Có thể nói, khối chuyên Nga là một trong những “đặc sản” của CNT. Cùng với các khối chuyên khác, các lớp chuyên Nga CNT đang cố gắng từng ngày để trở thành nơi trao gửi trọn vẹn niềm tin của học sinh và phụ huynh trong toàn tỉnh. Tuy nhiên, xuất phát từ nhiều lý do, vẫn còn nhiều trăn trở, tranh luận xung quanh vấn đề: nên hay không nên học chuyên Nga? Trong phạm vi bài viết, xin được phép mạn đàm về vấn đề này.

 

Thứ nhất: “Để trở thành HS Chuyên Nga của CNT có dễ không”?

Câu trả lời: Không.

Tất nhiên, điểm chuẩn đầu vào Chuyên Nga CNT thấp hơn kha khá so với điểm chuẩn Chuyên Anh, Chuyên Pháp của CNT, nhưng để đứng ở vị trí cuối cùng trong danh sách trúng tuyển Chuyên Nga, thí sinh dự thi đầu vào phải có tổng điểm (Bài thi Anh chuyên x 3  + Ba môn chung x 1) cao hơn tầm trên dưới 100 thí sinh khác (trong tổng số thí sinh thi đầu vào Chuyên Anh có đăng ký nguyện vọng Anh – Pháp – Nga), có năm con số này còn lên cao hơn rất nhiều (Điểm chuẩn 2018: 41,30; 2019: 42,55 và 2020: 40,75).

Số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng các môn Ngoại ngữ trong kì thi tuyển sinh THPT
tại Hội đồng thi trường THPT chuyên Nguyễn Trãi luôn chiếm tỉ lệ cao nhất trong các môn chuyên.

Thứ 2: “Học Tiếng Nga có vất vả không”?

Câu trả lời: Rất vất vả. 

Tiếng Nga là một ngôn ngữ thú vị nhưng đồng thời cũng rất khó học, nhất là với các trò bắt đầu bằng con số không. Tuy nhiên, không có con đường nào dẫn tới vinh quang lại trải đầy hoa, đằng sau thành công luôn là mồ hôi và nước mắt... Với sự dìu dắt tận tâm và tài tình của các giáo viên Tiếng Nga, khi đã đạt đến một trình độ nhất định, học trò sẽ cảm nhận được sự vĩ đại cũng như vẻ đẹp của ngôn ngữ này. Hơn nữa, dưới sự "nhào nặn", "tôi  luyện" với cường độ thép của quá trình vất vả đó, học trò đã rèn luyện được "bản lĩnh" - một thứ bản lĩnh làm nên "nội lực" rất hữu ích cho cuộc sống sau này.  

Các chương trình, cuộc thi tiếng Nga thường xuyên được tổ chức là cơ hội giao lưu, học hỏi cho học sinh chuyên Nga

Thứ 3: “Vào lớp Nga sẽ đánh mất vốn Tiếng Anh của các trò, vào lớp Nga không có tương lai, có rất ít sự lựa chọn và cơ hội phải không”?

Câu trả lời: Không đúng.

Vào lớp Nga, HS có cơ hội để biết, để học thêm một Ngoại ngữ. Khi có năng khiếu, tư duy và niềm say mê thì học thêm một Ngoại ngữ chính là được khám phá thêm một nền văn hóa. Ngoài những cơ hội chung của HS chuyên, học trò Chuyên Nga cũng có những cơ hội của riêng mình, và trên thực  tế, rất nhiều HS chuyên Nga đã toại nguyện ước mơ, đạt nguyện vọng sau 3 năm THPT.

1. Tiếng Anh hiện nay là ngôn ngữ quốc tế, ngôn ngữ toàn cầu. Còn sự thật là, từ sau khi Liên Xô sụp đổ, số người học tiếng Nga trên thế giới giảm sút nhanh và rất nhiều. Nhưng, dẫu vậy, Tiếng Nga vẫn là một trong 6 ngôn ngữ chính thức của Liên hợp quốc; và không kể các nước dùng Tiếng Nga như tiếng mẹ đẻ hoặc tiếng phổ biến thì theo số liệu thống kê, năm 2018, vẫn còn 40 triệu người ngoài Nga học Tiếng Nga và nói Tiếng Nga. Vì thế, các trò vào Chuyên Nga là có cơ hội để học, để biết thêm một Ngoại ngữ - đây chắc chắn là một cơ hội tuyệt vời.

Một số hình ảnh về hoạt động giao lưu tiếng Nga của học sinh chuyên Nguyễn Trãi

2. Với các trò lớp Nga mà say mê và quyết tâm chinh phục đỉnh cao Tiếng Nga thì cơ hội cực kỳ rộng mở. Chuyên Nga khóa 2015 – 2018  có 10 HS học bổng toàn phần hiện đang theo học các ngành khá “hot” như Kinh tế Quốc tế, Quảng cáo – Quan hệ công chúng… tại các trường Đại học hàng đầu ở Moskva. Chuyên Nga 2018 – 2021 với 8 Giải Quốc Gia chính thức (trong đó có trò lập cú đúp Giải Nhì vượt cấp lớp 11, Giải Nhất lớp 12) và 2 Giải Nhất Olympic, chỉ chờ Tốt nghiệp xong là xuất ngoại Du học...(Với chuyên Nga 2016 – 2019 hay Chuyên Nga 2017 – 2020  thì con số này cũng ấn tượng không kém).

Hình ảnh học sinh chuyên Nga khóa 2015 - 2018 đang du học tại Nga

Còn với câu hỏi Du học Nga xong về làm gì? Thì thực ra, với bất cứ ngành nghề nào, học ở đâu… tương lai xán lạn, rực rỡ hay không… trước hết vẫn phải do sự nỗ lực không ngừng và sự linh hoạt của mỗi cá nhân. Còn trước mắt,  4 – 5  năm Đại học trong một điều kiện học lý tưởng với học bổng 100%, bao cấp nơi ăn chốn ở và có sinh hoạt phí … chắc chắn cũng là một trải nghiệm tuyệt vời…

3. Vậy chất lượng đại trà thì sao? Với các trò không theo Tiếng Nga đến tận cùng, thì bên cạnh việc đảm bảo học chuyên tối thiểu theo quy định, các trò được tự do theo sở trường của mình. Việc học lớp chuyên mà trái khối sự thực là khá vất vả, nhưng môi trường học tập của CNT luôn tôn trọng sự khác biệt, nhà trường nói chung và các thầy cô giáo dạy Chuyên Nga nói riêng ngày càng tạo điều kiện để các trò có thể thành công với định hướng riêng của mình. Bên cạnh đó, khí thế học tập của HS CNT nói chung và lớp Nga nói riêng cũng là một động lực cổ vũ việc học của tất cả học sinh.

Chuyên Nga 2018 - 2021 có 8 Giải HSG Quốc gia - Nhận học bổng toàn phần tại Liên bang Nga 
và tuyển thẳng vào các trường đại học top đầu 2021 
trong hình là các học sinh Đỗ Hằng, Kim Dung, Đức An, Hồng Ngọc, Khánh Linh, Tố Uyên (từ trái qua)
Chuyên Nga 2018 - 2021 có 8 HS đạt chứng chỉ IELTS từ 6.5 đến 7.5
Trong ảnh là Ngọc Minh, Minh Trang, Ngô Linh, Minh Nhật, Đình Hanh, Phương Uyên đạt chứng chỉ này (từ trái qua)
Các học sinh đạt giải Olympic Tiếng Nga do TTVH Nga tổ chức (Nhận học bổng toàn phần tại Liên bang Nga)
trong ảnh là học sinh Lâm Ngọc, Hồng Khánh ( từ trái qua)
Chuyên Nga 2018 - 2021 có nhiều học sinh đỗ cùng lúc nhiều trường Đại học trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

Chuyên Nga 2015 – 2018 ngoài các bạn học bổng toàn phần đi Nga thì 100% đỗ nguyện vọng 1 các trường ĐH trong nước... Chuyên Nga 2018 – 2021 ngoài 9 suất học bổng Hiệp định liên Chính phủ 100%, thì có 6 HS được tuyển thẳng vào Kinh tế Đối ngoại – Đại học Ngoại thương, 3 HS tuyển thẳng Học viện Ngoại giao, 1 HS 40% Học bổng ĐH Swinburne Việt Nam, 1 Tuyển thẳng Đại học Bách khoa đúng ngành mơ ước… nhưng đây mới chỉ là kết quả đỗ ĐH trước khi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 bắt đầu. Các HS còn lại đang tiến bộ từng chút, từng chút qua mỗi lần thi thử và vẫn ngày đêm nỗ lực để có thể chạm tới ước mơ. Trò Chuyên Nga “đa năng” và nhiều bạn kiên định theo đuổi ước mơ của mình, có bạn chỉ ghi một nguyện vọng duy nhất vào hồ sơ là Đại học Bách khoa, có bạn chỉ ghi một nguyện vọng duy nhất là Đại học Kiến trúc… Thầy cô của các bạn cũng có lúc lo lắng nhưng thực sự vẫn hy vọng rất nhiều khi chứng kiến sự cố gắng không ngừng của học trò…

Thứ 4: “Học Chuyên Nga vất vả như thế thì chỉ có học, học và học thôi à?”

Câu trả lời: Đó là quan điểm hoàn toàn sai lầm.

Học trò chuyên Ngữ CNT nói chung và học trò Chuyên Nga nói riêng năng động và sôi nổi trong các hoạt động Ngoại khoá. Để được biểu diễn trên sân khấu chính thức của CNT những ngày hội lớn không hề dễ dàng, nhưng trò Chuyên Nga đã có cơ hội tỏa sáng ở hầu hết các dịp. Chuyên Nga 2015 – 2018 Giải Nhất Dân vũ 26/3/2017, Nhất Cuộc thi KHTK Chế tạo tên lửa nước 2017; Chuyên Nga 2018 – 2021 cùng với các anh chị cùng khối Chuyên Giải Nhất flashmob 26/3/2019, Nhất tên lửa nước tháng 11/2019, Nhất Hội trại Hải Dương – Thành phố trẻ 2019…. Các thành viên của khối Chuyên Nga đã - đang giữ vai trò khá quan trọng trong một số CLB nghệ thuật của CNT (trưởng nhóm Wanna B, Chủ nhiệm CLB Mỹ thuật…).

Trần Vũ Khánh Chi (Lớp trưởng Nga 2018 - 2021) - Trưởng nhóm nhảy Wanna B nhiệm kì 2020 - 2021;
Vũ Kim Nguyên - Nguyên chủ nhiệm Câu lạc bộ Mỹ thuật (từ trái qua)
Chuyên Nga 2018 - 2021 là chi đoàn luôn đi đầu trong thi đua nề nếp, các hoạt động ngoại khóa của nhà trường

Học trò Chuyên Nga ảnh hưởng bởi tâm hồn người Nga nên luôn tươi vui, rộn ràng, yêu đời. Học hành mệt mỏi là thế nhưng bất cứ khi nào - ở đâu, dù là 10 phút giữa giờ hay hết tiết 5 dưới  trời mưa gió ở lán xe, chỉ cần có Nhạc là nhảy và chỉ trong nháy mắt là những Clip siêu đáng yêu ra đời… Năng lượng tích cực của các bạn ấy lan tỏa và cảm hoá được cả những giáo viên U40 – U50 tự nhận mình buồn tẻ nhất… 

Tập thể chuyên Nga niên khóa 2015 - 2018
Tập thể chuyên Nga niên khóa 2018 - 2021

KẾT

“Để đi đến thành công có nhiều con đường và cũng khó để khẳng định con đường nào tươi đẹp nhất. Người này chọn con đường êm đềm, nhẹ nhàng. Người khác lại thấy trưởng thành và hạnh phúc khi đi trên con đường khá chông gai nhưng đầy ánh hào quang. Mọi sự so sánh đều là khập khiễng!”

Sự thật là có những bậc cha mẹ và học trò đã rất đắn đo, lưỡng lự khi ghi chữ “Chuyên Nga” vào cột nguyện vọng trong hồ sơ thi Chuyên!

Sự thật là có những phụ huynh – có  con đỗ vào lớp Chuyên Nga rồi cũng vẫn lo lắng tiếp nối lo lắng. Sự thật là - kể cả Giáo viên chủ nhiệm lớp Nga nhiều lúc cũng trăn trở vì những vất vả, khó khăn của học trò chuyên Nga…

Nhưng lại có một sự thật không thể phủ nhận đó là: Rất nhiều – rất nhiều phụ huynh đã đồng hành cùng con trải nghiệm những thời khắc đáng nhớ qua 3 năm tuyệt vời ở Chuyên Nga tại Chuyên Nguyễn Trãi; rất rất nhiều học trò đã hạnh phúc với 3 năm đáng nhớ được mặc áo đồng phục khối Chuyên Nga.

Và CHẮC CHẮN MỘT ĐIỀU RẰNG: Khối Chuyên Nga là một trong những “đặc sản” và niềm tự hào của CHUYÊN NGUYỄN TRÃI!

 

Chú thích: Và nếu quý độc giả đọc tới đây lại thắc mắc “Tại sao chỉ có ảnh những chuyên 2015-2018 và khóa 2018 – 2021” thì câu trả lời rằng: Người thực hiện bài viết này không hề… học chuyên Nga. Chỉ bằng tình yêu với nghề cô giáo chủ nhiệm 2 khóa chuyên Nga kể trên - người đã cùng trò Chuyên Nga đi qua những năm tháng đáng nhớ tại Chuyên Nguyễn Trãi đã có những tâm sự trải lòng về Chuyên Nga của chúng tôi!

Tác giả: cô giáo Đặng Thu Hà

Biên tập: Thu Liên – Nguyễn Hà

 

Tác giả: Đặng Thu Hà