Cứ mỗi mùa tuyển sinh tới, sức hút từ khối chuyên Ngoại ngữ của trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi lại nóng hơn bao giờ hết. Với điểm chuẩn cao chỉ sau chuyên Anh, chuyên Pháp vẫn luôn là một sự lựa chọn hấp dẫn. Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy đi giải mã 1001 thắc mắc về khối chuyên này cùng với Pháp 18-21 nhé!

 

Những lầm tưởng về Tiếng Pháp và khối chuyên Pháp

1. Tiếng Pháp khó và không thông dụng như Tiếng Anh?

Như bao ngôn ngữ khác, chúng ta sẽ phải bắt đầu từ con số 0, từ bảng chữ cái, phát âm, ngữ pháp,… vậy nên khó khăn là không thể tránh khỏi. Nhưng với sự nhanh nhạy, tài năng, kinh nghiệm của “dân chuyên ngữ” cộng thêm một chút kiên trì, chắc chắn các bạn sẽ sớm thấy yêu Tiếng Pháp mà thôi.

Theo Campus France Vietnam, Tiếng Pháp đang được sử dụng bởi 274 triệu người trên 32 quốc gia; là ngôn ngữ thứ 2 của các tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu, UNESCO,…; đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng ngôn ngữ doanh nghiệp trên thế giới và đồng thời cũng là ngôn ngữ được sử dụng nhiều thứ 4 trên Internet. Những con số này đủ để chứng minh vị thế của Tiếng Pháp trên bản đồ thế giới rồi phải không nào?

 Chọn Tiếng Pháp, tại sao không?

2. Học chuyên Pháp là “dấu chấm hết” với việc học Tiếng Anh?

Hẳn mọi người đều đã từng suy nghĩ như vậy khi biết chúng ta sẽ “tạm biệt” Tiếng Anh khi trở thành một học sinh chuyên Pháp, nhưng điều này là SAI SỰ THẬT. Tiếng Pháp sẽ được giảng dạy trong các tiết học chính khóa trên lớp, còn thời gian ngoài giờ học là hoàn toàn thuộc về các bạn.

Bạn Nguyễn Ngọc Diệp chia sẻ: “Mình nghĩ năm lớp 10 chúng ta nên tập trung xây dựng một nền tảng tiếng Pháp thật chắc chắn, sau đó tận dụng 3 tháng hè để ôn tập lại tiếng Anh, như vậy mới tránh được sự nhầm lẫn trong việc sử dụng 2 ngôn ngữ”. Bằng sự sắp xếp hợp lí và thông minh, cô bạn này đã thành công chinh phục cả chứng chỉ DELF B2 lẫn IELTS 7.0.

Bạn Nguyễn Ngọc Diệp - học sinh xuất sắc đạt cả chứng chỉ DELF B2 và IELTS 7.0

3. Học Tiếng Pháp ít cơ hội hơn học Tiếng Anh?

Theo chúng mình, không có ngoại ngữ nào kém hơn ngoại ngữ nào, chỉ là do người học có biết cách tận dụng ngôn ngữ đó để tạo ra cơ hội cho bản thân không mà thôi.

Theo học chuyên Pháp, bạn sẽ có cơ hội được chào đón bởi các trường Đại học (ĐH) Top đầu cả nước với tỉ lệ cạnh tranh rất cao như ĐH Ngoại thương, Học viện (HV) Ngoại Giao,… Bên cạnh đó, chỉ trong 3 năm rèn luyện trong lớp chuyên Pháp Chuyên Nguyễn Trãi, các bạn đã có thể thi lấy chứng chỉ DELF B2 - điều kiện cần để đặt chân sang đất nước Pháp xinh đẹp, một tiêu chí khá tốn kém khi theo học các trung tâm bên ngoài. Hơn nữa, với vốn tiếng Anh sẵn có, Tiếng Pháp là điểm cộng sáng giá giúp các bạn tự tin thử sức mình tại các môi trường tiềm năng khác như Mỹ, Canada, Bỉ,…

4. Chuyên Pháp tại Chuyên Nguyễn Trãi “dưới cơ” chuyên Pháp tại các tỉnh khác vì chỉ học trong 3 năm?

Theo học hệ chuyên 3 năm, điều này vừa là thử thách cũng vừa làm nên niềm tự hào của khối chuyên Pháp Chuyên Nguyễn Trãi. Khó khăn vì chúng mình học sau các bạn theo hệ song ngữ (12 năm) và hệ 7 năm mà vẫn phải cạnh tranh ngang bằng trên các đấu trường tri thức. Đổi lại, chúng mình vô cùng hãnh diện vì chỉ 3 năm mà vẫn mang về những thành tích đáng nể với các giải Học sinh giỏi (HSG) Tỉnh, khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ và tính đến nay đã đạt 107 giải HSG Quốc gia, trong đó có 1 giải Nhất, 30 giải Nhì, 27 giải Ba và 49 giải Khuyến khích.

Đóng góp quyết định nhất làm nên thành công này phải kể đến công lao của các thầy, cô dạy chuyên: thầy Nguyễn Mạnh Cường, cô Hoàng Thị Vân, cô Nguyễn Thị Thu Hằng và cô Nguyễn Thị Hồng Nhung. Mặc dù từ năm 2019 đến nay chỉ còn cô Hoàng Thị Vân và cô Nguyễn Thị Hồng Nhung đứng lớp nhưng với sự cố gắng, nỗ lực của cả thầy và trò, chúng mình tin rằng khối chuyên Pháp đã, đang và sẽ luôn là một khối chuyên vững mạnh.

Cô Hoàng Thị Vân, cô Nguyễn Thị Hồng Nhung và đội tuyển HSG môn Tiếng Pháp năm học 2020-2021.

5. Học sinh chuyên Pháp kém năng động?

Với phương châm: “Học là chính, chơi là chủ yếu”, học sinh khối chuyên Pháp chưa bao giờ ngừng năng nổ, hoạt bát trong các hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ của nhà trường. Có thể nói mỗi khóa chuyên Pháp đều hội tụ những nhân tố tiềm ẩn ở đủ mọi lĩnh vực, và Pháp 18-21 cũng không phải ngoại lệ. Những tài năng tiêu biểu có thể kể đến: bạn Vũ Nguyễn Bảo Ngọc - Cựu Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Tình nguyện, bạn Tăng Nguyễn Hà Chi - Cựu Trưởng ban Thanh nhạc CLB Âm nhạc, bạn Bùi Thị Minh Anh - Cựu Phó chủ nhiệm CLB Bóng rổ,…

Các bạn Bùi Thị Minh Anh, Tăng Nguyễn Hà Chi và Vũ Nguyễn Bảo Ngọc (từ trái qua, từ trên xuống)

Ngoài những hoạt động ngoại khóa trong trường, chúng mình còn được tham dự các sự kiện cực kỳ hay ho liên quan đến Tiếng Pháp như Ngày hội Giáo dục Đại học Pháp Bienvenue en France; đón tiếp và trò chuyện cùng các đoàn khách người Pháp về thăm trường,… Nhờ vậy mà chúng mình không chỉ được cải thiện kỹ năng về tiếng mà còn được trau dồi những hiểu biết văn hóa vô cùng lý thú.

Các thành viên Pháp 18-21 chụp ảnh lưu niệm tại Ngày hội Giáo dục Đại học Pháp Bienvenue en France.

Quả ngọt cuối mùa

Trải qua 3 năm với ngôn ngữ “lãng mạn nhất hành tinh” này, Pháp 18-21 rất tự hào và thấy thật may mắn vì đã cùng đồng hành với nhau suốt một chặng đường. Hãy cùng điểm qua một chút thành tích nho nhỏ mà chúng mình đã đạt được nhé!

- 3 bạn đạt Huy chương Đồng Kỳ thi học sinh giỏi các trường THPT Chuyên khu vực Duyên Hải và Đồng bằng Bắc bộ lần thứ XII năm học 2018-2019 khi mới học chuyên chưa đầy 1 năm.

- 5 bạn tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm 2020-2021 đều đạt giải, trong đó có 1 giải Nhì, 2 giải Ba và 2 giải Khuyến khích.

Các bạn đạt giải HSG Quốc gia môn Tiếng Pháp: Phạm Minh Ngọc, Quán Nguyễn Phúc Anh, Trần Thanh Mai, Vũ Lê Khánh Chi và La Nguyễn Ngọc Ngân (từ trái qua, từ trên xuống)

- 30/33 bạn đạt các chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS, DELF, TOEFL, trong đó có 14 chứng chỉ IELTS từ 6.5-8.0, 1 chứng chỉ TOEFL, 11 chứng chỉ DELF B2 và 100% chứng chỉ DELF B1.

Một số bạn đạt IELTS 7.0-7.5: Nguyễn Thị Trang Nhung, Đặng Thị Phương Thảo,
Ngô Xuân Hiếu, Nguyễn Bảo Châu,  Đỗ Mai Linh và Vũ Quốc Anh (từ trái qua, từ trên xuống).

- 15 bạn đỗ xét tuyển ĐH Ngoại thương, 14 bạn đỗ xét tuyển HV Ngoại giao và 2 bạn đỗ xét tuyển ĐH FPT, tỉ lệ đỗ xét tuyển ĐH lên tới 73%.

Một số bạn đỗ xét tuyển các trường ĐH Top đầu: Nguyễn Trần Thảo My, Phạm Tú An, Phạm Thị Ngọc Châm, Nguyễn Lê Hương Giang và Nguyễn Thị Mỹ Tâm (từ trái qua, từ trên xuống).

- Bạn Quản Đức Mạnh đạt học bổng 25% ĐH James Cook (Singapore), bạn Hoàng Thị Thanh Mai đạt học bổng 30% ĐH Công nghệ Swinburne, bạn Nguyễn Nhật Minh đạt học bổng 50% BBA Andrews Phenikaa, bạn Nguyễn Thị Phương Anh đạt học bổng 75% ĐH Anh quốc BUV và đặc biệt là bạn Đoàn Thị Phương Linh đạt 7 suất học bổng của các trường ĐH khác nhau tại Việt Nam, Úc, Mỹ và Pháp.

Các bạn Đoàn Thị Phương Linh, Hoàng Thị Thanh Mai, Quản Đức Mạnh,
Nguyễn Thị Phương Anh và Nguyễn Nhật Minh (từ trái qua, từ trên xuống).

- Ngoài những thành tích về học tập, chúng mình còn ghi dấu trong những hoạt động ngoại khóa bổ ích do nhà trường tổ chức với Giải Nhì cuộc thi Tên lửa nước 2019 do câu lạc bộ Công nghệ Thông tin tổ chức, giải Nhì cuộc thi Kéo co, giải Ba cuộc thi Flashmob năm 2019,…

Tập thể Pháp 18-21 trong cuộc thi Kéo co do nhà trường tổ chức năm 2019

Đôi lời nhắn nhủ

Như vậy, các bạn có thể thấy chuyên Pháp tại Chuyên Nguyễn Trãi thực sự rất xứng đáng để theo học và nhận được nhiều sự quan tâm hơn nữa. Trước khi những lời chia sẻ này được viết ra, chúng mình cũng đã từng ở trong tâm thế phân vân, băn khoăn bởi có rất nhiều ý kiến khác nhau về sự lựa chọn này. Và sau 3 năm gắn bó với chuyên Pháp, chúng mình có thể khẳng định: Nếu bạn trao cho Tiếng Pháp một cơ hội, nhất định Tiếng Pháp sẽ giúp bạn mở ra cánh cửa tương lai đầy hy vọng.

Nhờ sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô và môi trường năng động, sáng tạo, tập thể Pháp 18-21 đã có cơ hội phát triển toàn diện cả về trí tuệ và tinh thần. Lời cuối, chúng mình xin gửi gắm lòng biết ơn sâu sắc đến toàn thể các thầy cô và mong rằng ngôi nhà chung Chuyên Nguyễn Trãi sẽ tiếp tục khẳng định vị thế với bảng vàng thành tích chói lọi hơn nữa.

Tác giả: Khánh Chi