Đang trong thời gian gấp rút chuẩn bị cho kì thi Học sinh giỏi Quốc gia, những gương mặt đại diện của trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi ắt hẳn gặp phải rất nhiều khó khăn và thử thách. Sau lời chia sẻ của các chiến binh Khối Tự Nhiên, chúng ta hãy cùng đến với những tâm sự không thể nào thật và chất hơn của các đại diện đến từ Khối Xã Hội nhé! 

I. Đội tuyển Ngữ Văn

Bạn Nguyễn Minh Hạnh - 12 Văn

1. Bạn có cảm xúc như thế nào khi hay tin mình là thành viên của ĐTQG năm nay?

Thực ra thì mình đã đặt mục tiêu từ trước và đã cố gắng cả một quá trình, cho nên việc nhận tin mình vào ĐTQG cũng không có gì quá bất ngờ; nhưng thật sự vẫn rất vui và lo lắng nữa vì mình phải rẽ hướng và bước sang một hành trình hoàn toàn mới. Mình cảm thấy trách nhiệm đè nặng trên vai hơn rất nhiều. 

2. Với trách nhiệm nặng nề và và lịch học dày đặc như vậy, bạn làm cách nào để cân bằng giữa việc học tập và việc thư giãn giải trí?

Mình nghĩ mình vẫn có thể vừa học vừa thư giãn được ý. Vì môn Văn của chúng mình cần phải đọc thêm rất nhiều tác phẩm để mở rộng vốn hiểu biết, mà việc đọc sách với mình vừa là tự học cũng là một cách thư giãn rất tốt. Ngoài ra thì mỗi ngày mình sẽ cho bản thân một khoảng thời gian nhất định, có thể ngồi suy nghĩ linh tinh hoặc lên mạng để không bị thành người tối cổ.

3. Cuốn sách nào khiến bạn cảm thấy hứng thú nhất khi đọc? Nếu trở thành một nhà văn chuyên nghiệp, tác phẩm đầu tiên của bạn sẽ là về chủ đề gì?

Gần đây mình có đọc cuốn "Mù lòa" của José Saramago. Nó khá là thu hút mình vì nó tưởng tượng về bối cảnh một căn bệnh để qua đó mà nhắn gửi cách sống. Mình thấy nó rất phù hợp và hữu ích với thực tế hiện nay.

Còn việc trở thành một nhà văn chuyên nghiệp thì mình chỉ mới thoáng nghĩ tới thôi. Mà nhà văn thì cũng thất thường khó hiểu lắm nên mình cũng không biết nếu thực sự thành nhà văn thì mình sẽ viết về điều gì nữa. Có lẽ là tình cảm gia đình chẳng hạn, vì với mình đó là tình cảm chân thành nhất. 

4. Có thể nói Ngữ Văn là một môn học khá khó nhằn đối với nhiều học sinh. Vậy ngoài đọc sách ra, bạn còn có bí quyết gì để làm chủ bộ môn này?

Môn văn theo mình nghĩ ở một khía cạnh nào đó cũng giống với các môn khoa học. Trước một tác phẩm, một đề văn, nếu mình xác định được hướng đi và hệ thống các ý logic thì sẽ dễ sắp xếp và triển khai ý hơn rất nhiều. Và vấn đề quan trọng là môn văn thì rất cần cảm xúc. Có thể mình chưa hiểu vấn đề trong tác phẩm đó, trong đề văn đó nhưng nếu như mình suy nghĩ ngay là nó chán, mình không muốn viết thì coi như đã thất bại một nửa rồi. Cho nên mình luôn phải giữ suy nghĩ tìm cách yêu nó, cố gắng tìm và giữ cảm giác hứng thú. 

Cuối cùng thì môn Văn rất cần sự kiên nhẫn và tích lũy kiến thức trong cả một quá trình, mình có thể vận dụng hiểu biết về nghệ thuật hay khoa học trong quá trình viết bài cũng rất tốt. Mình không được ngại viết, không nên viết quá nhiều nhưng mình phải có thời gian để viết bài. Và nếu như bài viết đó được các thầy cô chỉnh sửa, chỉ ra toàn bộ những lỗi sai, hạn chế cho mình thì mình càng tiến bộ nhanh hơn.  

 

II. Đội tuyển Lịch Sử

Bạn Đàm Minh Quân - 12 Sử

1. Khi biết mình là 1 thành viên của ĐTQG, cảm xúc của bạn như thế nào?

Đầu tiên mình thấy rất vui và hạnh phúc vì mình đã rất cố gắng và đạt được kết quả như mong muốn, cũng như đã thoả mãn đam mê, thỏa mãn niềm yêu thích với môn sử ấy. 

2. Việc là thành viên nam duy nhất của đội Sử năm nay có đem lại cho bạn áp lực hay lợi ích gì không?

Là thành viên nam duy nhất cũng có đôi chút áp lực, lý do là các cô hay để ý đến mình hơn và một mình là nam nên cũng hơi ngại. Nhưng mình thấy đây cũng là một lợi thế, mình được các cô và cả 9 bạn nữ rất giúp đỡ, quan tâm, nhất là về vấn đề học tập. 

3. Bạn hãy dùng 3 tính từ để miêu tả một giáo viên dạy chuyên của mình mà không tiết lộ tên của giáo viên ấy và giải thích tại sao bạn lại chọn 3 từ đó. 

Theo mình thì là vui tính, tận tụy và dễ gần. Lý do thì mình thấy dù là giáo viên nhưng cô luôn rất gần gũi, cởi mở với mình và các bạn trong đội tuyển, nói chuyện hợp tính lắm ấy. Cô rất quan tâm đến bọn mình kể cả từ điều nhỏ nhất như chữ viết này, sức khỏe, hay cả việc ăn uống nữa. 

4. Vậy từ khi vào ĐTQG, cuộc sống của bạn có gì vướng mắc không?

Cũng có đôi chút xáo trộn. Khác biệt nhất là mình thấy thời gian học của mình nhiều hơn trước khi vào ĐTQG chứ không còn được đi chơi nhiều nữa. Điều đáng buồn nhất là mình có dấu hiệu tăng cân rồi.

5. Nếu bạn được chọn một người có thể tin tưởng để tâm sự về những áp lực mà mình gặp phải trong quá trình học thì đó sẽ là ai?

Chắc chắn là mẹ mình rồi. Mẹ chính là động lực để mình cố gắng vào ĐTQG, cũng chính là người hiểu mình nhất, cổ vũ mình nhất. Nhưng đôi khi mình cũng chọn các thầy cô dạy chuyên để trao đổi vì các thầy cô trực tiếp giảng dạy, rất hiểu mình và có thể cho mình những lời khuyên khách quan nhất.  

 

III. Đội tuyển Địa Lý

Bạn Trần Châu Anh - 12 Địa

1. Điều gì đã đưa mình đến với bộ môn Địa Lý?

Việc mình theo chuyên Địa cũng là một cơ duyên. Hồi lớp 8 khi trường bắt đầu thành lập các đội tuyển, các bạn thì đã xác định được môn học mà mình yêu thích và giỏi nhất còn mình thì vẫn mông lung không biết về đâu và khi đó cô giáo dạy Địa cấp 2 đã “mời em về với đội của cô” nên mình đã theo học. Thời gian đầu thì mình chưa đam mê đến vậy nhưng càng về sau càng thấy may mắn khi đã theo chuyên Địa. (Thật ra thì mình nghe nói học giỏi Địa lý sẽ xác định được vị trí của người yêu vì vậy mình đã theo chuyên Địa đó.)

2. Ấn tượng đầu tiên của bạn về ĐTQG là gì? Trong quá trình học ĐTQG, đâu là kỉ niệm đặc biệt nhất đối với bạn?

Nói về đội tuyển thì nhiều không thể nói hết được, mỗi ngày học đều là một kỷ niệm. Ngoài những giờ học căng thẳng thì bọn mình còn ăn uống, đi chơi, “đập phá” khắp nơi và đặc biệt là những ngày đi Hải Phòng giao lưu và quen được rất nhiều bạn mới. Không những thế học đội tuyển thì có thể đi học muộn và gặp trực ban với tâm thế “va cả squad không phải sợ” nữa. 

Sắp về lớp thì...

3. Nếu được chọn 1 nước để đi du lịch hay học tập thì bạn sẽ chọn nước nào và tại sao?

Nếu được lựa chọn để học tập và sinh sống thì mình vẫn sẽ ở Việt Nam vì ở đây có gia đình, bạn bè của mình và chất lượng giáo dục cũng như đời sống của nước ta cũng ngày càng phát triển. 

Còn nếu để du lịch thì mình mong muốn sẽ được đi vòng quanh thế giới để khám phá tất cả các nước. 

4. Bạn có lời khuyên gì dành cho những bạn học sinh chuyên Địa lớp 10 và 11 có nguyện vọng được thi ĐTQG năm sau?

Mình chỉ muốn nói với các em rằng hãy cố gắng hết mình vì " Mọi công việc thành đạt đều nhờ sự kiên trì và lòng say mê". Cố lên vì vào ĐTQG ngoài những lợi ích lớn về học tập thì còn những niềm vui, kỷ niệm khó quên nữa đó. 

 

Cảm ơn các thành viên của khối Tự Nhiên và khối Xã Hội đã bật mí cho NMC những sự thật vô cùng thú vị. Vậy còn khối Ngữ thì sao nhỉ, hãy cùng chúng mình đón đọc trong phần cuối cùng của series "Đột nhập nhà A" nhé! 

 

Nguồn: NMC

Tác giả: Tuấn Anh