Ngày 26/3, ngày thành lập Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Đông Dương, hay còn gọi là Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh, đã trở thành một ngày vô cùng ý nghĩa đối với thế hệ trẻ Việt Nam nói riêng và nhân dân cả nước nói chung. Ngày 26/3/2021 là một cột mốc quan trọng đánh dấu 90 năm Đoàn ra đời và phát triển. Từ khi thành lập cho đến ngày nay, bao thế hệ Đoàn viên, thanh niên đã đóng góp rất nhiều công sức to lớn cho công cuộc bảo vệ và phát triển đất nước, là cánh tay phải đắc lực của Đảng dẫn dắt đất nước đi đến nhiều thắng lợi và vinh quang.

Sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập (3/2/1930), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ngay lập tức nhìn nhận ra sự có mặt quan trọng và cần thiết của những người thanh niên yêu nước trẻ tuổi. Người cũng đã từng nói: “Đông Dương đáng thương hại. Người sẽ nguy mất nếu đám Thanh niên già cỗi của người không sớm hồi sinh”. Như vậy, một tổ chức cộng sản của những người thanh niên yêu nước trẻ tuổi ra đời. Các cơ sở Đoàn liên tục được xây dựng trên cả nước với tổng số 1500 thành viên, mang trong mình mục tiêu đào tạo và bồi dưỡng thế hệ trẻ trở thành những người kế thừa xây dựng Xã Hội Chủ Nghĩa tiến bộ. Mùa xuân năm 1931, Đại hội toàn quốc lần thứ 3 (22-25/3) đã quyết định lấy ngày 26/3/1931 là ngày thành lập Đoàn TNCS Đông Dương, sau này là Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Ngay sau khi thành lập, Đoàn Thanh niên cộng sản HCM đã thu nhận thêm được nhiều đoàn viên trong cao trào cách mạng 1930 – 1931, mà đỉnh cao là Xô Viết Nghệ Tĩnh. Phong trào cách mạng giai đoạn này đã cho thấy thêm nhiều gương thanh niên đấu tranh oanh liệt, tiêu biểu là người đoàn viên thanh niên cộng sản Lý Tự Trọng với câu nói nổi tiếng:“Con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác”.

Đoàn viên thanh niên trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh (1930-1931)

Trong phong trào đấu tranh chống bọn phản động và thực dân Pháp, đòi tự do, dân chủ và cải thiện đời sống, Đoàn thanh niên Dân chủ tiếp nối Đoàn Thanh niên cộng sản Đông Dương trong sự nghiệp tổ chức, giáo dục động viên tuổi trẻ đi đầu thực hiện nhiệm vụ của Đảng giao cho. Phong trào đấu tranh của các tầng lớp thanh niên đã trở thành làn sóng mạnh mẽ, đòi nhà toàn quyền Pháp ở Đông Dương phải ban hành một số quyền lợi cho công nhân và người lao động. 

Dưới ngọn cờ của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong cao trào Cách mạng tháng Tám, Đoàn đã động viên tuổi trẻ cả nước góp phần tạo nên thành công to lớn của tổng khởi nghĩa, xứng đáng là quân đội xung kích cách mạng, là lực lượng tiên phong sát cánh bên Đảng cùng nhân dân đấu tranh kiên cường vì độc lập tự do của Tổ quốc. Thắng lợi của Cách mạng tháng Tám năm 1945 đã dẫn đến sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Đoàn viên thanh niên trong những tháng ngày chuẩn bị cho Cách mạng tháng Tám

Với ý chí "không có gì quý hơn độc lập tự do", với tinh thần "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước", đứng trước nghĩa vụ giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Đoàn đã huy động các tầng lớp thanh niên tham gia vào 2 phong trào "3 sẵn sàng" và "5 xung phong". 7 triệu đoàn viên thanh niên đã đăng ký tình nguyện với 21.000 đoàn viên thanh niên tham gia chống Mỹ, cứu nước, 1,5 triệu đoàn viên thanh niên nhận nhiệm vụ khó mà Đảng yêu cầu. Phong trào này đã dấy lên tinh thần xung phong vì Đảng vì dân, nhiệt huyết tuổi trẻ, khát khao được cống hiến cho nước nhà vẫn luôn cháy bỏng của thanh niên Việt Nam. Đoàn đã động viên thanh niên cả nước góp phần vào những trận chiến chủ chốt như trận chiến Điện Biên Phủ trên không lẫy lừng năm 1954, và đặc biệt, với chiến dịch thần tốc mùa xuân năm 1975, cuộc đối đầu lịch sử của dân tộc Việt Nam với đế quốc Mỹ đã làm cho đế quốc Mỹ phải thất bại thảm hại trước sức mạnh và ý chí đấu tranh kiên cường của nhân dân Việt Nam. Đoàn Thanh niên càng xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng, đội tiên phong chiến đấu và chiến thắng. Đại thắng mùa xuân 1975 lại tô thắm thêm truyền thống của Đoàn.

Đoàn viên thanh niên trong kháng chiến chống Mỹ lịch sử.

Khi đất nước thống nhất, cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội, tuổi trẻ Việt Nam lại tiếp tục gánh vác sứ mệnh to lớn là xây dựng và bảo vệ đất nước theo đường lối đổi mới của Đảng. Theo thống kê, 1,5 triệu đoàn viên đã đăng ký tình nguyện xây dựng 23.639 công trình bao gồm 56 công trường, 35 khu kinh tế mới, 30 công trình thủy lợi với 289.639 sáng kiến khác nhau. 10 vạn đoàn viên thanh niên tham gia xây dựng tuyến đường sắt Bắc - Nam dài 1.720km.

Trải qua 90 năm thành lập, trưởng thành và không ngừng cống hiến cho đất nước, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng và nhà nước giao phó. Phong trào thanh niên trong nước tiếp tục được duy trì và được tổ chức thường niên vào tháng 3 hằng năm. Chính vì thế, người ta luôn gọi tháng 3 là “Tháng Thanh niên”, “Tháng của tuổi trẻ”. Bởi vào tháng này, cả nước lại tích cực thực hiện, tổ chức mở rộng những hoạt động, phong trào thiết thực cho lớp thế hệ trẻ, thanh niên thi đua tình nguyện, xung kích. Đây chính là thời gian để những thanh niên ưu tú của đất nước thể hiện tinh thần, trách nhiệm, vị thế của bản thân để góp sức xây dựng đất nước lên một tầm cao mới.

Thế hệ Đoàn viên ngày nay.

Dưới đây là video giới thiệu về Đoàn TNCS Hồ Chí Minh do Câu lạc bộ Truyền Thông NMC thực hiện:

Ngày kỷ niệm thành lập Đoàn 26/3 vẫn luôn được người dân Việt Nam hưởng ứng và tổ chức ở khắp nơi. Tại các trường học, rất nhiều hoạt động bổ ích và thú vị được tổ chức. Hình ảnh chiếc áo Đoàn màu xanh được khoác lên bởi những thanh niên tình nguyện, nhiệt huyết xuất hiện ở rất nhiều nơi và được đón nhận, tôn vinh. “Ở đâu cần sự giúp đỡ, ở đó có thanh niên”. 

Tuy nhiên, năm 2021, do tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, các hoạt động chào đón ngày 26/3 liên tục bị hạn chế. Tuy vậy, không điều gì có thể ngăn được sức trẻ đang sục sôi bùng nổ của thanh niên cả nước. Các cuộc thi với mục đích ý nghĩa, các hoạt động đa dạng vẫn được tổ chức dưới hình thức online. Đoàn viên thanh niên vẫn tiếp tục hướng về ngày thành lập Đoàn ý nghĩa này và tích cực tham gia để ngày càng đẩy mạnh hơn tinh thần Đoàn viên, làm gương cho những thế hệ trẻ sau này.

 Thanh niên - những nhân tài, những nhà lãnh đạo tương lai của đất nước, tháng 3 này các bạn sẽ làm gì? Đây chính là tháng hành động của chúng ta, vậy nên đừng chần chừ gì nữa, hãy mang sức trẻ lan tỏa đến với mọi người đi thôi nào.

 

Nguồn: NMC, Internet

Tác giả: Cát Dương