Chỉ còn gần một tuần nữa thôi là kỳ thi Học sinh Giỏi Quốc Gia THPT sẽ bắt đầu. Chúng ta hãy cùng lắng nghe những chiến binh dũng cảm của khối Tự Nhiên chia sẻ một vài bí mật trong quá trình ôn luyện nha!

I- Đội tuyển Toán:

 

 Vũ Đình Hưng - 12 Toán

 1, Bạn có cảm xúc gì khi biết mình được chọn để trở thành một thành viên trong ĐTQG?

Thực ra thì bản thân mình cũng đã chuẩn bị rất kĩ cho kì thi chọn ĐTQG vừa rồi tại trường, nên khi có kết quả thì mình cũng không bất ngờ lắm. Năm ngoái, khi còn là học sinh lớp 11, mình cũng đã tham gia thi nhưng không may mắn nên đã không được chọn vào đội tuyển. Năm nay mình đã cố gắng hơn rất nhiều, và đương nhiên cảm thấy rất vui và tự hào khi mình đã làm được.

2, Bạn có thể bật mí một chút về bí quyết học môn chuyên của mình được không?

Thường thì mình hay đọc lại những gì mà thầy cô đã dạy. Với mình, đọc lại cũng là một cách học rất tốt để vận dụng vào làm những bài tập tương tự. Bên cạnh đó, mình cũng đánh giá cao và coi trọng việc tập trung nghe giảng trên lớp, chỗ nào không hiểu thì mạnh dạn hỏi thầy cô và bạn bè. Quan trọng nhất, mình cho rằng nếu muốn học tốt một bộ môn nào đó thì đừng nên tạo áp lực cho bản thân về môn học ấy, mà hãy luôn giữ tâm lý thật thoải mái. 

3, Người ta hay nói học môn Toán rất khó và rối não. Bạn có cảm thấy như vậy không? Đã bao giờ bạn cảm thấy khó khăn trong việc học Toán chưa?

Thực ra với bản thân mình, Toán là một môn học rất thú vị. Mình sẽ cảm thấy rất vui khi mình chinh phục được một bài toán khó. Mỗi lần nhìn vào những con số và hình vẽ, điều mình cảm nhận đầu tiên không phải lo sợ mà là hứng thú. Nên mình nghĩ đây không phải là một môn học khô khan, mà chính nó là nơi nuôi dưỡng nên sự sáng tạo và tư duy logic trong suy nghĩ con người.

4, Bạn đã ôn luyện kĩ càng chưa và đã sẵn sàng cho cuộc thi sắp tới chưa?

Mình vẫn còn sót một vài phần chưa chạm đến, nhưng cũng chỉ là những phần rất nhỏ. Từ nay cho đến khi ra quân, mình sẽ cố gắng hoàn thành xong phần ôn tập, đồng thời chuẩn bị tinh thần để sẵn sàng làm bài thật tốt. Mình mong rằng mình sẽ đạt được kết quả như ý để làm rạng danh gia đình và nhà trường.

 

II - Đội tuyển Tin

 

Phan Trung Dũng - 11 Tin

 

1, Bạn có dự định tham gia ĐTQG từ trước chưa? Bạn có thể chia sẻ một chút về lý do bạn muốn phấn đấu được không?

Từ năm lớp 10, mình đã có dự định tham gia vào ĐTQG. Bản thân mình có đam mê rất lớn với môn học này, cũng như lực học của mình khá ổn nên khá tự tin. Hơn nữa, thầy mình cũng "quảng cáo" về ĐTQG khá là nhiều, nên mình rất muốn được trải nghiệm thử. Một điều nho nhỏ nữa, mình thấy học ĐTQG vui lắm ấy, ví dụ: không phải mặc đồng phục, không phải đi học sớm, mà tinh thần thì vẫn luôn thoải mái.

2, Vậy bạn có gặp khó khăn gì trong quá trình ôn luyện không?

Mình có gặp một khó khăn duy nhất thôi, đó là mức độ kiến thức trong ĐTQG rất là cao. Cường độ học cũng rất cao, mà bài tập thì khó, đòi hỏi mình phải tập trung 100% vào bài giảng của thầy cô. Tuy nhiên, với mình, đây cũng chỉ là một thách thức trong hàng nghìn những thách thức khác. Mình công nhận đó là điều khó khăn, nhưng cũng là một lợi ích, bởi nó cho bản thân ý chí và sự kiên trì để chinh phục những mức độ kiến thức cao hơn nữa.

3, Bạn có thể chia sẻ một câu châm ngôn luôn là động lực phấn đấu của anh không?

“Không ai nhớ kẻ về nhì”. Nghe hơi “khủng khiếp” và có phần "gay gắt", nhưng mà bản thân mình là như thế. Đối với mình, một khi đã xác định theo đến cùng thì phải làm được đến hiệu suất cao nhất. 

4, Kỳ thi HSG Quốc gia sắp đến rồi, bạn có cảm thấy lo lắng hơn bình thường không?

Thật ra là không, vì mình chọn theo ĐTQG là vì trải nghiệm chứ không phải vì thành tích, nên mình cũng không đặt áp lực gì nhiều. Hơn nữa, đội tuyển mình cũng đã được làm khá nhiều đề thi thử, trải nghiệm cảm giác thi vài lần rồi nên là cũng không thành vấn đề. Mong rằng bản thân sẽ giữ vững sự tự tin này để có thể đạt đến hiệu suất cao nhất và làm bài thật tốt trong ngày cuộc thi chính thức diễn ra.

 

III - Đội tuyển Lý

 

Nguyễn Ngọc Phúc - 11 Lý

1, Bạn đã trải qua những khó khăn và thuận lợi gì khi là một học sinh vượt cấp?

Thực sự thì khi là một học sinh thi vượt cấp, mình phải đối mặt với khá nhiều khó khăn: lượng kiến thức khá nhiều cần phải tiếp thu và thành thạo trong thời gian ngắn; hoặc phải thật vững tâm lý để không bị choáng trong những vùng điện, từ trường, vật lý hiện đại hay một số công thức toán, tích phân khá khó. Mình nghĩ đó là điều khó nhất mà một học sinh vượt cấp môn Vật Lý cần vượt qua. Còn về thuận lợi, mình cũng thấy học sinh vượt cấp có rất nhiều thuận lợi: được các anh chị khoá trên hướng dẫn rất nhiệt tình, không phải chịu thêm áp lực về việc thi đại học như các anh chị lớp 12. Từ đấy, việc học cũng tập trung hơn, thoải mái cũng như năng suất cao hơn.

2, Được biết môn Lý là một môn rất khó và cần sự tư duy ở mức cao nhất. Vậy bạn có cảm thấy áp lực trong quá trình học tập không?

Bản thân mình cũng có đôi phần hơi áp lực. Không phải áp lực từ phía thầy cô dạy chuyên, vì các thầy cô rất thoải mái, mà phần lớn áp lực là do bản thân tự tạo ra. Ngay từ đầu, mình đã lấy việc tham gia ĐTQG làm mục tiêu mà mình phải đạt được. Bây giờ, khi sắp đại diện cho nhà trường tham gia một cuộc thi có quy mô lớn như thế này, mình càng cảm thấy mình phải cố gắng hơn nữa. Đó là điều khiến mình áp lực, nhưng mình nghĩ đó là một áp lực mang tính tích cực, nói cách khác, đó là động lực để bản thân làm bài thật tốt trong kỳ thi tới.

3, Trong quá trình học đội tuyển, kỷ niệm đáng nhớ nhất đối với bạn là gì?

Học đội tuyển thực sự rất vui. Nếu nói về kỉ niệm với đội tuyển thì điều đầu tiên mình nhớ nhất là trong chuyến đi học chuyên gia ở Bắc Ninh. Chúng mình đi bộ gần 8km quanh thành phố Bắc Ninh để tìm quán ăn, sau đó lại về nơi nghỉ ngơi ôn bài rồi chơi game giải trí đến 2 giờ đêm mới chịu ngủ. Còn riêng bản thân thì có một kỉ niệm khiến mình rất nhớ. Một chiều đi học ở trường, mình không có thẻ học sinh, nên đã định qua hàng rào mượn thẻ, nhưng rồi thầy Sơn nhìn thấy nên thầy xin cho mình qua bác bảo vệ, tuy có phần hơi khó khăn nhưng cuối cùng bác bảo vệ cũng cho qua. Câu chuyện nhỏ thôi nhưng mà mình cứ ấn tượng mãi...

4, Vậy bạn có điều gì muốn nhắn nhủ đến giáo viên dạy chuyên của mình không?

Mình cùng các bạn, các anh chị vô cùng cảm ơn và trân trọng những người thầy, người cô đã dày công sức để rèn luyện tụi mình. Đặc biệt mình cùng các anh bạn đội tuyển gửi lời cảm ơn đến người thầy - người mà bọn anh hay gọi vui là chú, thầy Bùi Đức Sơn đã sát cánh cùng đội tuyển trên hành trình này. Thầy là người dạy chính và có lẽ cũng là người vất vả nhất. Bọn mình cũng xin cảm ơn thầy Phạm Văn Tố, cô Phạm Thị Mây, thầy Phạm Mạnh Cường, thầy Đỗ Văn Hách đã giảng dạy và rèn luyện kỹ năng cho bọn mình trong suốt thời gian qua.

 

IV - Đội tuyển Hoá

 

 Ngô Thanh Tú - 11 Hoá

1, Bạn có thể chia sẻ động lực học và cố gắng mỗi ngày của mình được không?

Mình chỉ muốn thời gian học cấp ba sẽ để lại một dấu ấn đặc biệt nào đó, mà sau này khi mình nhìn lại, mình sẽ cảm thấy tự hào. Ở trong đội tuyển Hoá, mọi người đều rất giỏi và chăm chỉ nên bản thân mình cũng phải cố gắng nhiều hơn để không thua kém mọi người.

2, Bạn có thể chia sẻ một vài lợi ích và khó khăn khi theo học ĐTQG không?

Nếu nói về khó khăn, mình nghĩ điều bất lợi lớn nhất đó là bản thân mới học sinh lớp 11, nên khi theo học có nhiều phần khó theo kịp các anh chị. Mà thực ra nhiều khi mình không bắt theo kịp nhịp học, thành ra cũng áp lực lắm. Nhưng bù lại, các anh chị rất nhiệt tình chỉ bảo và hướng dẫn mình rất nhiều trong quá trình học. Còn về thuận lợi thì mình lại thấy khá là nhiều. Bọn mình được đi học chuyên gia, học cùng các bạn tỉnh khác. Mình học được những phương pháp học mới lạ, cách tư duy mới của các thầy cô, các bạn. Nó không chỉ giúp ích cho đợt học này mà còn có lợi cho việc học sau này.

3, Bạn đã bao giờ cảm thấy mất động lực và nản chí chưa? Bạn vượt qua cảm xúc ấy như thế nào?

Có chứ. Là con gái lại theo học Tự nhiên, đôi khi mình cũng thấy rất khó khăn, mà có thể diễn giải môn học bằng từ “khô khan” ấy. Các bạn bằng tuổi mình ở đội tuyển có những lúc vượt lên rất xuất sắc, còn mình vẫn còn thiếu hụt phần này phần kia, chưa làm được bài, học kém hơn, nên bản thân cũng khá buồn, mặc dù biết tham gia vào ĐTQG thì điều này là không thể tránh khỏi. Lắm lúc nhìn đề bài mà chỉ muốn khóc. Và mình đã vượt qua điều này bằng cách tâm sự với mẹ. Mẹ không chỉ là nguồn động lực lớn nhất của mình, mà còn là nơi mẹ luôn luôn có thể tin tưởng và chia sẻ. Qua đây mình xin cảm ơn mẹ vì đã đồng hành cùng mình trong suốt quãng thời gian học cấp 2, cấp 3 cũng như đến Đội Tuyển Quốc Gia, mẹ luôn là người đưng sau động viên, cổ vũ khích lệ mình cho dù mình có thất bại, mình sẽ cố gắng chiến đấu thật tốt trong kỳ thi này để đáp trả tình yêu thương to lớn của mẹ dành cho mình!

 

V - Đội tuyển Sinh

 

 Nguyễn Phan Lưu Quang - 11 Sinh

1, Bạn có dự định sẽ tham gia vào ĐTQG từ trước không?

Mình đã có dự định từ trước rồi. Cái này thì mình cũng được anh trai của mình vạch ra và chỉ bảo từ trước. Vì vậy, trong khoảng thời gian lớp 10 và đầu năm lớp 11, mình rất cố gắng để có thể giành được một vị trí trong ĐTQG. 

2, Người ta thường nói học tự nhiên rất khô khan. Bạn đã bao giờ cảm thấy vậy chưa, và nếu có thì bạn vượt qua cảm giác ấy như thế nào? Nếu không thì tại sao?

Khi học Sinh, mình chưa bao giờ cảm thấy như vậy. Chia sẻ một chút, ban đầu mình chọn học chuyên Sinh cũng chỉ là không còn cách nào khác. Nhưng bây giờ, đó lại là một trong những lựa chọn mà mình thấy tự hào nhất. Khi mình học Sinh đến một mức độ nhất định, mình sẽ biết sự ứng dụng của nó trong mọi ngành nghề chỉ mới ở mức bắt đầu. Sau này, con người chúng ta sẽ còn đi sâu và áp dụng Sinh học lâu dài trong rất rất nhiều lĩnh vực khác. 

3, Kỳ thi sắp đến rồi, bạn có cảm thấy căng thẳng hay áp lực không?

Mình không. Thầy mình cũng dạy, vào phòng thi thì thì hãy mang tâm lý của một chuyên gia Sinh học là được. Nên mình chẳng còn lo lắng gì nữa. Có lẽ với mình, ĐTQG là một trải nghiệm đáng nhớ, nên mình sẽ ghi nhớ nó với một tâm lý thoải mái nhất có thể. Và nói thật, mình cũng khá tự tin vào kiến thức cũng như khả năng của mình, và để duy trì sự tự tin ấy thì tâm lý chính là điều cần thiết nhất ngay lúc này. 

4, Bạn có phải thay đổi lịch trình cá nhân từ khi vào ĐTQG hay không? Thay đổi theo hướng tích cực hay tiêu cực?

Lịch trình của mình thay đổi cũng không nhiều lắm. Cái này chắc là suy nghĩ của riêng mình thôi, vào ĐTQG thì mình cảm thấy nhàn hơn so với trước. Mình có thể tập trung toàn bộ vào môn học mà mình yêu thích nhất. Chứ như trước thì cứ phải ôn tập thêm mấy môn mà mình không thích cho lắm ấy. Nên nói chung là sự thay đổi này mang thiên hướng tích cực, và mình thích nó.


Vậy là chúng ta đã khám phá được bí mật ở góc trời Tự Nhiên rồi. Vậy còn Xã Hội và Ngoại Ngữ thì sao nhỉ? Hãy cùng chờ đón những câu chuyện tiếp theo trong chuyên mục tiếp sức Đội tuyển Quốc gia nhé.
 

Nguồn: NMC

Tác giả: Cát Dương