Từ ngày 24/1/2022 đến ngày 26/01/2022, tại Nhà đa năng trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi, sự kiện Triển lãm sống xanh “Plantic” đã diễn ra vô cùng thành công và suôn sẻ. “Plantic” là triển lãm các tác phẩm nghệ thuật thủ công được làm từ các đồ vật tái chế, rác thải nhựa do 3 câu lạc bộ: CLB Tình nguyện NVG, CLB Mỹ thuật NT_Art và CLB STEM cùng chung tay thực hiện với mục đích nâng cao nhận thức học sinh về việc bảo vệ môi trường học tập Xanh - Sạch - Đẹp. 

Phía bên trái triển lãm
Phía bên phải triển lãm
Khu trưng bày sản phẩm của CLB STEM
Những “chậu cây nhựa” vô cùng sáng tạo và thân thiện với môi trường
Quả địa cầu “tác hại” do những bàn tay khéo léo của các bạn học sinh tạo nên
từ các đồ vật tái chế
Quả địa cầu “biện pháp” với phần lõi làm từ bìa cứng, phần vỏ ngoài được phủ
lên bằng giấy báo, hoàn thiện bằng lớp màu acrylic

Chương trình kéo dài trong 3 ngày với sự góp mặt của các bạn CNT_ers và giáo viên trong trường. Ngoài ra, triển lãm còn thu hút sự tham dự của rất nhiều các cựu học sinh Chuyên Nguyễn Trãi. 

Các bạn học sinh và cựu học sinh đến tham quan triển lãm xanh “Plantic”
Thầy Mạc Đăng Nghị - Phó hiệu trưởng và cô Lưu Thu Liên - Bí thư đoàn trường đến thăm quan triển lãm 

Triển lãm được diễn ra trong sự chuẩn bị vô cùng kỹ càng và tỉ mỉ của cả 3 câu lạc bộ. Các câu lạc bộ đã lên ý tưởng từ sớm khoảng tháng 7/2021. Mọi người đã sắp xếp và lên kế hoạch từ việc thu gom giấy vụn, lên kế hoạch truyền thông cho triển lãm cũng như việc trình bày thành phẩm ở đâu và như thế nào vô cùng chi tiết và kỹ lưỡng.

Những nhân sự của sự kiện CLB NT_Art
Thành viên câu lạc bộ tất bật chuẩn bị cho triển lãm

Bạn Ngô Thị Hồng lớp 11 Anh - thành viên của câu lạc bộ STEM chia sẻ: “Chúng mình đã dành nhiều tâm huyết cho triển lãm lần này, từ khâu lên kế hoạch, phân chia nhiệm vụ đến lúc bắt tay vào thực hiện. Mỗi sản phẩm trưng bày đều mang nét đặc trưng của từng câu lạc bộ riêng. Không chỉ vậy, chúng mình còn hỗ trợ nhau để hướng đến một mục tiêu chung chính là tạo ra những sản phẩm hoàn thiện và chỉn chu nhất phục vụ cho lối “sống xanh”.”

Bạn Ngô Thị Hồng - thành viên câu lạc bộ STEM

Bạn Nguyễn Thuỳ Linh - 10 Văn chia sẻ về sản phẩm bạn yêu thích nhất trong buổi triển lãm: “Gây ấn tượng mạnh mẽ nhất với mình đó chính là quả địa cầu. Bởi vì mình đã bị thu hút bởi sự kỳ công, ý nghĩa của tác phẩm. Sau khi nghe thuyết trình, mình biết rằng cả hai quả cầu đều bắt đầu làm từ phần lõi trước. Để tạo ra được hình cầu như trái đất, các bạn đã lấy hai cái bìa cứng hình tròn ghép xen vào với nhau. Giống nhau ở phần lõi nhưng lại khác biệt ở phần vỏ là điểm nhấn ý nghĩa cho từng quả cầu. Quả “tác hại” thì dán giấy báo bên lên trên xong phủ ngoài cùng bằng lớp nilon. Tô màu acrylic lên giấy báo rồi dán trên quả cầu là cách tạo ra lớp vỏ cho quả “biện pháp”. Quả thực, mỗi quả cầu trưng bày ở mỗi bên của triển lãm lại mang một dụng ý riêng.”

Bạn Nguyễn Thuỳ Linh - 10 Văn

Thông điệp “sống xanh” bạn Nguyễn Ngọc Quỳnh cũng như CLB Mỹ thuật NT_Art muốn gửi tới mọi người đó là: “Thay vì thải rác ra bừa bãi, phá hoại môi trường sống quanh ta, chúng ta có thể chung tay góp sức xây dựng trái đất Xanh - Sạch - Đẹp từ những việc nhỏ nhất. NT_Art mong muốn qua triển lãm lần này, CNT_ers có thể tiếp tục thắp lên ngọn lửa sáng tạo tìm ra những cách thức mới, sắc màu hơn, đẹp đẽ hơn để thực hiện 3R (Reduce - Reuse - Recycle) (Tiết giảm – Tái sử dụng – Tái chế). “Sống xanh” không phải nhiệm vụ quá khó khăn đó là một hành trình để tận hưởng niềm vui khi có sự đóng góp một cách hữu hình mang lại sắc “xanh” cho địa cầu và biết đâu qua đấy các bạn học sinh sẽ tìm thấy hứng thú với nghệ thuật như chúng mình thì sao?”

Bạn Nguyễn Ngọc Quỳnh - chủ nhiệm CLB Mỹ thuật NT_Art

Bạn Vũ Thị Kim Ngân - thành viên câu lạc bộ Tình nguyện NVG cho biết: “Sự kiện lần này đã tái chế lại rác thải nhựa được thu gom từ các bạn học sinh Chuyên Nguyễn Trãi. Những đồ vật vô tri vô giác đã được thổi hồn, sống lại một lần nữa để truyền tới mọi người những thông điệp sống xanh vô cùng ý nghĩa và tích cực.”

Bạn Vũ Thị Kim Ngân - thành viên câu lạc bộ Tình nguyện NVG

Những tâm sự đầy cảm xúc của bạn Đỗ Thảo My - 1 trong những nhân sự của câu lạc bộ Tình nguyện NVG tham gia chuẩn bị cho triển lãm lần này: “Sự kiện đã ra thành công hơn mong đợi của bản thân mình nói riêng, và có lẽ là tất cả những thành viên tham gia chuẩn bị nói chung. Thầy cô và các CNT_ers đều rất thích thú, hào hứng với những sản phẩm mà chúng mình mang đến, đó thực sự là một thành công rất lớn đối với cả 3 club. Thêm nữa, chúng mình rất vui vì đã truyền tải được thông điệp ý nghĩa về môi trường đến với mọi người.”

Bạn Đỗ Thảo My - thành viên câu lạc bộ Tình nguyện NVG

Như vậy, sự kiện triển lãm sống xanh Plantic đã diễn ra thành công tốt đẹp. Hi vọng các bạn học sinh sẽ có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường xung quanh mình. Hãy cùng nhau “sống xanh” vì một thế giới tươi đẹp nhé!

Nguồn: NMC

Tác giả: Quỳnh Phương, Thy Ngọc