Vậy là series “Đột nhập nhà A” cùng NMC đã đi đến hồi kết. Trong phần cuối này, hãy cùng chúng mình lắng nghe những tâm sự thầm kín nhất đến từ các thành viên của khối chuyên Ngữ nhé!

I, Đội tuyển Tiếng Anh

Bạn Đoàn Đức Kiên - 12 Anh

1, Đâu là động lực lớn nhất đưa bạn đến với ĐTQG?

Động lực lớn nhất đưa mình đến với đội tuyển có lẽ là cơ hội được vượt qua giới hạn của bản thân. Vào đội tuyển, mình có nhiều thời gian hơn để tìm ra và khắc phục những điểm yếu của mình, từ đó có kiến thức cũng như tâm thế vững vàng để bước vào kì thi.

2, Đâu là kĩ năng khiến bạn cảm thấy khó nhằn nhất? 

Kĩ năng mình cảm thấy khó nhất trong môn tiếng Anh có lẽ là kĩ năng nói. Lí do lớn nhất là vì trước đây mình chưa có nhiều cơ hội để luyện nói tiếng Anh trong lớp học. Bên cạnh đó, với mình, những lỗi sai trong khi nói, nhất là về mặt phát âm, khá khó để sửa chữa. Ngoài ra, việc phản xạ nhanh chóng với câu hỏi của giáo viên vẫn luôn đòi hỏi sự luyện tập với cường độ lớn để có thể nói được trôi chảy hơn cũng như diễn đạt ý mạch lạc hơn. 

3, Hãy dùng ba tính từ để miêu tả giáo viên dạy chuyên và môn chuyên của bạn.

Ba từ miêu tả giáo viên dạy chuyên có lẽ là: tuyệt đỉnh, tâm huyết và thâm thuý. Cô là một trong những giáo viên có kĩ năng giảng dạy tuyệt nhất mà mình biết. Ngoài ra, cô cũng luôn dành tình cảm cho đội tuyển chúng mình, quan tâm, lo lắng từng chút một. Và nói cô thâm thuý là bởi những bài học của cô có thể áp dụng cho nhiều trường hợp, nhưng lạ ở chỗ phải sau một thời gian mình mới nhận ra được điều ấy. Còn để nói về môn chuyên thì chắc mình chỉ biết dùng từ rộng, rộng và rộng. Thực sự tiếng Anh là một ngôn ngữ rất đồ sộ. Bọn mình phải học lượng từ mới khổng lồ, các cấu trúc khó nhớ hoặc những dạng từ rất phúc tạp. Chưa kể, việc rèn luyện các kĩ năng để phục vụ cho kì thi, đặc biệt là kĩ năng nói và viết, đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức.

4, Hiện tại thì phần lớn thời gian bạn đều dành cho việc ôn thi, vậy bạn có lo lắng về việc học lệch không, nhất là khi năm nay là năm học cuối cấp rất quan trọng?

Nói thật là mình không quá lo lắng về việc học lệch vì mình cũng có sự chuẩn bị cho các môn mình sẽ thi từ trước. Sau khi thi xong quốc gia, mình tin rằng với sự giúp đỡ của thầy cô và các bạn, mình sẽ có được vốn kiến thức cần thiết để vượt qua những kì thi sau đó. Bản thân mình cũng không phải là một người học lệch, và nếu mình cố gắng hết sức thì tình trạng ấy sẽ không xảy ra.

5,  Một câu nói bằng tiếng Anh luôn là châm ngôn phấn đấu của bạn?

“If you always do what you’ve always done, you’ll always get what you’ve always got” - Henry Ford. Câu này có nghĩa là phải thay đổi cách mình làm việc thì mới đạt được những kết quả mới. Nó giúp mình nhận ra kim chỉ nam trong việc học tập là tìm tòi, sáng tạo ra những phương pháp mới để tiến bộ và vượt qua giới hạn của bản thân.

 

II, Đội tuyển Tiếng Nga

Bạn Lê Thị Khánh Linh - 11 Nga

1, Bạn có cảm xúc như thế nào khi biết tin mình là thành viên của ĐTQG năm nay?

Khi biết bản thân được vào ĐTQG, mình rất vui và cũng có đôi chút bất ngờ nữa, vì nói thật, mình nghĩ nếu dựa trên thành tích học tập trên lớp thì mình không phải là người được chọn. 

Mới đầu vào thì mình cũng chưa hòa nhập được lắm. Các bạn lớp 11 ở những đội tuyển khác chắc chỉ mất khoảng 2 - 3 hôm là quen với tiền bối rồi, còn mình thì mất 2 tuần. Không phải do mình xấu tính bị ghét đâu mà là mình mặn quá nên anh chị không đu nổi đó, lớp nhạt lắm á có mỗi mình là mặn mà.

2, Với tư cách là một học sinh vượt cấp lần đầu đến với cuộc thi, bạn gặp phải những thử thách hay cơ hội nào? Năm sau bạn có nguyện vọng thi lại chứ?

Thử thách thì nhiều không đếm xuể luôn. Cô bảo chúng mình là không cần quan trọng việc thi quá đâu, thi là phụ thôi còn giải là chính.

Đối với việc có thi lại hay không, nếu năm nay có giải rồi thì có lẽ mình sẽ không thi lại nữa. Còn năm nay mà chưa được giải thì chắc chắn năm sau phải tiếp tục chiến rồi.

3, Điều gì gây khó khăn cho bạn nhất khi mới bắt đầu học tiếng Nga? Và để khắc phục điều đó bạn đã làm gì?

Mình vào lớp muộn hơn so với các bạn nên lúc mình đang ngồi học bảng chữ cái thì cả lớp đã biết hỏi, đặt câu các thứ rồi. Nhưng lúc mới học thì cũng không có gì khó khăn, mình còn thấy nó dễ ấy chứ, thế mà không hiểu sao càng học thì càng thấy nó khó. Ban đầu mình còn tưởng không theo kịp được cả lớp, xong rồi thì do học ở nhà nên cũng bắt kịp chương trình thôi.

4, Bạn có thể kể lại một kỉ niệm với giáo viên dạy chuyên của mình không?

Bật mí là cô dạy chuyên đã phải thú nhận rằng cô thất bại trong việc nuôi mình. Cô bảo từ năm cô đi dạy đến giờ chưa gặp ai như mình ấy. Học đội tuyển bình thường thì bọn mình sẽ có rất nhiều đồ ăn, ăn như lợn luôn. Cô nói ai cô cũng làm cho tăng vài cân, mà riêng mình thì cô chịu cô không vỗ béo được. Có người tăng đến 7 - 8kg mà mình thì tụt hẳn 5kg.

5, Sau cuộc thi, bạn có dự định gì cho bản thân? Bạn có ý định đi du học không?

Sau khi thi ĐTQG thì mục tiêu của mình là kì thi Duyên Hải tháng 4 sắp tới. Mong rằng năm nay cả hai cuộc thi đều diễn ra thuận lợi. Còn việc du học thì còn phải đợi xem xét, nếu được giải có cơ hội thì mình sẽ đi.

À, mong rằng sau khi thi Quốc gia xong thì bạn nào còn độc thân vui tính đến hốt mình về.

 

III, Đội tuyển Tiếng Pháp

Bạn Vũ Nguyễn Phú Bình - 11 Pháp

1, Đâu là động lực lớn nhất đưa bạn đến với ĐTQG?

Động lực lớn nhất đưa mình đến với ĐTQG là để khẳng định bản thân, giao lưu với những người có cùng tình yêu với tiếng Pháp. Ngoài ra cũng là vì sự cổ vũ khích lệ của 2 cô giáo dạy chuyên rất rất tâm lý và đáng yêu là cô Vân và cô Nhung nữa! Một lý do bé tí khác là vì học đội tuyển mình sẽ còn được thêm một khoản tiền học bổng nữa, mới nghe thôi đã thấy hấp dẫn không chịu nổi rồi.

2, Bạn đã trải qua những khó khăn hay thuận lợi gì với tư cách là một học sinh vượt cấp?

Khi học vượt cấp, mình cảm nhận được rằng kiến thức của bản thân không dày như các chị, và mình cũng có ít kinh nghiệm hơn nữa. Bên cạnh đó, do học đội tuyển về muộn nên mình còn thường xuyên bị các bạn trong lớp giấu xe. Mỗi hôm xe của mình sẽ xuất hiện một chỗ khác luôn, hôm thì ở nhà vệ sinh, hôm thì sau nhà xe, hôm thì ở trên dãy ghế đá trước nhà đa năng.

Về thuận lợi thì mình thấy kì thi lần này đem lại cho mình nhiều kinh nghiệm và bài học. Với các chị thì đây là lần thi cuối rồi, còn mình vẫn còn một cơ hội nữa nên kì thi chọn Học sinh giỏi Quốc gia lần này sẽ tạo tiền đề để mình thành công hơn nữa cho kì thi năm sau.

3, Tiếng Pháp có điều gì đặc biệt làm cho bạn cảm thấy thích thú? Và điều gì khiến cho bạn “sợ” nhất?

Mình thích tiếng Pháp vì nó có âm điệu nghe khá hay, nói mà cứ như hát vậy đó. Tiếng Pháp cứ như là nhạc của Sơn Tùng, nghe thì hay ơi là hay nhưng mà không hiểu đang nói gì hết trơn.

4, Bạn có thể kể lại một kỉ niệm khó quên của bạn với đội tuyển được không?

Học hành thì căng thẳng thật đấy nhưng mà các cô vẫn tạo điều kiện cho chúng mình được chơi bởi nhảy múa mỗi khi có thể. Kỉ niệm đáng nhớ nhất đối với mình có lẽ là lần đi học chuyên gia trên Hà Nội và được đu phố đi bộ. Đi với gia đình thì cũng thường thôi mà không hiểu sao đi với đội tuyển thì vui quá trời quá đất.

 

Sau 3 phần của "Đột nhập nhà A", chúng ta đã được đến với những chia sẻ vô cùng thú vị có 1 - 0 - 2 của các bạn học sinh đến từ  khối Tự Nhiên, khối Xã Hội và khối Ngữ. Trước thềm cuộc thi chọn Học sinh Giỏi cấp Quốc Gia chuẩn bị diễn ra, câu lạc bộ truyền thông NMC xin chúc các gương mặt đại diện của trường THPT chuyên Nguyễn Trãi bình tĩnh, tự tin, chiến thắng! 

 

Nguồn: NMC

Tác giả: Tuấn Anh, Cát Dương