Ngày 6/8/2023 vừa qua, hội cựu học sinh khoá 2000-2003 đã tưng bừng kỷ niệm 20 năm ra trường.

Đến dự buổi hội khoá có 50 thầy giáo cô giáo, trong đó có các thầy cô trong BGH đã nghỉ hưu như cô giáo Nguyễn Lan Phương- nguyên Hiệu trưởng nhà trường, thầy giáo Phan Tuấn Cộng- nguyên Hiệu trưởng nhà trường, thầy giáo Đỗ Mạnh Hưng- nguyên Phó Hiệu trưởng nhà trường, thầy giáo Chu Thừa Tuyên- nguyên Phó hiệu trưởng nhà trường; Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Nhị- nguyên Phó hiệu trưởng nhà trường cùng nhiều thầy cô đã nghỉ hưu như thầy Phan Kế Tấn, thầy Nguyễn Hoàng Đạo, thầy Trần Quang Vị, thầy Phạm Văn Tình, cô Nguyễn Thị Hải, thầy Nguyễn Đình Nhuần, thầy Tô Xuân Hải, thầy Nguyễn Văn Hân, cô Bùi Thị Xuyên, cô Nguyễn Minh Tâm, cô Nguyễn Thị Loan, thầy Trần Vũ Anh, cô Nguyễn Thị Kim Giang, cô Tạ Thị Kim. Cô giáo Nguyễn Thị Nga hiện tại chuyển công tác ở Văn phòng Quốc hội cũng về dự lễ tri ân. Đại diện BGH hiện nay của nhà trường có cô giáo Nguyễn Thị Hồng Thanh và thầy Mạc Đăng Nghị- phó hiệu trưởng cùng đến dự. Ngoài ra, thành phần đặc biệt nhất của hội khoá là gần 200 cựu học sinh đến từ mọi miền Tổ quốc, có một số em cũng thu xếp công việc để bay từ châu Âu về dự hội. 

1

2

3
Thầy trò chụp ảnh kỷ niệm tại sân trường

Ban liên lạc và ban tổ chức của Hội khoá đã làm việc rất khẩn trương để lên kế hoạch, xây dựng chương trình, kêu gọi các bạn ở các lớp về hội khoá, phân công nhiệm vụ rất chi tiết. Có ban Đối ngoại, ban Hậu cần, ban Sự kiện, ban Truyền thông, ban Tài chính, ban Văn nghệ, ban Quà tặng...Mỗi nhóm một mảng công việc riêng, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, tập luyện... bất kể mưa nắng, ngày đêm để có những nội dung, những tiết mục đặc sắc, ý nghĩa và chỉn chu nhất cho ngày hội khoá.

4

5

6
Các thành viên trong BTC tất bật chuẩn bị cho ngày hội khoá

Trước ngày Hội khoá, trời mưa liên miên ngập cả đường phố nhưng thật may, đúng ngày 6/8 tổ chức sự kiện thì trời mát mẻ, nắng nhẹ, đúng không khí của những ngày chớm thu. Thầy trò nô nức gặp nhau trong ngày hội. Ai cũng tay bắt mặt mừng, rạng ngời hạnh phúc, hàn huyên đủ chuyện...
Hoạt động đầu tiên của ngày hội là các bạn đại diện cho cựu HS khoá 00-03 cùng đại diện các thầy cô nhà trường trồng cây lưu niệm tại vườn trường. 

7
Hoạt động trồng cây lưu niệm tại vườn trường

Sau đó, tập thể thầy trò cùng chụp ảnh check-in ở sân trường rồi về phòng học các lớp ôn lại những kỷ niệm thuở xưa. Các cựu HS khoá 2000-2003 (sinh năm 1985) giờ cũng gần 40 tuổi rồi mà trông ai cũng trẻ trung, tinh nghịch như được sống lại thuở 17, 18 ngày xưa. Mỗi lớp lại thiết kế đồng phục riêng để chụp ảnh. Ở mỗi phòng học đều có một tấm bảng trang trí rất đẹp và ý nghĩa, đặc trưng cho các môn chuyên Toán- Tin- Lý- Hoá- Sinh- Văn- Sử- Địa- Anh- Nga- Pháp và A1. Thầy trò đều vui vẻ cùng nhau nhớ lại thời hoa niên, chụp những bức hình thật đẹp để bù lại 20 năm trước chưa có phong trào chụp hình kỷ yếu. 

8

9

10
Chụp ảnh kỷ niệm tại các lớp

Sau các hoạt động ở trường, tất cả thầy trò lại di chuyển ra trung tâm tiệc cưới Âu Cơ để dự buổi liên hoan thân mật. Tại đây, cả hội trường được thưởng thức những tiết mục văn nghệ đặc sắc "cây nhà lá vườn" do các cựu học sinh nòng cốt của CLB Ghi ta- Văn nghệ khi xưa biểu diễn. Có lúc, tất cả như lặng đi vì xúc động khi xem những thước phim 3D về trường cũ mà bạn Hoàng Trung Trí, lớp trưởng lớp Lý tái hiện lại từ những bức ảnh tư liệu hiếm hoi. Ngôi trường nhỏ thôi nhưng thật đẹp và lãng mạn bên hồ nước, nơi in dấu bao bước chân, bao ký ức, bao kỷ niệm của một thời áo trắng mộng mơ...

11

12
Một số tiết mục văn nghệ chào mừng

Thay mặt các thầy cô dự lễ tri ân, cô giáo Nguyễn Lan Phương - nguyên Hiệu trưởng nhà trường đã xúc động nói: "Các thầy cô rất vui và tự hào khi được dự một lễ tri ân thật hoành tráng, chu đáo của các em khoá 2000-2003. Chúc các em luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành công trong sự nghiệp!"

13
cô giáo Nguyễn Lan Phương - nguyên Hiệu trưởng nhà trường phát biểu
Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Nhị cũng chia sẻ: "Chuyến tàu thanh xuân"-Tấm lòng của các em đã lay động cả đất trời! Cô cho rằng một năm có 365 yêu, là 365 ngày có buồn vui và hạnh phúc, có cảm thông, có bất đồng và có cả những bao dung. Mỗi phút giây qua đi đều là phút đầy của quá khứ mà mỗi trái tim Người níu giữ ký ức một cách rất riêng phải không các Em. Cô mong các em hãy sống chậm lại một chút, hãy yêu thương bản thân mình nhiều hơn, hãy luôn nạp cho mình thật nhiều năng lượng để đủ sức lan tỏa mọi thương yêu, tiếp tục làm chỗ dựa vững chắc cho gia đình, cho những người thân yêu trong đó có Thầy Cô. Và các Em hãy tiếp tục nỗ lực, tiếp tục bước đi để tiếp tục tỏa sáng trên đôi chân của chính mình. Bởi trong trái tim các Em luôn rạng ngời danh xưng bất tử!"
14
NGƯT Nguyễn Thị Nhị- nguyên Phó HT nhà trường chia sẻ

Cô giáo Nguyễn Thị Lan Anh- GVCN lớp chuyên Lý cũng rất xúc động viết tặng các em cựu HS 2000-2003 một bài thơ

thơ
Bài thơ của cô Lan Anh viết sau khi nhận được thư mời hội khoá.

Thầy giáo Phan Kế Tấn- nguyên tổ trưởng tổ Lịch sử- GDCD chia sẻ: "Thầy giáo dạy Lịch sử và 50 thầy cô giáo trường chuyên Nguyễn Trãi chân thành cảm ơn hơn 200 học trò niên khóa 2000_2003 đã tổ chức long trọng "Chuyến tàu Thanh Xuân" kỷ niệm 20 năm ngày ra trường. Cuộc gặp mặt đã được chuẩn bị chu đáo, diễn ra sôi nổi, ấm áp nghĩa tình, đầy ắp yêu thương , mọi người đều cảm động. Tôi chân thành cảm ơn em Lê Hiền và Thanh Hà đã về quê thăm thầy giáo, gửi giấy mời. Cảm ơn em Đỗ Lâm và Lê Hiền về quê đón thầy . Cảm ơn em Đặng Anh đưa thầy về quê an toàn. Chủ nhật ngày 6/8/2023 là ngày lịch sử, không thể nào quên. Cảm ơn vì tất cả."

15
Thầy Phan Kế Tấn (Áo Xanh) - nguyên tổ trưởng tổ Lịch sử- GDCD 

 Một ngày hội khoá ngắn ngủi đã trôi qua, chưa đủ để thầy trò, bạn bè hàn huyên tâm sự. Chỉ kịp chụp những bức hình lưu niệm bù cho 20 năm trước, cùng ăn với nhau một bữa liên hoan, các trò tặng các thầy cô những bó hoa, những món quà tri ân vô cùng ý nghĩa... Còn nhiều lắm những điều chưa nói hết. Tất cả lại cùng mong một ngày hội ngộ. 

16

17
Toàn cảnh sự kiện tại trung tâm Âu Cơ. 

Em Mai Sao- cựu HS lớp chuyên Văn chia sẻ: 
"Sau ngày hôm ấy - ngày hội khoá “lay động đất trời”, hơn 50 thầy cô & gần 200 bạn học NT 00-03 chúng mình đã tụ lại rồi chia tay, để rẽ vào những con đường khác nhau trong đời!
Nhưng dù đi tới đâu, chúng ta cũng đã mang theo mình một phần của nhau, là những năm tháng thanh xuân tươi đẹp không thể xoá nhoà! 
Trong tim của chúng mình sẽ nhớ mãi những phút giây bên nhau, sẽ không bao giờ quên những khoảnh khắc được hội ngộ cùng thầy cô và bạn bè, sau 20 năm xa cách…"

18
em Mai Sao (Áo Hồng)- cựu HS lớp chuyên Văn

Em Phạm Quỳnh - lớp trưởng lớp chuyên Tin - trưởng BTC cũng chia sẻ tổng kết về ngày Hội khoá "Hội khóa 20 năm chuyên Nguyễn Trãi - Hải Dương mang tên "Chuyến tàu thanh xuân" đã thành công tốt đẹp. 70% các bạn của khóa 00-03 Chuyên Nguyễn Trãi về tham dự hội khóa. Hơn 50 thầy cô giáo về dự hội khóa. 250 bạn và thầy cô tham dự hội khóa là những con số biết nói và những cảm xúc trong chuyến tàu Thanh Xuân là có thật. BTC chúng em rất vui, rất tự hào và hạnh phúc khi đã hoàn thành công việc vô cùng quan trọng và ý nghĩa của mình. Chúng em kính chúc các thầy cô và các bạn thật nhiều sức khoẻ để chúng ta còn nhiều dịp cùng lên chuyến tàu thanh xuân nữa nhé!" Thời gian trôi qua nhưng kỷ niệm thì luôn còn mãi. “Chuyến tàu thanh xuân” của hội khoá 20 năm, niên khoá 2000 - 2003, Chuyên Nguyễn Trãi Hải Dương ngày 6-8-2023 đã hoàn thành nhiệm vụ của mình, đã đưa thầy cô và bạn bè về với thanh xuân, về với những thanh âm trong trẻo của tuổi học trò! Hội khoá đã khép lại nhưng kỷ niệm luôn đọng mãi trong trái tim mọi người.

19
Em Phạm Quỳnh - lớp trưởng lớp chuyên Tin - trưởng BTC

Cô giáo Nguyễn Thị Lan Anh cũng có một bài thơ tổng kết ngày hội khoá: 

TẢN MẠN SAU NGÀY HỘI KHOÁ (2000-2003)

(Thương mến tặng các hành khách đặc biệt trên "Chuyến tàu thanh xuân" 6/8/2023)

Hai mươi năm gặp lại
Học trò sắp bốn mươi
Cô cũng gần năm chục
(Hơn đời Kiều nổi trôi...)

Biết bao là dâu bể
Thăng trầm rồi bôn ba
Học trò đi khắp ngả
Có đứa gần, đứa xa.

Có em "không về nữa"
Nhớ đến lại rưng rưng
Bao kỷ niệm ngày ấy
Lần lượt kéo về cùng...

Toán, Tin, Sinh, Lý, Hoá
Văn, Sử, Địa, Nga, Anh
Chuyên Pháp và A1
Lớp nào cũng thành danh. 

Tiến sỹ và bác sỹ
Doanh nhân và kỹ sư,
Dược sĩ và cô giáo;
Ở nước ngoài định cư.

Mỗi em một công việc
Nhiều vất vả lo toan
Nhưng đến kỳ hội khoá 
Em nào cũng sẵn sàng.

Bất kể mưa hay nắng
Bất kể sớm hay khuya
Ban tổ chức, liên lạc
Miệt mài cùng sẻ chia.

Hội khoá đã khép lại
Thầy trò ai cũng vui
Đọng lại trong ký ức
Biết bao nụ cười tươi. 

Chúc thầy cô vui khoẻ,
Trò hạnh phúc, thành công;
Mong nhiều lần gặp gỡ
Cùng trở về thanh xuân. 

HD- 7/8/2023
Tác giả: Nguyễn Thị Lan Anh
GVCN lớp chuyên Lý 2000-2003

Một vài hình ảnh trong ngày hội khoá. 

20

21

22

23

24

25

26

27

28

30

32

33

34

35

37

38

39

40

41

42

44

45

46

47

https://www.youtube.com/watch?v=rnt0GTZP1fo

Tác giả: Nguyễn Thị Lan Anh