Nguyễn Ngân Giang - cô bạn cá tính đến từ chi đoàn 12 Sử ( niên khóa 18-21) chính là một trong ba thí sinh đạt suất học bổng liên kết Hợp Tác Chiến lược giữa trường Đại học Anh Quốc Việt Nam - BUV và Chuyên Nguyễn Trãi. Chia sẻ niềm vui hân hoan này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về hành trình chinh phục suất học bổng của bạn ấy nhé!

Bạn Nguyễn Ngân Giang - 12 Sử 

1. Công việc mà cậu đã chuẩn bị cho việc nộp hồ sơ vào chương trình học bổng kết liên kết giữa Chuyên Nguyễn Trãi và Đại học BUV này là gì?

Nhằm chuẩn bị cho việc nộp hồ sơ vào chương trình học bổng của BUV, tớ đã tìm hiểu kĩ càng về trường đồng thời nghiên cứu xem mình có thực sự hợp môi trường BUV hay không vì đây có thể xem như sự chuyển hướng đối với một học sinh chuyên Sử như mình. Ngoài ra, trước khi chuẩn bị hồ sơ mình cũng đã phân tích xem học bổng này có ý nghĩa như thế nào. Từ đó xác định tiêu chí  trường hướng đến ở một nhân tố phù hợp, công đoạn này giúp cho quá trình làm hồ sơ cấp tốc của mình có thể tập trung vào phần cần làm nổi bật.

2. Cậu có thể chia sẻ rõ hơn hành trình đến với suất học bổng này được không? Trong quá trình ấy cậu có gặp khó khăn gì không?

“Mình đã suýt bỏ lỡ cơ hội quý giá”: Yêu thích BUV từ lâu, mãi đến năm lớp 12 mình mới xác định được ngành học phù hợp và quyết tâm theo đuổi trường. Mình đã đặt mục tiêu cho học bổng toàn quốc vào tháng 5 tới, tuy nhiên đầu tháng 3 sự xuất hiện của học bổng MOU Nguyen Trai Hai Duong đã buộc mình phải cấp tốc chuẩn bị các hồ sơ. Vì biết đến học bổng muộn nên mình chỉ có vỏn vẹn 2 tuần để chuẩn bị, chậm hơn các bạn khác 2 tháng.

“Khó khăn lớn nhất mình gặp phải là trong hồ sơ học bạ của mình ba năm học cấp 3 vừa qua chưa được “đẹp” lắm”: Mình chưa kịp thi lại IELTS, với số điểm vỏn vẹn 6.0, mình trở thành người có điểm IELTS thấp nhất trong đợt thi đó; mình có một kỳ học sinh tiên tiến vào năm lớp 10; mình không có bất kì một thành tích học tập nào nổi bật.

Tuy nhiên mình đã bước vào cuộc đua một cách rất bình tĩnh, trước hết vì mình tin rằng mỗi người đều có những giá trị tiềm ẩn và mình hiểu rõ giá trị ấy của bản thân. Thêm nữa mình đã quyết tâm chọn BUV là đích đến, dù mình có không đạt được suất học bổng tháng 3 hay tháng 5 mình vẫn sẽ tiếp tục đăng ký vào năm sau, mình sẽ đăng ký đến khi nào được thì thôi. Nhưng sự bình tĩnh đó chẳng kéo dài là bao…

Mình bắt tay vào viết luận, cố gắng vi diệu hoá câu chuyện về đời mình để được độc đáo như những bài luận mình đọc trên mạng. Càng viết, mình càng thấy lạc lối, bế tắc. Mình đã bỏ thùng rác hai bài luận không kết sau nửa tuần đầu tiên. Trước sức ép của thời gian, mình chọn cách quay trở về với suy nghĩ và con người nguyên chất của mình. Mình đã chọn viết về NMC – CLB Truyền thông nơi mình gắn bó hoạt động trong ba năm cấp ba. 

Ngân Giang và ban Chủ Nhiệm của CLB NMC năm học 2019-2020.
(Giang đứng hàng trên, thứ 2 từ trái sang)

Mình đã né tránh khi mọi người xung quanh hỏi về nội dung bài luận của mình, mình sợ cái cảm giác khi nói mình viết về CLB mọi người sẽ chê mình nhàm chán và thiếu trải nghiệm… Nhưng hôm nay mình sẽ nói thật. Đúng vậy! Mình đã viết về NMC. Có thể đối với mọi người việc tham gia một CLB chỉ là điều bình thường. Nhưng đối với mình, CLB ấy lại mang ý nghĩa thay đổi cuộc đời, đó là nơi lần đầu tiên cho mình cảm giác được là chính mình và khám phá bản thân mỗi ngày. 

Châm ngôn của mình là “Break the rules”, cái gì mọi người càng ngăn, mình càng thích làm. Lúc chuẩn bị hồ sơ mọi người có khuyên mình hãy thể hiện điều kiện tài chính gia đình khó khăn nên phải có suất học bổng này mới có thể theo học tại trường. Nhưng bố mẹ mình đã nói “Dù không được học bổng vẫn sẽ cho mình theo học tại BUV”. Nên mình cũng nói thật, mình kiếm học bổng không phải nhà mình quá khó khăn mà vì mình muốn giúp bố mẹ tiết kiệm một khoản tiền lớn. Ngoài ra có vẻ nhiều người cũng sốc khi nghe mình nói là mình sẽ mặc đồ “ngắn” đi phỏng vấn và đeo Metal Necklace. Nghe qua thì ai cũng bảo thiếu trang trọng. Nhưng cô giáo phỏng vấn đã nói rằng cô rất ấn tượng với bộ đồ của mình. 

Ngân Giang - Cô nàng cá tính sôi nổi trong mọi hành động.

3. Qua lần đăng ký và trải nghiệm này bạn có rút ra được điều gì cho bản thân không hay bạn muốn nhắn nhủ điều gì tới mọi người?

Lần đăng ký vừa rồi như một cuộc thử nghiệm thành công về chân lý “Là chính mình để tỏa sáng theo cách riêng” của bản thân. Mình đã nỗ lực hết sức để thể hiện con người mình là dành cho BUV. Mình bước vào phòng phỏng vấn với 500% năng lượng và bước ra trong tâm thế đầy phấn khởi là chắc chắn sẽ gặp lại BUV! 

Ngân Giang - Hãy tự tin là chính mình!

Nhân đây mình cũng muốn chia sẻ rằng chuyên Sử của chúng mình ngày nay không những hướng đến các ngành nghề như cảnh sát, báo chí, luật sư,... Từ nền tảng bộ môn Sử chúng mình có thể dễ dàng hội nhập vào các môi trường công việc đa dạng. Môn Sử đã dạy cho mình cách tư duy, phản biện, thể hiện quan điểm nhìn đa chiều. Những kiến thức mà môn sử mang lại như một thế mạnh khiến mình vô cùng tự tin khi đi phỏng vấn.

Cái ngày mình nhận được kết quả học bổng mình cảm thấy may mắn và hạnh phúc vô cùng. Mình thấy may mắn vì có sự động viên của bố mẹ và thầy cô. Trong đó, mình đặc biệt cảm ơn cô Nguyễn Thu Quyên và thầy Mạc Đăng Nghị đã giúp mình viết những lá thư giới thiệu. Ngoài ra, mình không thể không cảm ơn những người chị đi trước, chị Hương Giang, chị Việt Trang , người đã hướng dẫn mình rất nhiều trong quá trình chuẩn bị hồ sơ và luyện tập mock interview mỗi buổi tối. Mình cũng cảm ơn anh Tùng ở phòng Tuyển Sinh BUV vì đã tư vấn nhiệt tình mỗi khi mình đặt câu hỏi. Cuối cùng, mình xin cảm ơn Đại học Anh Quốc Việt Nam đã cho mình cơ hội thực hiện những ước mơ, dự định tương lai của mình trong ba năm tới tại vùng đất hứa này!!!

Người ta có câu “Có công mài sắt, có ngày nên kim”, quả thực thật ngưỡng mộ tài năng cũng như khí chất muốn chinh phục đến cùng của cô bạn Nguyễn Ngân Giang này! Chúc bạn thật thành công với suất học bổng 50% của trường Đại học BUV và hoàn thành ước mơ cuối cùng của mình nhé!

Nguồn: Nguyễn Ngân Giang - 12 Sử

Tác giả: Tiến Dũng