Đâu phải cứ có ước mơ thì sẽ có thể thành công nếu bạn không thử bắt tay vào làm và còn phải trải qua thất bại gian khổ để chiến đấu hết mình mới biến nó thành hiện thực. Đây là một nét cá tính cực kỳ riêng biệt trong mỗi con người, nó xuất phát từ suy nghĩ tích cực và niềm đam mê rực cháy trong lòng. Chính cá tính riêng ấy đã tạo nên thành công cho cô nàng Vũ Thu Hằng - học sinh khối chuyên Anh khóa 2017-2020. Chúng mình sẽ đưa các bạn đến với những chia sẻ đáng yêu cũng như những châm ngôn sống bổ ích của cô nàng này nhé!

“Vì bản thân làm được nên mới dần dần yêu thích”

Quá trình tiếp cận môn Tiếng Anh của Hằng đặc biệt hơn bao bạn cùng tuổi khác, không theo năng khiếu, cũng chẳng phải theo gia đình tạo điều kiện tiếp cận với môn học. “Người ta thường bảo phải có niềm yêu thích với công việc thì mới làm tốt được, tuy nhiên đôi khi cũng có thể ngược lại, vì bản thân làm được nên mới dần dần yêu thích. Và việc học tiếng Anh của mình nằm trong trường hợp thứ hai. Lúc ấy quyết định theo đuổi môn tiếng Anh vì cảm thấy mình học cũng không tệ lắm, đỡ vô vọng hơn học Toán” – những lời chia sẻ thật lòng của Hằng.

Lên đến lớp 9 chương trình học ngày càng nâng cao hơn, những bài viết bài đọc dài ngoằng với các từ vựng khó hiểu nhưng nhờ có sự giúp đỡ, chỉ bảo của các thầy cô rất giỏi, tâm huyết và được nhà trường tạo điều kiện tối đa cho việc học chuyên nên Hằng đã có kiến thức nền tảng tương đối vững chắc và trong thời gian ôn tập cho các kì thi thì chỉ cần yên tâm luyện thêm các đề. 

Trong những năm học cấp 2 cũng như cấp 3 sau này, bố mẹ chính là người quan trọng nhất đối với Hằng. Bố mẹ là người định hướng Hằng phấn đấu cho kì thi Học sinh Giỏi Quốc Gia ngay từ đầu và trong suốt quá trình bố mẹ cũng luôn động viên và luôn tin tưởng nữa. Quả thật việc học đội tuyển ảnh hưởng đến thời gian cho các môn học khác là một điều rất cần lo lắng ý, nhưng chính bố mẹ giúp chị sắp xếp việc học cho phù hợp và hiệu quả nhất. “Mình phải cảm ơn bố mẹ rất là nhiều!”

Chính vì thế, Hằng đã xuất sắc trở thành học sinh chuyên Anh khóa 2017-2020, đó là thành quả xứng đáng cho chuỗi ngày học vất vả và không ngừng nỗ lực. 

 

Chạm tay tới ước mơ trên một chặng đường dài và khó khăn

Với Hằng, lúc đầu tiếng Anh đơn thuần chỉ là một môn học với các cấu trúc ngữ pháp và từ vựng chứ thực sự không coi tiếng Anh như một ngôn ngữ. Chỉ sau này, khi được tiếp cận với tiếng Anh đa chiều, được hiểu cũng như học nó như một ngôn ngữ thì Hằng mới cảm thấy niềm yêu thích tiếng Anh trong mình đang lớn dần theo từng ngày. “Ngôn ngữ có thể như một công cụ để tiếp cận với rất nhiều điều mới mẻ hay ho hay bản thân nó cũng phản ánh những điểm thú vị trong văn hóa, suy nghĩ, tư duy,… và tất cả những điều đó đã thay đổi con người mình rất nhiều. Đó cũng là động lực lớn nhất để mình theo học môn ngoại ngữ này” - những lời ngắn gọn từ Hằng khi nói về ngôn ngữ.

Ai cũng biết rằng học chuyên không hề dễ dàng, kiến thức của nó rất lớn và khó hơn kiến thức cơ bản rất nhiều, chính vì thế đòi hỏi một sự quyết tâm cao. Trong quá trình học Tiếng Anh, vấn đề lớn nhất mà Hằng gặp phải chính là không chủ động tiếp xúc nhiều với ngôn ngữ ngay từ sớm nên thời gian đầu học đội tuyển bị hạn chế trong việc sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên. “Lúc trước mình nghĩ tiếng Anh của mình cũng ổn nhưng rồi mình phát hiện ra mình còn không thể dùng ngôn ngữ để diễn đạt bản thân nữa” - Hằng chia sẻ.

Ngoài ra, để có được thành công như ngày hôm nay, Hằng đã cố gắng không ngừng để bản thân thích nghi nhanh với cường độ học tập ở đây cũng như tìm hướng đi rõ ràng cho môn chuyên của mình. Hằng sẽ chia tỉ lệ thời gian học môn chuyên và các môn học khác trong một tuần, sau đó quy ra số giờ cụ thể để dễ hình dung hơn. “Mình thấy học tiếng Anh hiệu quả nhất là khi tiếp xúc với ngôn ngữ thường xuyên, có thể là qua sách, truyện, phim, các chương trình truyền hình và càng tốt hơn nếu bạn có thể sử dụng ngôn ngữ để biểu đạt bản thân qua việc nói hoặc viết. Còn nếu muốn học trọng tâm hơn để chuẩn bị cho các kỹ thi tiếng Anh chẳng hạn thì việc luyện tập với các đề thi thường xuyên sẽ giúp cải thiện các kỹ năng rất nhanh”- đôi lời Hằng chia sẻ về thời gian học Tiếng Anh

Chính sự cố gắng và nỗ lực không ngừng, Hằng đã được thầy cô và nhà trường tin tưởng chọn vào đội tuyển Quốc gia. Mặc dù có phần cảm thấy hơi áp lực vì tham gia đội tuyển thực sự là cam kết lớn về cả thời gian và nỗ lực của bản thân, thế nhưng nhờ kỹ năng trong phòng thi do được thầy cô khuyên bảo, cộng với việc được gia đình và bạn bè hết sức ủng hộ mà Hằng có thể vững tâm hơn để tiến về phía trước. “Lúc nhận được kết quả, mình rất bất ngờ, và còn có chút lo sợ có sự nhầm lẫn gì ở đây nữa cơ. Sau đấy thì là niềm vui, nhưng không hắn vui sướng kiểu vỡ òa như khi bạn thắng trò kéo búa bao đâu, giống cảm giác nhẹ nhõm và tự hào vì nỗ lực của mình đã được ghi nhận ý” - lời chia sẻ đáng yêu đến từ Hằng.

Tinh thần tập trung và đam mê hết mình với môn Tiếng Anh đã giúp Hằng gặt hái được rất nhiều thành cao đáng nể trong học tập:  Giải Nhất môn Tiếng Anh tại Kỳ thi chọn HSG Quốc gia lớp 12; giải Ba Quốc Gia năm lớp 11, huy chương Vàng cấp Quốc gia tại Kỳ thi Olympic Tiếng Anh qua mạng Internet năm học 2018-2019; huy chương Vàng tại Kỳ thi HSG các trường chuyên khu vực Duyên Hải và Đồng bằng Bắc Bộ năm học 2017-2018, huy chương Đồng Duyên Hải Bắc Bộ,...

 

 

Sống hết mình và sống xứng đáng

Mỗi lần được hỏi về sở thích mình đều băn khoăn cực kỳ vì thực ra mình không có sở thích gì đặc biệt cả, sẽ là những việc mọi người thường đều thích làm như ăn uống, nghỉ ngơi à và xem phim nữa này. Nhưng mà việc làm mình vui nhất là được giao lưu, lắng nghe và nói chuyện với mọi người, có thể là gia đình, bạn bè hay cả những người bạn mình mới quen.” - Hằng chia sẻ.

Bên cạnh đó, Hằng cũng tham gia nhiều hoạt động ngoại khoá của trường và lớp. Thu Hằng cũng là Trưởng ban tổ chức chương trình Tri ân và trưởng thành Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi năm học 2019-2020; Đại biểu tại Chương trình Thanh niên Việt Nam mô phỏng hội nghị Liên Hợp Quốc 2019; Đại biểu tại Hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc của Hà Nội 2018.

Năng nổ, gần gũi, nhiệt tình đã tạo thành nét đáng yêu của cô bạn, đặc biệt khi Hằng thoải mái nói chuyện với bạn bè, thấy được rằng ngoài những lúc làm lớp trưởng yêu cầu sự nghiêm túc thì cô bạn nhận được nhiều sự quý mến của thầy cô và bạn bè. 

 

 Bạn Hằng (thứ 2 từ trái sang) và các bạn cùng lớp chụp kỷ yếu cuối năm
 

Hằng chia sẻ: Mình có nhiều ước mơ lắm, ước mơ to ước mơ nhỏ cơ. Nhưng mình nghĩ có những ước mơ là động lực cho mình nỗ lực nhưng có những cái mình mơ cho vui vậy thôi ý. Về gia đình thì bố mẹ mình thường giúp mình đưa ra phân tích, định hướng và lời khuyên cho các vấn đề còn lựa chọn hay theo đuổi ước mơ chị như nào nghĩ đều là quyết định của bản thân mình.

Với châm ngôn sống của mình thì Hằng nói vui rằng: “Mình nhớ là hồi viết phần giới thiệu cho trang cá nhân, mình đã đọc rất nhiều rất nhiều châm ngôn hay ho thú vị khác nhau và chị thấy câu nào cũng truyền cảm hứng hết ý. Nhưng sau đó mình nghĩ rằng phong cách, quan điểm sống của bản thân không thể định hình hết qua một câu nói được, mình chỉ có thể nói mình đã đang và sẽ cố gắng để sống hết mình và sống xứng đáng thôi”.

      

Cô gái Hải Dương và câu chuyện trở thành tân sinh viên Đại học Ngoại Ngữ, ĐHQGHN.

Ngoài loạt thành tích nổi bật của mình trong suốt những năm cấp 3, Hằng được tuyển thẳng vào Đại học Ngoại Thương, Đại học Y Hà Nội và Đại học Ngoại ngữ. Và chị đã chọn đại học Ngoại Ngữ, ngành sư phạm Anh để hiện thực hóa ước mơ của mình.

Một niềm vinh dự với Hằng khi được đại diện cho các tân sinh viên phát biểu tại lễ khai giảng. Hằng đã phát biểu tại buổi lễ thế này:

Em nhớ chị Hoàng Thị Minh Nguyệt, Hiệu trưởng sinh viên đầu tiên của ULIS từng chia sẻ “Có lẽ với một số bạn Ngoại ngữ không phải là lựa chọn đầu tiên, cũng không hẳn là lựa chọn duy nhất, nhưng Ngoại ngữ sẽ là lựa chọn cuối cùng.” Và chính vì đã may mắn được lựa chọn con đường này, chúng em nhất định sẽ luôn nghiêm túc, trách nhiệm và hết mình, sẵn sàng đón nhận tất cả những cơ hội và thách thức mà Ngoại ngữ trao tặng.

Hơn 1000 tân sinh viên, mỗi chúng em đều có những câu chuyện, những màu sắc, những ước mơ của riêng mình nhưng khi đã cùng khoác lên màu áo xanh của ULISer, chúng em nhất định sẽ nỗ lực để hòa nhập, để cống hiến, để sống thật trọn vẹn và xứng đáng”, nữ sinh đến từ Hải Dương khẳng định quyết tâm.

 

Bạn Hằng cùng với thầy Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại Ngữ, ĐHQGHN.


 

 

 

 

Nguồn: NMC

Tác giả: Tiến Dũng, Thu Hoài