, bình đẳng lắm thầy trò chúng tôi cùng bước lên đoàn tầu TRỞ VỀ VỚI THANH XUÂN.

ANH13
Thầy Nguyễn Hoàng Đạo cùng các CHS lớp chuyên Sử Địa
ANH14
Cô Nguyễn Thanh Lương- tổ trưởng tổ Ngoại ngữ chụp cùng tập thể lớp chuyên Văn
ANH15
Bạn Việt Hoà- lớp Văn- ngồi đầu từ trái qua - tác giả bài thơ "Có hẹn với thanh xuân".

Bài thơ của em Nguyễn Thị Việt Hoà-12 Văn có 20 khổ tương ứng với 20 năm ra trường: "CÓ HẸN VỚI THANH XUÂN (Lời clip trong hội khoá 99-02 kỷ niệm 20 năm ra trường THPT chuyên Nguyễn Trãi)

Mời bạn cùng tôi lên một chuyến tàu

Ta về lại thanh xuân tươi đẹp

Ngôi trường nhỏ nuôi nhiều mơ ước

Lấp lánh tiếng cười giọng hát hồn nhiên

 

Ta cùng về với nỗi nhớ đầu tiên

Bài giảng thầy cô ngày nào còn vang mãi

Ta cùng ước cho thời gian trở lại

Như chưa từng có những chia xa

 

Góc sân trường cây phượng nhỏ đơm hoa

Ban công bằng lăng mối tình đầu chớm nở

Bốn tám bậc cầu thang vương đầy nỗi nhớ

Tiếng trống trường hay tiếng đập trái tim

 

Ta cùng về với bài học đầu tiên

Từng tiết học thầy cô chăm chút

Trao chúng em tình yêu kiến thức

Và ngọn lửa hồng khao khát vươn lên

 

Vẫn còn đây nỗi day dứt không tên

Những bài thi vẫn còn dang dở

Cô chỉ nhắc cho em lời hứa

Thầy chỉ lo em không cố hết mình

 

Sớm mai nào cũng sẽ có bình minh

Chúng em đi không ngại gì giông bão

Hành trang bước vào đời nhiều hư ảo

Riêng niềm tin vững chãi soi đường

 

Hai mươi năm ký ức vẫn thân thương

Vẫn mới mẻ như sớm mai thức dậy

Được tới trường lòng trắng trong như giấy

Hồi hộp chờ những nét chữ thân quen

 

Lớp Văn nhiều con gái nhất trường

Dịu dàng lắm dù gọi "anh", xưng "bố"

Hồi hộp lắm đầu giờ Toán, Lý

Và rưng rưng trước những áng thơ buồn

 

Sử Địa trầm tư trước trái đất triệu năm

Day dứt trước lịch sử đầy biến động

Những bạn gái hiền như tiếng sóng

Những bạn trai ngơ ngẩn ngắm nhìn

 

Toàn hoa khôi là Nga- Pháp và Anh

Quanh lớp mòn chân con trai của khoá

Dù đôi khi chua ngoa, đanh đá

Cũng mềm lòng giây phút chia xa

 

Hai mươi năm cứ ngỡ mới hôm qua

Lớp Toán nằm mơ thấy đầy con số

Mùa thu vẫn thả hồn ngoài khung cửa

Hồ Bạch Đằng sương lãng đãng bay

 

Định luật, phương trình lớp Lý nắm trong tay

Miệt mài học để hiểu về ánh sáng

Sao đi mãi chưa ra ngoài bước sóng

Tiếng lòng gieo từ thuở thanh xuân

 

Thực vật, con người rơi phải lớp Sinh

Bị mổ xẻ rồi đem phân tích

Hai mươi năm trái tim còn nguyên nhịp

Khi trở về thăm lại mái trường xưa

 

Giọt nào là nước mắt hay mưa

Lớp Hoá có tìm ra công thức

Một trời yêu thương pha cùng ngỗ nghịch

Có phải là để lại những rưng rưng

 

Lớp Tin xếp hoài dãy số nhị phân

Để mở ra bao điều kỳ diệu

Mải miết tìm những gì khuyết thiếu

Vá cho lành nỗi nhớ ngày xưa

 

Hai mươi năm như một giấc mơ

Cái chớp mắt của thời gian vô tận

óc thầy cô thêm nhiều sợi trắng

Đưa bao chuyến đò tri thức qua sông

 

Mỗi mùa thu thao thức bâng khuâng

Nhớ tiếng trống khai trường rộn rã

Mái trường xưa nay không còn nữa

Vẫn vẹn nguyên kỷ niệm tươi xanh

 

Ngọt đắng ngoài kia ta giữ cho mình

Nụ cười thành công, nỗi buồn thất bại

Tất cả sẽ qua, yêu thương ở lại

Xin được trở về năm tháng hồn nhiên

 

Chúng mình cùng có hẹn với thanh xuân

Chuyến tàu ấy chưa từng chật chội

Xin lại được một lần bối rối

Như lần đầu gió thổi giữa mùa

 

Ngâu Dẫu có đi muôn vạn nhịp cầu

Vẫn dành lối trở về ngày tháng cũ

Để bão giông dừng ngoài cánh cửa

Ta lại về Chuyên Nguyễn Trãi yêu thương."

ANH16
Cô Nguyễn Lan Phương- nguyên Hiệu trưởng nhà trường, cô Hà Hải Vân, cô Lan Anh chụp cùng em Trần Văn Võ- trưởng BLL khoá 1999-2002
ANH17
Thầy Phan Tuấn Cộng- nguyên Hiệu trưởng nhà trường chụp cùng lớp chuyên Toán.
ANH18
Thầy giáo Đỗ Mạnh Hưng - nguyên Phó hiệu trưởng nhà trường, cô Quỳnh Anh, cô Lan Anh - GV Văn chụp kỷ niệm cùng tập thể lớp Sinh
ANH19
Thầy Trịnh Ngọc Tùng, cô Quỳnh Anh, cô Lan Anh chụp cùng lớp Lý.
Thầy Bình chụp ảnh cùng tập thể lớp Tin
Thầy Bình, thầy Hân, thầy Kiên chụp ảnh cùng tập thể lớp Tin.
ANH20
Cô Hà Hải Vân, cô Quỳnh Anh, cô Thắm chụp cùng lớp Anh- Nga
Cảm ơn các cựu học sinh niên khoá 1999-2002 đã mời các thầy cô tới dự buổi hội khoá kỷ niệm 20 năm ra trường vô cùng hoành tráng, ấn tượng, sâu lắng, ý nghĩa. Ban tổ chức đã chuẩn bị rất công phu, chu đáo, tỉ mỉ và tinh tế đến từng chi tiết. Kính chúc các thầy cô thật nhiều sức khoẻ, bình an. Chúc các em luôn tự tin, toả sáng trong mọi ngành nghề, lĩnh vực; luôn hạnh phúc và thành đạt trong cuộc sống. Mong rằng chúng ta còn nhiều dịp hội ngộ cùng nhau. Mỗi khi nhớ về ngôi nhà chung chuyên Nguyễn Trãi thân yêu, các em sẽ luôn khắc ghi những kỷ niệm của một thời thanh xuân trong trẻo và sôi nổi nhất! Các thầy cô vẫn ở đây dõi theo, cổ vũ các em. Và hãy luôn nhớ rằng: "Ngày hôm qua các em tự hào về nhà trường thì ngày hôm nay nhà trường tự hào về các em!" Một số hình ảnh trong ngày hội khoá:

ANH21

ANH22

ANH23

ANH24

ANH25

ANH26

ANH27

ANH28

ANH29

ANH30

ANH31

ANH32

ANH33

ANH34

ANH35

ANH36

ANH37

ANH38

ANH39

 

 
Tác giả: Nguyễn Thị Lan Anh
GV Ngữ văn- THPT chuyên Nguyễn Trãi, Hải Dương.
Cựu HS chuyên Văn- K1991-1994- PT Năng Khiếu Hải Hưng