Nhận thấy tầm quan trọng của công tác giáo dục ý thức cộng đồng cho học sinh, BCH Đoàn TNCS HCM của trường THPT chuyên Nguyễn Trãi đã triển khai phong tràogiáo dục ý thức giữ gìn trường, lớp và môi trường sống xung quanh xanh sạch đẹp.

Phong trào được triển khai đến tất cả các tập thể lớp trong nhà trường và kéo dài xuyên suốt năm học. Cụ thể là vào đầu tuần học các lớp sẽ tiến hành quét dọn và lau chùi lớp học, bảng, bàn ghế; làm sạch hành lang, cầu thang, cửa ra vào, cửa sổ...

Các bạn học sinh tiến hành dọn dẹp hành lang và lau chùi cửa kính lớp học

Không chỉ thể vậy, hằng tuần, các chi đoàn sẽ thay phiên nhau thực hiện nhiệm vụ tổng vệ sinh toàn trường: quét sân trường, quét dọn khu nhà xe, nhặt cỏ bồn cây, tưới và chăm sóc cây xanh…

 

Việc tham gia vào công tác dọn vệ sinh trường lớp đã khuyến khích học sinh chú ý đến môi trường xung quanh và giúp các em hình thành ý thức tôn trọng và giữ gìn vệ sinh môi trường. Không chỉ vậy, điều này còn giúp học sinh nhận thức rằng vấn đề cộng đồng cũng là vấn đề cá nhân. Dọn dẹp trường học không chỉ là công việc của nhà trường, mà còn là mối quan tâm, là trách nhiệm của mọi học sinh.

Ngoài ra, việc cùng nhau dọn dẹp sẽ thúc đẩy tinh thần đồng đội giữa các học sinh, khiến các em hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau làm việc nhanh và hiệu quả. Điều này còn xây dựng tư duy quan tâm đến người khác và đồng cảm nhiều hơn.

      

Tác giả: Hương Thảo