Vào 13h ngày 01/01/2023, cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia Quý 1 năm thứ 23 do đài truyền hình Việt Nam tổ chức đã chính thức được phát sóng trên kênh VTV3. Đại diện của Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi (Hải Dương) - bạn Đỗ Đức Anh (Toán 21-24) đã xuất sắc khi bước vào trận thi Quý này và có một màn thể hiện vô cùng đáng nhớ.

Đoàn cổ động viên Chuyên Nguyễn Trãi có mặt tại Đài Truyền hình để cổ vũ cho Đức Anh

Đồng hành cùng Đỗ Đức Anh trong trận thi Quý lần này là các bạn: Nguyễn Phạm Quốc Việt đến từ Trường Phổ thông Năng khiếu Thành phố Hồ Chí Minh, Phạm Đình Vũ đến từ Trường THPT Thái Phúc, Thái Bình và Nguyễn Việt Thành đến từ Trường THPT Sóc Sơn, Hà Nội. Vượt qua nhiều đối thủ nặng ký để ghi danh mình vào trận đấu đầy cam go tại trận thi Quý lần này, cả bốn thí sinh đều là những những nhà leo núi cừ khôi với trí tuệ phi thường, quyết tâm xây cầu truyền hình cho tỉnh nhà.

Các thí sinh góp mặt tại trận thi Quý lần này

Trước khi chính thức bước vào vòng thi đầu tiên, hai MC của chương trình đã có vài phút trò chuyện, tâm sự với bốn nhà leo núi tài năng. Khi được hỏi về cảm nghĩ của bản thân trước thềm cuộc thi lần này, Đức Anh chia sẻ rằng bạn thấy rất hạnh phúc và tự hào khi được góp mặt vào một trong năm trận thi quan trọng nhất của O23, nên thắng thua bây giờ không quá quan trọng nữa vì bạn đã gây dựng được thêm được nhiều mối quan hệ tuyệt vời. Sau màn giao lưu đầu chương trình, các thí sinh đã sẵn sàng tâm thế bước vào vòng thi Khởi động. Kết thúc những màn rượt đuổi cân não, Đỗ Đức Anh giành được 50 điểm, xếp thứ hai trong tổng số bốn thí sinh.

Đỗ Đức Anh sau Vòng thi Khởi động

Vòng thi Vượt chướng ngại vật diễn ra vô cùng gay cấn. Tại vòng này, bạn Đình Vũ đã nhanh chóng bấm chuông để trả lời từ khóa ngay sau câu hỏi đầu tiên những đã không có được đáp án chính xác. Sau câu hỏi thứ hai, bạn Việt Thành đến từ THPT Sóc Sơn đã tìm ra từ khóa “Gen Z” và nhanh chóng kết thúc phần thi Vượt chướng ngại vật. Ở vòng này, điểm số của Đức Anh không thay đổi so với vòng thi trước.

Trong phần thi tăng tốc, Đức Anh đã có sự đột phá so với hai vòng thi trước. Cậu bạn lần lượt giành được 40 điểm cho câu hỏi đầu tiên và 30 điểm cho câu hỏi thứ hai. Với tài năng và tốc độ của mình, một mình Đỗ Đức Anh đưa ra câu trả lời chính xác và giành được 40 điểm cho ở câu hỏi thứ ba. 

Trước khi bước vào vòng Về Đích, Đỗ Đức Anh đã gửi lời cảm ơn đến các bạn thí sinh vì đã cùng nhau cống hiến cho một trận đấu mãn nhãn người xem và cảm ơn những cổ động viên đã không quản đường xa đến đây để cổ vũ mình. Khi bước vào trận chiến mang tính quyết định, Đức Anh đã lựa chọn gói câu hỏi 20-30-20 liên quan đến các lĩnh vực hàng không vũ trụ, lịch sử và sinh học. Kết thúc vòng thi, bạn Đỗ Đức Anh giành được tổng cộng 115 điểm và giành vị trí thứ hai trong Quý I Đường lên đỉnh Olympia.

Sau những màn so tài căng thẳng, khi được hỏi về những kinh nghiệm và bài học quý báu rút ra được từ cuộc thi, Đức Anh đã chia sẻ: “Điều quan trọng nhất mà mình rút ra được từ Olympia là hãy nỗ lực hết mình và đừng bao giờ từ bỏ. Mình yêu Olympia đã tám năm - tám năm mình miệt mài rèn giũa chờ ngày được lên sóng. Dù có thất bại nhưng mình tin tám năm đó chắc chắn sẽ không uổng phí”. 

Đỗ Đức Anh (chuyên Toán 21-24) kết thúc chặng đua của mình tại Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 23 với vị trí thứ ai

Ngoài ra, đối với Đức Anh, con đường chinh phục Olympia thực sự đã để lại trong bạn nhiều kỉ niệm khó phai. Ấn tượng của bạn về chuyến hành trình này cũng vô cùng đặc biệt: “Điều mình nhớ nhất về Olympia không phải là diễn biến trận đấu mà là những cái ôm, cái ôm với các bạn cùng chơi và cái ôm động viên, an ủi từ mọi người. Những lúc như vậy, mình thấy nhẹ lòng đi bao nhiêu. Thắng thua không còn quan trọng mà điều quan trọng là tình yêu từ mọi người dành cho mình và tình yêu mà mình dành cho mọi người. Và điều đáng quý hơn cả là Olympia đã giúp mình trở thành một phiên bản tốt hơn”.

 Đỗ Đức Anh khi nhận giải thưởng tại vòng thi Quý

Đức Anh cũng mong muốn tri ân và bày tỏ lòng biết ơn, quý mến của mình đến tất cả mọi người: “Con xin cảm ơn bố mẹ, gia đình và những người đã luôn ủng hộ con trong chuyến hành trình tám năm qua. Em xin cảm ơn các thầy, các cô, các anh chị đã rất nỗ lực để đem đến một chương trình Olympia CNT thật tuyệt vời. Mong rằng em có thể góp sức mình cho thế hệ tương lai của trường ta, một ước mơ về cầu truyền hình không bao giờ kết thúc”.

Thầy cô và bạn bè luôn ở bên và ủng hộ Đỗ Đức Anh 
Cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia cấp trường tại THPT Chuyên Nguyễn Trãi

Cậu bạn còn muốn gửi lời cảm ơn đến những người bạn của mình: “Mình xin cảm ơn những đối thủ của mình ở giải đấu Olympia tại CNT, các bạn đã cống hiến cho một kì Olympia cấp trường thành công chưa từng thấy. Mong rằng chúng ta có thể cùng đóng góp cho cộng đồng Olympia trường mình thêm phần lớn mạnh! Xin cảm ơn bạn Trí Nhân, Trọng Nguyễn, Thanh Lương, Chí Kiệt, Khánh Bình, Đình Vũ, Quốc Việt - những người bạn cùng chơi với mình từ trận thi Tuần đến trận thi Quý. Tất cả các bạn đều rất xuất sắc và có quyền tự hào về những gì mình đã làm. Và còn một người quan trọng nhất - Việt Thành. Trước hết, xin cảm ơn bạn vì đã cống hiến cho một trận thi Quý để đời. Mình xin chúc bạn có màn thể hiện tốt nhất trong trận Chung kết năm để mang về vinh quang cho THPT Sóc Sơn!”

Những cái ôm đáng nhớ
Những người bạn tuyệt vời tại O23 

Đỗ Đức Anh cũng nêu đôi lời cảm nhận về chặng đường dài mà bạn đã đi qua: “Cảm giác khi phải gục ngã trước cánh cổng thiên đường, đối với mình không phải quá lạ lẫm. Hụt hẫng có, nuối tiếc càng không thể không có. Nhưng hơn tất cả, mình vẫn vô cùng tự hào về những gì bản thân đã làm được. Vậy nên lời sau cuối, cảm ơn Đường lên đỉnh Olympia vì một thanh xuân tươi đẹp”. 

Cuối cùng, nhà leo núi của chúng ta muốn gửi gắm đến các hậu bối có ước mơ chinh phục đỉnh Olympia: “Xin chúc các em có thể nỗ lực theo đuổi ước mơ và các em có quyền tự hào về những gì mình sẽ làm được trên trường quay S14. Bất kể thắng hay thua, thành hay bại, các em hãy cứ cháy hết mình vì đam mê vì ai biết được lần nào đứng trên S14 của các em sẽ là lần cuối”.

Trường quay S14 - nơi chất chứa những ước mơ bất tận

Như vậy, xin chúc mừng Đỗ Đức Anh lớp 11 Toán đã kết thúc hành trình leo núi của mình tại Đường lên đỉnh Olympia năm 2023 với những màn thể hiện đầy ngoạn mục và ấn tượng. Mặc dù Đức Anh dừng chân ở vị trí thứ hai nhưng bạn đã rất cố gắng, quyết tâm đến cùng, thể hiện thật tốt phần thi của mình và mang lại nhiều cung bậc cảm xúc cho thầy cô, bạn bè và người thân. Chúc bạn tiếp tục nuôi dưỡng những khát vọng lớn lao, luôn kiên trì, nỗ lực vươn tới nhiều đỉnh cao khác trong cuộc sống.

Nguồn: Ban Kỹ thuật NMC

Tác giả: Thu An, Thuý Loan