Trong hai ngày 11-12/3 vừa qua, Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga tại Hà Nội đã tổ chức vòng chung kết cuộc thi Olympic tiếng Nga toàn Việt Nam lần thứ XVI dành cho học sinh. 

Đối tượng tham gia: học sinh lớp 12 của các trường chuyên tại Việt Nam có giảng dạy tiếng Nga (10), cũng như học sinh cuối cấp các trường Nga học bằng tiếng Nga (2): trường Đại sứ quán Nga tại Việt Nam và trường trực thuộc Vietsovpetro, Vũng Tàu. Mỗi học sinh tham gia được cung cấp các bài thi với mức độ khó phù hợp về đọc, nghe và nói. Các bài kiểm tra từ vựng, ngữ pháp và viết đã được tổ chức trước đó, trong giai đoạn vòng loại của Olympic.

Toàn cảnh cuộc thi Olympic tiếng Nga toàn Việt Nam lần thứ XVI dành cho học sinh.

Cuộc thi Olympic tiếng Nga đã được tổ chức ở Việt Nam trong vòng 20 năm, bắt đầu từ năm 2004. Lúc đầu, các kỳ thi cạnh tranh chỉ dành cho sinh viên, nhưng từ năm 2008, học sinh đã tham gia phong trào Olympic. Mục tiêu của Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga là xác định những học sinh tốt nghiệp tài năng nhất để tiếp tục học tập tại các trường đại học của Nga trong khuôn khổ hạn ngạch Chính phủ Liên bang Nga phân bổ cho Việt Nam cho năm học 2023-2024. Phong trào Olympic đã góp phần phổ biến, truyền bá và củng cố vị thế của tiếng Nga và giáo dục Nga tại Việt Nam.

Theo Ban giám khảo, trình độ thông thạo tiếng Nga của các ứng viên đã tăng lên rõ rệt trong những năm gần đây. Các thí sinh lọt vào vòng chung kết đều là những học sinh vô cùng xuất sắc. 

Cô giáo Nguyễn Thị Hè và ĐT Olympic tiếng Nga tại trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga. 

Đội tuyển Olympic tiếng Nga của trường chuyên Nguyễn Trãi năm nay do cô giáo Nguyễn Thị Hè- nhóm trưởng nhóm tiếng Nga - phụ trách chính. Ngoài ra có công sức của cô giáo Đinh Thị Hồng Thắm và cô giáo Kim Valentina. 

Các cô giáo đã lựa chọn ra 15 học sinh xuất sắc ở lớp 12 Nga tham gia cuộc thi Olympic tiếng Nga lần này. 15 em đã trải qua vòng thi viết và 12 em lọt vào vòng thi nói.  Cả 12 học sinh này đều xuất sắc giành được Huy chương Vàng (Giải Nhất) của cuộc thi. 
Đó là các em có tên sau:
Nguyễn Đức Anh, Nguyễn Phương Anh, Hoàng Quỳnh Dương, Vũ Hải Đăng, Tăng Minh Thành, Phạm Phương Anh, Hà Thùy Dương, Bùi Thái Đan, Đinh Huy Hoàng, Bùi Chu Thuỳ Linh, Lê Nhật Linh, Nguyễn Ngọc Vân Oanh. 

Được biết, đây là lần đầu tiên đội tuyển Olympic tiếng Nga của trường chuyên Nguyễn Trãi đạt thành tích rực rỡ như vậy.

 BTC thông báo kết quả cuộc thi: 12/15 HS ĐT Olympic tiếng Nga của trường chuyên Nguyễn Trãi
giành chiến thắng và có cơ hội nhận học bổng của Chính phủ Nga. 

Các thí sinh chiến thắng trong cuộc thi Olympic tiếng Nga do Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga tổ chức sẽ có cơ hội nhận học bổng của Chính phủ Nga và sinh hoạt phí của phía Việt Nam nếu đáp ứng đủ yêu cầu của Bộ GD&ĐT Việt Nam để sang học tập tại một trường Đại học thuộc Liên bang Nga.

 

Tác giả: Lan Anh