Vào 20h tối thứ 7 ngày 12/03/2022, buổi Tọa đàm “TRAIL-BLAZING” (Mở đường dẫn lối) chủ đề “Tâm lí học đường: Câu chuyện của tôi” đã diễn ra thành công tốt đẹp khi nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ các bạn học sinh và cả những phản hồi tích cực từ các bậc phụ huynh. Đây là một trong những hoạt động mở đầu của chuỗi hoạt động Chào mừng ngày Thành lập Đoàn thanh niên 26/3, hướng đến việc giúp đỡ học sinh giải đáp những suy nghĩ, khúc mắc của bản thân về các mối quan hệ, gia đình, bạn bè và nhà trường.

Tọa đàm “Tâm lí học đường: Câu chuyện của tôi”

Dưới sự dẫn dắt của Thạc sĩ Tâm lí học Lại Vũ Kiều Trang đến từ trường ĐH Văn hóa Hà Nội với 7 năm nghiên cứu, tư vấn và giảng dạy nhiều kỹ năng cũng như kinh nghiệm dày dặn trong công việc diễn giả; và MC Vũ Kim Nguyên - cựu học sinh khóa 18-21, cựu chủ nhiệm câu lạc bộ Mỹ thuật NT_Art. Tọa đàm đã thực sự tạo ra một nơi để các bạn học sinh thoải mái chia sẻ câu chuyện của mình, giúp các bạn giải đáp những thắc mắc trong vấn đề bạn bè, gia đình và học tập. Ngoài ra, không thể không kể đến sự góp mặt của Ban tổ chức cùng gần 200 thầy cô, phụ huynh và các bạn học sinh đã đăng ký tham gia để lắng nghe và đóng góp ý kiến cho buổi tọa đàm. 

Thạc sĩ tâm lý học Lại Vũ Kiều Trang - Trường ĐH Văn hoá Hà Nội
MC Vũ Kim Nguyên - Nguyên Chủ nhiệm CLB NT_Art

Mở đầu chương trình là một đoạn video ngắn về tâm lý học đường kể lại câu chuyện của một học sinh. Bạn nữ trong video chia sẻ rằng bạn đã phải chịu áp lực từ gia đình và bạn bè, cố gắng làm hài lòng mọi người nhưng cuối cùng lại thất vọng về bản thân. Câu chuyện của bạn cũng là câu chuyện của rất nhiều thính giả tham gia buổi tọa đàm.

MC Vũ Kim Nguyên dẫn dắt chương trình

Tiếp sau đó, thạc sĩ Kiều Trang cho tất cả mọi người cùng xem một bức ảnh về một cánh tay chằng chịt vết cứa. Khi được hỏi về cảm nhận của bản thân, các thính giả đã đưa ra nhiều ý kiến khác nhau. Người cảm thấy sợ hãi, người tỏ ra xót xa, lo lắng cho chủ nhân của bức hình. Một số còn bày tỏ rằng bản thân cũng đã từng nghĩ đến chuyện tương tự. 

Bức ảnh được thạc sĩ Kiều Trang đưa ra
Lời bình luận của các thính giả

Ngay sau đó, cô Kiều Trang đã cung cấp cho chúng ta những thông tin hữu ích về tầm quan trọng của việc giữ gìn sức khỏe tâm lý. Cô đưa ra khái niệm về từng căn bệnh, giảng giải kĩ về độ nguy hiểm của chúng. Đặc biệt với stress - một vấn đề thường thấy ở học sinh, thạc sĩ đã đưa ra chi tiết, cụ thể về biểu hiện, nguyên nhân của bệnh cũng như những cách để ứng phó với nó. 

Những kiến thức bổ ích trong buổi tọa đàm

Đến với tọa đàm, chúng ta còn được lắng nghe những tâm sự đến từ các bạn học sinh. Họ đang gặp phải những khó khăn trong các mối quan hệ giữa bạn bè, gia đình và thầy cô. 

Thạc sĩ Lại Vũ Kiều Trang lắng nghe tâm sự của thính giả 

Một bức thư ẩn danh đã được gửi tới chương trình với nội dung như sau: “Khi tiếp xúc với một môi trường mới hoàn toàn, em gặp được những người tiền bối, những người bạn đồng trang lứa rất ngầu và phong cách. Em rất hâm mộ họ, nên em quyết tâm thay đổi bản thân: Tạo kiểu tóc mới, sử dụng son dưỡng có màu,... Nhưng không hiểu vì sao, sự thay đổi của em lại bị bạn thân nhìn với con mắt khác. Em không biết tại sao mọi chuyện lại trở nên như vậy”. Ngay khi lắng nghe xong câu chuyện, thạc sĩ Kiều Trang đã đưa ra một giải pháp: “Em có thể dẫn bạn đi ăn, đi xem phim hoặc làm một điều gì đó để kết nối cả hai. Sau đó, em có thể tế nhị hỏi bạn ấy về vấn đề này. Tình bạn muốn bền lâu cần thiện chí từ hai phía, nên hãy mạnh dạn hỏi em nhé”.

Thạc sĩ tâm lí Lại Vũ Kiều Trang nhiệt tình tư vấn cho các bạn học sinh

Ban tổ chức chương trình còn nhận được một lá thư kể về một mối quan hệ 3 người: “Em là người khá khép kín nên trong môi trường mới, em rất khó hòa đồng. Ở lớp, em có hai người bạn mới nhưng hai người kia lại có vẻ thân nhau hơn. Một số bạn khác hình như còn cố chen vào giữa chúng em. Em rất cần một người trân trọng mình, coi mình là thân thiết nhất, quan tâm đến cảm xúc của mình. Em lo tình bạn này chưa được đủ chắc, cũng rất sợ bị bỏ rơi”. Khi nghe chuyện, thạc sĩ đã trấn an rằng mọi chuyện có lẽ không quá nghiêm trọng như bạn tưởng. Cô cũng giúp bạn chỉ ra vấn đề của bạn, đó là tính chiếm hữu quá cao. Lời khuyên cuối cùng của cô là: “Hãy cho những người bạn của em thấy được những mong muốn, suy nghĩ của bản thân. Và em cũng đừng cố chiếm hữu, mà hãy kết nối với nhau”.

Đặc biệt, buổi tọa đàm còn có phần tương tác trực tiếp giữa diễn giả và thính giả. Một trong số đó là những lời tâm sự từ một bạn học sinh khối 10: “Từ ngày vào lớp 10 đến giờ, em luôn bị bố mẹ chỉ trích và mắng nhiếc. Kết quả học tập của em không còn tốt như hồi cấp 2 khiến họ cảm thấy rất thất vọng. Bố mẹ cấm cản em mọi thứ, không cho em không gian riêng tư. Em đã cố gắng hết sức mình rồi nhưng không sao vượt lên được. Nhìn thành tích học tập của các bạn trong lớp khiến em vô cùng tự ti về bản thân”. Để hiểu rõ hơn về tình hình của bạn, thạc sĩ Kiều Trang đã đặt ra một vài câu hỏi trực tiếp. Cuối cùng, cô đưa ra lời khuyên rằng: “Em hãy thử xin bố mẹ em ứng tạm niềm tin, bởi chị cũng hiểu rõ rằng ở một môi trường mới sẽ có rất nhiều khó khăn, thử thách”. Cô cũng hứa sẽ tiếp tục lắng nghe những tâm sự với bạn ở những cuộc gặp gỡ tiếp theo.

Một thính giả khác nghẹn ngào chia sẻ: “Vài tháng gần đây, bố em bắt đầu chăm chút vẻ ngoài của bản thân hơn, để ý tới điện thoại cũng nhiều hơn. Điều này đã khiến mẹ em nảy sinh nghi ngờ và phát hiện ra bố đang ngoại tình. Họ cãi nhau rất nhiều, cũng rất nhiều lần muốn ly hôn. Mỗi lần hỏi mẹ, mẹ đều kêu rằng: “Việc người lớn trẻ con không cần biết!” Mẹ cứ đẩy em ra xa dần. Em bất lực với bản thân, không biết phải làm gì ngoại trừ ngồi im một chỗ.” Để đối diện với vấn đề này, cô Kiều Trang gợi ý: “Em có thể thử viết thư hay nhắn tin cho mẹ. Điều đó sẽ dễ dàng hơn là nói chuyện trực tiếp, khi mà mẹ em không phải che giấu cảm xúc của bản thân. Em cũng nên nói chuyện với bố, để hiểu rõ hơn về sự việc. Giờ em đang là bờ vai vững chắc của mẹ, vì vậy hãy cố lên em nhé!”

Những tâm sự về gia đình của các thính giả

Lời cuối cùng, thạc sĩ Lại Vũ Kiều Trang chia sẻ rằng: “Mọi vấn đề của bản thân bạn thì không ai có thể giải quyết thay được. Việc là người trong cuộc, tự giải quyết mới là điều quan trọng. Chỉ cần tự tin vào bản thân mình thì chúng ta sẽ vượt qua được chúng. Nhưng mà nếu vấn đề lớn quá thì có thể tìm đến các chuyên gia tâm lý để tham vấn nhé!”

Buổi tọa đàm đã diễn ra thành công tốt đẹp trong không khí sôi nổi và nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ các thính giả. Đoàn trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi xin được gửi lời cảm ơn tới Thạc sĩ Lại Vũ Kiều Trang, MC Vũ Kim Nguyên cùng các bậc phụ huynh, giáo viên và học sinh đã tham gia chương trình. 

Nguồn: NMC

Tác giả: Gia Khánh, Thy Ngọc