Nhằm phát hiện và bồi dưỡng HS-SV giỏi Toán, tạo cơ hội giao lưu giữa các HS giỏi Toán ở các trường THPT chuyên với các SV và giảng viên Toán tại các trường đại học, cao đẳng và học viện; Hội Toán Học Việt Nam đã phối hợp cùng Bộ GD&ĐT và một số đơn vị tổ chức cuộc thi Olympic Toán học Việt Nam năm 2023

Kì thi cho sinh viên và học sinh được tổ chức riêng biệt. 
Học sinh: Các đội thi tại địa điểm của từng trường (như kì thi năm 2022). Ban Tổ chức sẽ giám sát tại chỗ và trực tuyến. Thời gian: từ 18-19/3/2023.
Sinh viên: Các đội thi tập trung tại Trường Đại học Sư phạm, ĐH Huế. Thời gian: 2-8/4/2023.

 ĐT Olympic Toán học của trường chuyên Nguyễn Trãi đang làm bài thi viết trên giấy.

Đối với thí sinh là học sinh THPT chuyên
Mỗi trường trung học phổ thông chuyên cử một đoàn dự thi bao gồm trưởng đoàn, các giáo viên khác và đội tuyển bao gồm không quá 10 học sinh của trường. Các học sinh sẽ làm hai bài thi trong hai buổi, mỗi bài 180 phút. Đề thi do Ban Giám khảo xây dựng, trên cơ sở tham khảo đề xuất của các chuyên gia, bao gồm 4-6 bài toán nhỏ được thiết kế theo một mạch tư duy, nhằm giới thiệu cho thí sinh một vấn đề của toán học, thuộc một trong các nội dung: số học, hình học, đại số, giải tích, tổ hợp. Ban tổ chức sẽ thành lập các Tiểu ban chấm thi căn cứ đề cử của Ban Giám khảo và các trưởng đoàn. Quy định xét giải: Tổng số giải không quá 50% số học sinh dự thi; Số lượng giải Nhất, Nhì và Ba được phân bổ theo tỷ lệ 1:2:3.

BTC giám sát tại chỗ và trực tuyến tại điểm thi trường THPT chuyên Nguyễn Trãi.

ĐT Olympic Toán trường THPT chuyên Nguyễn Trãi do thầy giáo Nguyễn Thế Sinh (tổ phó tổ Toán phụ trách). Đội tuyển có 10 học sinh tham gia kỳ thi Olympic học sinh Toàn quốc. Trong đó có 6 học sinh lớp 10 Toán và 4 học sinh lớp 11 Toán. Các em làm bài thi trực tuyến do Hội Toán học tổ chức vào ngày 18-19/3. 
Kết quả cả 10/10 HS đều có giải. Cụ thể có 7 học sinh đạt giải Nhì và 3 học sinh đạt giải Ba. 

7 HS đạt giải Nhì là: Đỗ Đức Anh-11 Toán, Lê Văn Tuấn Anh-11 Toán, Tạ Đình Tâm -11 Toán, Nguyễn Danh Thái -11 Toán, Ngô Quang Dũng - 10 Toán, Vũ Việt Hà  -10 Toán, Trương Ngọc Hiếu -10 Toán. 
3 HS đạt giải Ba là: Phạm Ngọc Thắng, Phạm Vũ Minh Trang, Đồng Phú Trọng - đều là HS lớp 10 chuyên Toán

DS 7 học sinh đạt giải Nhì (trên 30 điểm) và 3 học sinh đạt giải Ba (dưới 30 điểm)

Cuộc thi này đã góp phần nâng cao chất lượng dạy và học Toán, bồi dưỡng và thúc đẩy niềm say mê Toán học trong học sinh khối THPT chuyên và SV các trường ĐH. Từ đó mở ra cho các em con đường để gắn bó và cống hiến lâu dài cùng tình yêu với Toán học. 

Nguồn: Hội Toán học Việt Nam

Tác giả: Lan Anh