Bác Hồ - Người đã dành trọn cuộc đời, tâm huyết của mình dành cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người là tấm gương sáng, mỗi khi soi vào đó, tâm hồn ta càng trong sáng hơn, hành vi của ta càng tốt đẹp hơn. Chính vì vậy, trong suốt những năm học qua, học sinh trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi đã luôn học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vừa để hoàn thiện bản thân, vừa như một tri ân sâu sắc tới những điều đóng góp to lớn Bác dành cho đất nước. 

Trong Thư gửi các học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam độc lập, Bác Hồ thiết tha căn dặn: "Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu". 

1. Cần cù, ham học hỏi

Học và làm theo lời dạy của Bác, từ lâu sự chăm chỉ học tập, ham học hỏi, tư duy linh hoạt đã trở thành thương hiệu của học sinh Chuyên Nguyễn Trãi. Nhờ có các thế hệ học sinh tài năng nên trường THPT chuyên Nguyễn Trãi đã trở thành "cánh chim đầu đàn" của giáo dục tỉnh Hải Dương. Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, các thế hệ học sinh Chuyên Nguyễn Trãi đã luôn khẳng định bản thân, vinh dự tham gia các cuộc thi có quy mô quốc gia, quốc tế và đem về cho nhà trường bảng vàng thành tích đáng ngưỡng mộ. 

Các thầy cô giáo và các bạn học sinh trong đội tuyển HSG Quốc Gia năm học 2019-2020 dâng hương
tại đền thờ thầy Chu Văn An (Chí Linh - Hải Dương) (Ảnh: NMC)

Năm học 2019 - 2020 vừa qua, trong kì thi Học sinh giỏi Quốc gia, trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi đã xuất sắc giành được tổng cộng 68 giải và đặc biệt “ẵm” về 4 giải Nhất ở các môn Hóa Học, Lịch Sử, Tiếng Anh và Tiếng Nga. 

Nhiều tấm gương làm theo lời Bác, tự giác phấn đấu học tập, góp phần thúc đẩy phong trào học tập trong toàn trường. Bạn Phạm Đức Nam Phương đã đem về vinh quang và tự hào cho trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi với thành tích Nhất môn Hóa học trong kì thi Học sinh giỏi quốc gia năm 2019 - 2020 khi mới chỉ là cậu học sinh lớp 11. Hay bạn Phạm Văn Long Phước (Chuyên Toán khóa 17 - 20) với biệt danh "thần tượng" của Chuyên Toán Nguyễn Trãi cùng loạt thành tích khủng như: giải Nhất HSG Quốc gia môn toán lớp 11, giải Nhì HSG Quốc gia môn toán lớp 12, giải Vàng Tài Năng Toán Học trẻ; huy chương Vàng Toán Duyên Hải,... 

2. Chủ động, năng động và sáng tạo

Mỗi học sinh Chuyên Nguyễn Trãi đều luôn chủ động tiếp thu kiến thức mới, độc lập, tự nghiên cứu, suy nghĩ, truy đến cùng bản chất của vấn đề. Mỗi bài giảng của thầy cô chính là những cánh cửa, mỗi học sinh sẽ bằng cách nào đó tìm ra cho mình con đường đi ngắn nhất, nhanh nhất và phù hợp với năng lực của bản thân. 

Các thầy cô Chuyên Nguyễn Trãi luôn có những phương pháp giảng dạy đa dạng, thú vị. Qua đó giúp học sinh phát huy được năng lực, biết áp dụng những kiến thức đã học vào thực tế, học đi đôi với hành. Trong cuộc thi Khoa học Kĩ thuật cấp tỉnh năm 2019 - 2020, trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi có 3 sản phẩm dự thi đều đạt thành tích cao. Đặc biệt, sản phẩm “Máy thâm canh các loại cây họ đậu công nghệ cao” của hai bạn Lương Xuân Bách và Lê Minh Nam với sự hướng dẫn của thầy giáo Trịnh Ngọc Tùng đã đạt giải Nhất chung cuộc và dự án này cũng được Sở Giáo dục và Đào tạo chọn tham dự cuộc thi toàn quốc.

Các thầy cô giáo và các bạn học sinh trong đội tuyển HSG Quốc Gia năm học 2019-2020 dâng hương tại đền thờ thầy Chu Văn An (Chí Linh - Hải Dương) (Ảnh: NMC)
Sản phẩm “Máy thâm canh các loại cây họ đậu công nghệ cao” đã đạt giải Nhất cuộc thi Khoa học Kĩ thuật cấp tỉnh (Ảnh: NMC)

Suốt những năm qua, học sinh Chuyên Nguyễn Trãi luôn thể hiện sự năng động sáng tạo không chỉ ở học tập mà còn ở các hoạt động ngoại khoá nổi bật. Từ các hoạt động chào cờ thứ hai đầu tuần đầy sáng tạo và ý nghĩa tới các hoạt động thể thao sôi nổi, bùng nổ với các chương trình 26/3… Bên cạnh đó, không thể không kể đến dự án như “La bàn xanh” với sứ mệnh góp phần xây dựng môi trường Chuyên Nguyễn Trãi sạch - đẹp - trong lành hay tổ chức cuộc thi ảnh “Ở nhà Uống trà Đọc sách” để khích lệ tất cả mọi người cùng đọc sách, cùng lan tỏa văn hóa đọc.

Hoạt động ngoại khóa thứ hai đầu tuần đầy sáng tạo và ý nghĩa của 2 tập thể 10 Lý và 11 Anh (Ảnh: NMC)
Các bạn học sinh cùng nhau tham gia cuộc thi “Tên lửa nước” (Ảnh: NMC)

 

Dự án “La bàn xanh” nhận được sự hưởng ứng của đông đảo các bạn học sinh (Ảnh: NMC)

 

Các bạn trong CLB SVHĐ nhiệt tình tham gia Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7 (Ảnh: SVHĐ)

3. Đoàn kết, sẻ chia

Tinh thần đoàn kết luôn là một truyền thống đẹp đẽ giữa các thành viên trong một lớp, các lớp trong một khối chuyên. Mỗi học sinh Chuyên Nguyễn Trãi luôn biết quan tâm, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau học tập, năng nổ trong các hoạt động, cùng nhau vẽ nên những kỉ niệm tươi đẹp dưới mái trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi.

Các bạn học sinh cùng nhau đứng ra hành lang vỗ tay để cảm ơn các bác sĩ đang chống dịch COVID-19 (Ảnh: NMC)

Việc học tập theo tấm gương Bác không cần ở đâu xa mà thể hiện ngay ở những hành động cụ thể. Mỗi một hành động nhỏ mang ý nghĩa lớn sẽ giúp con người có thêm sức mạnh, niềm tin trong cuộc sống. Trước tình hình thiếu nguồn máu dự trữ do dịch COVID-19 bùng phát, hưởng ứng lời kêu gọi từ Tỉnh đoàn TNCS Hồ Chí Minh, nhiều bạn học sinh lớp 12 của trường chuyên Nguyễn Trãi đã tích cực đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện. 

Ngoài ra, các bạn còn tham gia rất nhiều các hoạt động thiện nguyện khác như: giúp người neo đơn, ủng hộ quần áo cho trẻ em miền núi, vui chơi với các em trong hội người mù, thu gom giấy vụn…

Đoàn trường cùng các bạn học sinh ủng hộ Hội người mù (Ảnh: NVG)

Nhân kỉ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, thầy và trò trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi hăng hái thi đua học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người. Kết quả tích cực từ việc học tập và làm theo ấy đã và đang góp phần nâng cao nhận thức, tạo chuyển biến tích cực từ trong suy nghĩ và hành động của từng học sinh. Vì vậy, mong rằng mỗi học sinh luôn biết học tập, rèn luyện, tu dưỡng theo phong cách của Bác để có thể trở thành những con người có nhân cách, vừa có đức vừa có tài để dựng xây quê hương đất nước. Bởi Bác mãi mãi là là tấm gương sáng để thầy và trò trường CNT noi theo.

 

Tác giả: Minh Thu