Vào 13h ngày 09/10/2022, cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia Tuần 1, Tháng 1, Quý 1 năm thứ 23 do đài truyền hình VTV tổ chức đã chính thức lên sóng trên kênh. Bạn Đỗ Đức Anh (Toán 21-24) - đại diện của trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi (Hải Dương) đã xuất sắc trở thành chủ nhân của chiếc vòng nguyệt quế đầu tiên của chương trình năm nay. 

Chiếc vòng nguyệt quế dành cho nhà vô địch

Để cổ vũ cho Đức Anh, các cổ động viên của Chuyên Nguyễn Trãi đã có mặt rất đầy đủ tại trường quay S14. 

Đoàn cổ động viên Chuyên Nguyễn Trãi đã có mặt từ rất sớm để cổ vũ tinh thần cho Đức Anh

Từng bậc cảm xúc của các cổ động viên Chuyên Nguyễn Trãi trong phần thi của Đức Anh

Ngoài Đức Anh, cuộc thi còn có sự tham gia của 3 thí sinh đến từ 3 ngôi trường, 3 tỉnh thành khác nhau: bạn Đặng Phạm Thanh Lương tới từ THPT chuyên Nguyễn Du, Đắk Lắk; bạn Phan Trọng Nguyễn tới từ THPT Lê Quý Đôn, Hậu Giang và bạn Nguyễn Trí Nhân tới từ THPT Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh. Cả 4 bạn đều mang trong mình nhiệt huyết và quyết tâm cao độ để giành được tấm vé bước vào vòng thi tháng.

Đỗ Đức Anh - 11 Toán

Sau màn giao lưu với 2 MC Khánh Vy và Ngọc Huy, các nhà leo núi đều sẵn sàng bước vào phòng thi Khởi động. Năm nay, cấu trúc phần thi đã có sự thay đổi so với năm ngoái. Các thí sinh sẽ cùng nhau trải qua 3 lượt thi khởi động, với số câu hỏi mỗi lượt lần lượt là 8, 12 và 16. Cơ hội của các thí sinh là ngang nhau. Chính vì vậy mà cuộc tranh giành điểm số diễn ra vô cùng gay cấn. Kết thúc vòng thi, Đức Anh giành được 85 điểm, xếp thứ 2 trong số 4 thí sinh.

Đức Anh trong phần thi Khởi động

Vòng thi thứ 2 - Vượt chướng ngại vật cũng diễn ra vô cùng căng thẳng. Phải đến khi hàng ngang thứ 4 lộ diện, bạn Thanh Lương (THPT Chuyên Nguyễn Du - Đắc Lắc) mới tìm ra được từ khóa “Nobel”. Tuy không phải là người giải chướng ngại vật, nhưng Đức Anh cũng đã xuất sắc trả lời đúng 3/4 từ hàng ngang, củng cố thêm cho vị trí của mình.

Đến vòng thi Tăng tốc, Đức Anh đã tạo nên một màn bứt phá ngoạn mục khi trả lời đúng toàn bộ các câu hỏi, trong đó có hai lần bạn đứng ở vị trí dẫn đầu. Sau vòng thi đầy kịch tính, cậu bạn đã nâng tổng điểm của mình lên 235 điểm, chỉ còn cách 10 điểm so với người đứng đầu là Thanh Lương.

Đức Anh trước thềm vòng thi Về đích

Trong vòng thi Về đích - vòng thi quan trọng nhất quyết định xem ai sẽ trở thành chủ nhân của chiếc vòng nguyệt quế trong trận đấu đầu tiên của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 23, một màn rượt đuổi tỉ số vô cùng căng thẳng đã diễn ra, khiến cho toàn bộ trường quay nín thở theo dõi. Với bộ câu hỏi 20/30/20 cùng Ngôi sao hi vọng, Đức Anh đã đạt được 305 điểm sau lượt thi của mình, san bằng khoảng cách tỉ số với Thanh Lương. Khi mọi người đều tưởng sẽ cần tới phần câu hỏi phụ để quyết định ai là người dẫn đầu, Đức Anh đã bấm chuông giành được quyền trả lời câu hỏi của Trí Nhân và xuất sắc đưa ra câu trả lời chính xác. Như vậy, Đỗ Đức Anh - đại điện của Chuyên Nguyễn Trãi đã trở thành người đứng nhất chung cuộc với số điểm là 325 điểm. 

Đỗ Đức Anh - Nhà vô địch vòng thi Tuần đầu tiên của Olympia năm thứ 23

Sau vòng thi, Đức Anh đã có những chia sẻ về cảm xúc của bản thân khi đứng tại trường quay S14: “Đến với cuộc thi Tuần, mình đã chuẩn bị cho bản thân một vốn kiến thức đầy đủ cùng một tâm thế thoải mái nhất để có thể bước vào cuộc thi mà không gặp áp lực gì cả. Dù đây không phải lần đầu tiên mình bước vào trường quay S14 của đài truyền hình Việt Nam, nhưng lần này, mình vẫn có cảm giác vô cùng mới lạ bởi mình đến đây không phải với tư cách khán giả như năm trước, mà với tư cách một thí sinh.”

Khoảnh khắc đáng yêu của Đức Anh cùng 2 MC và các thí sinh khác 

Cậu bạn còn vui vẻ kể lại khoảnh khắc giành được 20 điểm cuối cùng, vươn lên vị trí dẫn đầu đoàn leo núi: “Thực sự lúc mình trả lời câu hỏi cuối cùng, mình rất hồi hộp, không biết liệu câu trả lời của mình có đúng hay không. Cho đến khi mình biết câu trả lời ấy chính xác và mình trở thành chủ nhân của chiếc vòng nguyệt quế danh giá, cảm giác ấy thật sự rất khó tả. Không chỉ mong muốn trở thành thí sinh Olympia của mình đã thành sự thật, mà ước mơ giành vòng nguyệt quế cũng đã được hiện thực hoá. Mình nghĩ không một từ ngữ nào có thể diễn tả cảm xúc của mình lúc ấy hết. Đứng trên bục nhận giải, mình đã tự hứa với bản thân chắc chắn sẽ phải tiếp tục cố gắng để vươn tới những vòng nguyệt quế ở các vòng thi sau này.”

Đức Anh gặp lại bạn bè, thầy cô và người thân sau vòng thi Tuần

Như vậy, Đức Anh đã có một khởi đầu rất thành công với ngôi vị Quán quân của vòng thi Tuần 1 - Tháng 1 - Quý 1 Cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 23. Mong rằng bạn sẽ tiếp tục toả sáng trong vòng thi Tháng sắp tới. Hãy cùng đồng hành và theo dõi Đức Anh trong các vòng thi tiếp theo nhé!

Nguồn: NMC

Tác giả: Gia Khánh