Hỏi: Khối chuyên Nga – là gì?

- Là tổ hợp của những bạn trẻ có niềm đam mê, yêu thích đối với tiếng Nga, cùng học chung trong một mái trường, gồm các lớp chuyên Nga từ lớp 10 -12. Trước khi được tuyển vào lớp chuyên Nga, các bạn ấy phải trải qua một bài thi đầu vào rất khó nhằn gồm 3 môn Toán, Văn, Anh và một môn chuyên là Tiếng Anh. Những bạn được tuyển chọn đều là những học sinh tốt nghiệp lớp 9 ưu tú nhất trong tỉnh, có khả năng tư duy tốt, có ý thức học tập tốt.

3.jpg

THPT Chuyên Nguyễn Trãi – mái nhà thân yêu của khối chuyên Nga

Hỏi: Học tiếng Nga - khó không?

- Ban đầu, khi mới biết tin đỗ vào lớp chuyên Nga, chúng mình đã xác định hành trang chỉ là những tờ giấy trắng. Các cô vẫn thường nói đùa: “Học tiếng Nga không phải là khó, mà là rất khó”. Quả đúng là như vậy bởi chúng mình phải làm quen với một ngôn ngữ lạ lẫm mà chưa từng nghĩ mình sẽ học. Nhưng nếu bạn có tình yêu đối với tiếng Nga, có sự kiên trì, tỉ mẩn, thì tiếng Nga lại là một môn học rất dễ bị chinh phục!

Kết quả hình ảnh cho học tiếng nga

Học tiếng Nga sẽ không khó khăn nếu như bạn chăm chỉ, chịu khó và có đam mê

Hỏi: Học sinh chuyên Nga – học hành chắc chả ra gì?

- Đừng bao giờ coi thường khối chuyên Nga! Có thể bạn không biết, điểm chuẩn đầu vào của những học sinh lớp chuyên Nga khóa 18-21 là 41.5 điểm, trở thành 1 trong những lớp chuyên có điểm đầu vào cao nhất năm 2018 của THPT Chuyên Nguyễn Trãi. Tỉ lệ chọi để vào lớp chuyên Nga cũng rất cao, vì vậy nên để có một ghế ngồi tại lớp chuyên Nga, các bạn học sinh luôn phải nỗ lực không ngừng nghỉ. Hơn thế nữa, trong kỳ thi HSG Quốc Gia THPT năm 2019, khối chuyên Nga cũng mang về cho trường 1 giải Nhất, 2 giải Nhì và 2 giải Khuyến Khích. Có thể nói, về học tập, khối chuyên Nga không hề kém cạnh với các khối chuyên khác.

Bạn Bùi Thị Thanh Hương – Giải Nhất Quốc Gia môn tiếng Nga năm 2019

Hỏi: Học chuyên Nga – thử thách nhiều, cơ hội ít?

- Nếu bạn cố gắng, nỗ lực thì sẽ luôn có một thành quả xứng đáng với những gì bạn đã bỏ ra. Học chuyên Nga có nhiều cái lợi lắm đó !Đầu tiên, nếu như bạn muốn học đại học ở trong nước, thì môn tiếng Nga có tỉ lệ chọi thi Đại Học rất thấp, sau khi ra trường, có rất nhiều ngành cần đến tiếng Nga như du lịch, dầu khí, cơ khí, quân đội, phiên dịch... Còn nếu bạn xác định muốn du học nước ngoài thì Nga là lựa chọn rất tốt vì có chất lượng cao, chi phí không qua đắt đỏ, giáo dục uy tín được công nhận toàn thế giới và là đất nước có tỷ lệ người biết chữ cao nhất thế giới (99,6%). Hơn thế nữa, Nga còn có những chính sách học bổng rất ưu ái cho du học sinh Việt Nam. Năm nào khối chuyên Nga cũng có một vài bạn nhận được học bổng đi du học Nga – điều mà các khối chuyên khác rất ít bạn có được. Đơn cử như lớp chuyên Nga khóa 16-18 có gần 10 bạn được nhận học bổng đi Nga du học. Các bạn còn lại đều đỗ vào những trường Đại Học thuộc top đầu cả nước học các ngành như quân đội, ngoại ngữ... Tiếng Nga tuyệt vời như vậy, tội gì mà không thử thử thách bản thân chứ?

Kết quả hình ảnh cho du học Nga

Học tiếng Nga có rất nhiều cơ hội

Hỏi: Học sinh chuyên Nga – thụ động, không năng nổ?

- Sai, quá sai! Không chỉ giỏi giang trong học tập mà khối chuyên Nga còn tích cực trong các hoạt động của Đoàn, của Nhà trường và của Xã hội đấy. Xét về nền nếp thi đua trong nhà trường, khối chuyên Nga luôn dẫn đầu, nhiều lần được nhận cờ thi đua . Trong các hoạt động do Nhà trường tổ chức đều có sự tham gia rất tích cực của Chuyên Nga. Hơn thế nữa, Chuyên Nga còn nổi tiếng là một khối đoàn kết, là một hệ thống nhất từ lớp 10 đến lớp 12. Nếu có dịp được xem một trận kéo co giữa Chuyên Nga và một khối chuyên khác, bạn sẽ cảm nhận được hết sự nhiệt tình, bùng nổ của các bạn học sinh khối chuyên Nga. Có lẽ, Chuyên Nga chính là những cổ động viên nhiệt tình nhất, chuyên nghiệp nhất, nhiều sức sống nhất trong tất cả những cổ động viên tại Chuyên Nguyễn Trãi!

Chuyên Nga – những cổ động viên vô cùng nhiệt tình

Và còn rất nhiều điều thú vị nữa về khối chuyên Nga mà chắc các bạn sẽ không biết. Là một học sinh lớp chuyên Nga,chắc hẳn bạn nào cũng cảm thấy vô cùng may mắn và tự hào về khối chuyên của mình phải không nào?

Tác giả: Lâm Ngọc