Diễn ra trong vòng 6 ngày (21-26/2/2022) qua nền tảng Facebook, 2 chi đoàn 11 Hóa và 11 Địa chính thức ra mắt chương trình “Trạm tri thức: Khoa học diệu kỳ". Đây là số thứ 2 nằm trong series “Xây dựng giá trị cá nhân”, chủ đề “Giá trị tri thức”, với mục tiêu hướng đến giúp các bạn học sinh Chuyên Nguyễn Trãi phát triển kiến thức nền, tư duy thực tiễn và khả năng áp dụng kiến thức đã học trên giấy vào đời sống thường ngày.

Chương trình ngoại khóa “Trạm tri thức: Khoa học diệu kỳ” do 2 chi đoàn 11 Địa và 11 Hóa thực hiện

Tiếp nối số đầu tiên “Tri thức trong sách vở” do 2 chi đoàn 11 Anh và 11 Tin tổ chức, “Trạm tri thức: Khoa học diệu kỳ” phụ trách bởi 11 Hóa và 11 Địa tiếp tục lên sóng online do tình hình dịch bệnh còn căng thẳng. Đây là một khác biệt rất lớn so với những năm trước, khi các chương trình ngoại khóa đầu tuần được tổ chức trực tiếp trong nhà đa năng của trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi với sự tham gia của hơn 1000 cán bộ nhân viên và học sinh nhà trường. Tuy nhiên, không vì vậy mà chương trình lần này mất đi sức hút; ngược lại, các fanpage ghi nhận được sự tham gia đóng góp nhiệt tình của không chỉ các bạn học sinh CNT mà còn của các bậc phụ huynh, các anh chị cựu học sinh và giáo viên nhà trường.

Mở đầu “Trạm tri thức: Khoa học diệu kỳ” là hoạt động mở bán dầu dừa handmade. Trong thời tiết rét đậm của miền Bắc như hiện nay, sản phẩm dầu dừa rất được ưa chuộng với nhiều công dụng đặc thù như: cấp ẩm cho da, bổ sung dưỡng chất cho tóc, mi, môi,... Đặc biệt hơn, sản phẩm được chính tay các bạn học sinh 11 Hóa và 11 Địa đã làm và bán với giá thành hợp lý. Điều này càng cho thấy sự sáng tạo, khéo tay và “đầu óc kinh doanh” của CNTers nói chung. 

Sản phẩm: Tinh chất dầu dừa

Chi tiết quy trình làm dầu dừa của các bạn học sinh, xem tại: https://fb.watch/bpMMJwmv03/

Điểm sáng của chương trình ngoại khóa lần này nằm ở các Challenge (Thử thách) về kiến thức khoa học thực tiễn với phần quà hấp dẫn dành cho người chiến thắng. Thử thách đầu tiên liên quan đến bài toán cân voi của nhà bác học Lương Thế Vinh. 2 lớp còn cung cấp 1 video ngắn hướng dẫn phương pháp cân - đo. 

Thử thách đầu tiên liên quan đến ứng dụng kiến thức tự nhiên vào đời sống

Tưởng như bài toán có thể làm khó được người theo dõi, nhưng ở phần bình luận, chương trình ghi nhận rất nhiều câu trả lời khác nhau và vô cùng thú vị. Và người chiến thắng của thử thách này là bạn Vũ Thế Hiếu. 

Câu trả lời thuyết phục của bạn Hiếu

Trước khi tiến đến Challenge 2, một đoạn video về thí nghiệm làm xà phòng từ phản ứng thủy phân este đã được đăng tải với mục đích chia sẻ trải nghiệm áp dụng kiến thức trong SGK (phản ứng thủy phân este nằm trong chương trình giáo dục cấp THPT) vào đời sống. Trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến căng thẳng trên địa bàn tỉnh Hải Dương, xà phòng là một vật dụng thiết yếu giúp làm sạch đôi tay, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Qua video này, 2 chi đoàn không chỉ cho thấy sự chủ động vận dụng kiến thức một cách có ích vào thực tế mà còn nhắc nhở mọi người luôn giữ vệ sinh sạch sẽ, thực hiện nghiêm chỉnh quy tắc 5K, chung tay chống lại dịch bệnh.

Hình ảnh được cắt ra từ video thí nghiệm làm xà phòng 

Xem video tại: https://fb.watch/bpOr8p1VBX/

Nếu như Challenge 1 liên quan đến kiến thức về khoa học thì Challenge 2 liên quan tới các kiến thức về xã hội: Giải thích hiện tượng thời tiết trong câu ca dao: 

“Đêm tháng năm chưa nằm đã sáng

Ngày tháng mười chưa cười đã tối".

Sức hút của chương trình vẫn được gia tăng dù đã đến gần ngày cuối. Ở thử thách số 2, “Trạm tri thức” tiếp tục ghi nhận sự đóng góp nhiệt tình của các khán giả. Và câu trả lời chính xác và thú vị nhất đã thuộc về bạn Quang Vũ:

“Là do hiện tượng tự quay quanh mặt trời của trái đất. Khi chuyển động quanh mặt trời, trục của trái đất luôn nghiêng về 1 hướng không đổi nên lần lượt từng ngả cầu sẽ ngả và chếch xa ánh sáng mặt trời. Vào tháng năm âm lịch, nửa cầu Bắc ngả nhiều về phía ánh sáng mặt trời nên nhận được thời gian chiếu sáng dài, do đó có hiện tượng ngày dài đêm ngắn. Vào tháng mười âm lịch, nửa cầu Bắc lại chếch xa mặt trời nên lượng nhiệt nhận được ban ngày ít, do đó có hiện tượng ngày ngắn đêm dài”.

Chia sẻ về những ngày tháng dày công chuẩn bị cho số thứ 2 của series “Xây dựng giá trị cá nhân”, chủ đề “Giá trị tri thức”, bạn Đỗ Mạnh Đức - học sinh lớp 11 Địa tâm sự: “2 chi đoàn 11 Hóa và 11 Địa đã xây dựng kế hoạch từ rất sớm mới có thể cho ra sản phẩm cuối cùng hoành tráng như thế này. Chúng mình cùng các cô giáo trong Đoàn luôn đồng hành cùng nhau trong quá trình chuẩn bị, tổ chức. Gần sát ngày Tết, chúng mình còn được “ăn ké” bánh kẹo Tết của cô Hương Thảo. Ai cũng trêu nhau như thế này là khỏi phải ăn sáng nữa rồi”.

Bạn Đỗ Mạnh Đức - học sinh lớp 11 Địa

Như vậy, chương trình ngoại khóa “Trạm tri thức: Khoa học diệu kỳ” - số thứ 2 của series “Xây dựng giá trị cá nhân”, chủ đề “Giá trị tri thức” đã chính thức khép lại với sự hưởng ứng nhiệt tình từ mọi người. Qua chương trình này, sự nhiệt tình, năng động và sáng tạo của học sinh CNT đã được thể hiện triệt để. Tiếp theo đây, hãy cùng chờ đón số thứ 3 do các bạn học sinh lớp 11 Lý và 11 Nga tổ chức nhé!

 

Nguồn: Đoàn trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi, NMC

Tác giả: Cát Dương