Năm 1984, trường THPT Năng khiếu tỉnh Hải Hưng được thành lập, từ đó Đoàn TNCS Hồ Chí Minh của nhà trường cũng được ra đời. Trong suốt hơn 37 năm qua, Đoàn THPT Chuyên Nguyễn Trãi đã góp phần không nhỏ trong việc hỗ trợ công tác giáo dục và quản lý học sinh của trường. Để làm được điều đó phải kể đến công sức của các bí thư đoàn. Không chỉ là những thầy giáo dày dặn kinh nghiệm mà còn là các cô giáo năng động luôn không ngừng đổi mới mang đến sức trẻ, sức sáng tạo cho hoạt động đoàn. Tiêu biểu là cô giáo Hà Hải Vân (nhiệm kỳ 2008-2010), cô giáo Nguyễn Thu Quyên (nhiệm kỳ 2015-2019), cô giáo Lưu Thu Liên (nhiệm kỳ 2019-nay).

Tia sáng thành công của những người đi trước

Tháng 1/2008, Cô Hà Hải Vân chính thức giữ chức vụ Bí thư Đoàn trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi dưới sự tin tưởng của Đảng uỷ, Lãnh đạo và các Đoàn viên thanh niên (ĐVTN) của nhà trường. Cô đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 9/2010. Trong hơn 2 năm, giữ vai trò bí thư đoàn trường cô đã có cho mình những thành tựu đáng kể. Cô tâm sự rằng: “Với mong muốn có được một Đoàn trường Chuyên Nguyễn Trãi sôi nổi, cá tính cô đã cho thành lập đội nhảy Hiphop đầu tiên của nhà trường mặc dù vấp phải rất nhiều ý kiến trái chiều. Và vượt xa sự kỳ vọng của cô, đội nhảy Hiphop của trường mình đã đoạt giải Nhất toàn thành phố, được biểu diễn vào các ngày lễ trọng đại của nhà trường”. Khi dòng kỉ niệm ồ ạt ùa về, cô đã không giấu được niềm vui, sự tự hào khi chia sẻ rằng bộ đồng phục đầy chất riêng của trường chúng ta là do cô triển khai và đề cử. Là một người đi trước, cô Hải Vân cũng mong muốn các bạn Đoàn viên của trường ta có thể mạnh dạn, tích cực tham gia các hoạt động xã hội và cần biết lan tỏa đúng cách các việc làm tốt đẹp từ sự thông minh và năng động vốn có của mình.

Cô Hà Hải Vân hiện đang là giáo viên môn Ngữ văn, Bí thư Đoàn trường nhiệm kỳ 2008-2010
Ảnh chụp cô Hải Vân cùng các bạn học sinh trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi

Sức trẻ cháy lên từ những kỉ niệm

Là người đã từng cầm trên tay cây đuốc tuổi trẻ và giữ gìn ngọn lửa ấy trong suốt hơn 4 năm, cô Nguyễn Thu Quyên đã có cho mình những kỉ niệm đặc biệt, khó phai nhòa khi giữ chức vụ Bí thư Đoàn trường. Khi được hỏi về điều này, cô đã không khỏi xúc động nói: “Cô nhớ nhất những chuyến đi thiện nguyện, những lần song hành quên ăn, quên ngủ với các chương trình dự thi của trường mình với Đoàn cấp trên hay các chuỗi sự kiện theo tháng cùng các chương trình ngoại khóa đầy sáng tạo của học sinh trường mình như sự kiện “LỬA THÁNG BA - NGÀY HỘI KẾT NỐI ANH TÀI”, các lễ tri ân trưởng thành... Cô ấn tượng lắm khi nhận được những lá thư tay viết vội của các bạn học sinh, những tấm thiệp nhỏ xinh của các Câu lạc bộ và cả mấy bức ảnh đầy phá cách mà các bạn gửi tặng cô trong những ngày lễ đặc biệt…”

Cô Nguyễn Thu Quyên hiện đang là giáo viên môn Lịch sử, Bí thư đoàn trường nhiệm kỳ 2015-2019

Một vài bức tranh của học sinh CNT dành tặng cô Nguyễn Thu Quyên

Sự kỳ vọng về một thế hệ tuổi trẻ mai sau

Cô Lưu Thu Liên đang là Bí thư đoàn trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi đã tâm sự và bày tỏ mong muốn của mình về cách thức hoạt động Đoàn trong những năm sắp tới: “Kể từ khi dịch bệnh xuất hiện, các hoạt động của chúng ta ít nhiều cũng bị ảnh hưởng nhưng cô luôn cố gắng và muốn giữ cho ngọn lửa nhiệt huyết của CNT bừng cháy. Chính vì thế mà đoàn trường đã tạo điều kiện tổ chức những chương trình phù hợp với hoàn cảnh như “Hoạt động quay tiktok vào 8/3, 20/11…” hay gần đây nhất là tọa đàm Trailblazing thu hút đông đảo các bạn học sinh tham gia làm cô khá bất ngờ. Cô mong rằng các thế hệ học sinh mai sau vẫn sẽ luôn năng nổ, nhiệt tình tham gia các hoạt động của Nhà trường để giữ được nét riêng, nét độc đáo mà chỉ học sinh Chuyên Nguyễn Trãi mới có.” Bên cạnh đó cô Liên còn cho biết: “Từ trước đến nay Đoàn trường chúng ta luôn đi đầu trong các công tác đánh giá nề nếp, học tập nên hy vọng rằng trường mình sẽ tiếp tục cố gắng để giữ gìn một hình ảnh CNT tốt đẹp như hiện nay”.

Cô Lưu Thu Liên giáo viên môn Địa lí, Bí thư Đoàn trường nhiệm kỳ 2019-nay

Cảm ơn những lời chia sẻ của các cô, mong rằng Đoàn Thanh niên trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi sẽ giữ mãi được màu lửa đam mê ấy để ngày càng hoàn thành tốt công tác và nhiệm vụ của mình.

Nguồn: NMC

Tác giả: Cát Dương, Hoàng Lan Anh