Thiên nhiên đang không ngừng thử thách lòng người, sức người miền Trung. Và chính trong những ngày này, nhân dân cả nước cũng đang nỗ lực chạy đua với thời gian để đưa những hàng hoá thiết yếu đến với đồng bào, san sẻ khó khăn trong cơn hoạn nạn. Đoàn thanh niên và trường THPT chuyên Nguyễn Trãi Hải Dương đã có những hoạt động ý nghĩa để ủng hộ đồng bào vùng lũ. Đó là dự án thiện nguyện “Ba Lòng mình thương”. Cô giáo Lưu Thu Liên - Bí thư Đoàn trường THPT chuyên Nguyễn Trãi - người xây dựng dự án đã tìm hiểu, liên hệ trực tiếp với điểm trường Liên cấp Tiểu học & THCS xã Ba Lòng và lãnh đạo thôn Đà Nổi, xã Ba Lòng huyện Đakrong, tỉnh Quảng Trị để nắm tình hình, lên kế hoạch vận động quyên góp vật phẩm cứu trợ các thầy cô giáo, các em học sinh và người dân trong thôn. Đây là một địa điểm gặp rất nhiều khó khăn, thuộc vùng giáp biên, học sinh chủ yếu là con em dân tộc thiểu số. Trong đợt mưa lũ vừa qua, trường bị ngập hết tầng 1 nên khó khăn chồng chất khó khăn.

Các thầy cô giáo cùng các em HS - tình nguyện viên của CLB Trái tim Việt Nam sau khi phân loại đã chuyển đồ lên xe hàng gửi vào miền Trung
Nụ cười rạng rỡ của cô và trò khi vận chuyển xong hàng lên xe

Sau 5 ngày vừa phát động quyên góp, vừa phân loại vật phẩm cứu trợ, từ 25-29/10/2020, Đoàn trường THPT chuyên Nguyễn Trãi đã nhận được sự ủng hộ của các thầy cô, phụ huynh học sinh trong trường và cả 2 trường bạn cùng địa bàn là trường Tiểu học Nguyễn Lương Bằng và THCS Tân Bình TPHD. Tổng số vật phẩm cứu trợ quyên góp được gồm quần áo, chăn màn, sách giáo khoa, đồ dùng học tập, mỳ tôm, nước lọc,... gồm 652 thùng hàng, nặng 16 tấn.

Chia sẻ với hoạt động ý nghĩa này của Đoàn trường, anh Hoàng Xuân Hiệu là lái xe tải đường dài đã tình nguyện chở hàng cứu trợ giúp Đoàn vào miền Trung sáng 29/10. Ngày 30/10, hàng đã đến Quảng Trị. Công an huyện Gio Linh và các bạn thanh niên trên địa bàn đã tích cực hỗ trợ vận chuyển hàng đến nơi an toàn.

Công an huyện Gio Linh và các bạn thanh niên trên địa bàn đã tích cực hỗ trợ vận chuyển hàng đến nơi an toàn
Anh Hoàng Xuân Hiệu thành viên nhóm thiện nguyện Từ Tâm- Gio Linh - Quảng Trị chở hàng cứu trợ vào miền Trung,
cùng với các đồng chí công an huyện Gio Linh và thanh niên địa phương

Ngày 31/10/2020, Đoàn công tác của trường THPT chuyên Nguyễn Trãi gồm 5 thầy cô giáo trong BCH Đoàn trường đã vào điểm trường Liên cấp xã Ba Lòng, huyện Đakrong tỉnh Quảng Trị để trao quà tận tay các thầy cô giáo, các em học sinh và người dân thôn Đà Nổi.

Trên đường đi đến Đakrong, Quảng Trị, Đoàn đã dừng lại thắp nén nhang tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hi sinh ở thành cổ Quảng Trị.

Các thầy cô đến thành cổ Quảng Trị

Đkrong là huyện miền núi nghèo của Quảng Trị, cơn bão số 9 tràn qua khiến cho nhà cửa hoang tàn, đổ nát. Con đường đi vào trường Ba Lòng vẫn còn dấu vết trơn trượt của bùn lầy phủ lấp.

Đường đến Ba Lòng

Cuối cùng sau 4 tiếng đi lại khó khăn từ Gio Linh đến Đackrong chỉ cách có 70km Đoàn công tác đã đến trường Ba Lòng

Các thầy cô của Đoàn công tác trường THPT chuyên Nguyễn Trãi đến Ba Lòng – Quảng Trị

Trường Liên cấp TH&THCS Ba Lòng được xây dựng từ nguồn kinh phí hỗ trợ của chính phủ Việt Nam và Phần Lan.

Xây dựng cũng khá lâu và mỗi năm lại hứng chịu nhiều đợt bão lũ dồn dập khiến các hạng mục công trình của trường đã xuống cấp, hư hỏng nặng. Đơn cử như phòng nghỉ cho giáo viên của trường. Trường có đến 19 thầy cô cách nhà 50-60 km nên ở lại, cuối tuần mới về thăm nhà.

Phòng nghỉ cho giáo viên

Trường TH&THCS Ba Lòng rải rác có 4 điểm trường. Đoàn công tác đã đến tận nơi mỗi điểm trường để trao những phần quà gửi gắm tình thương của người Hải Dương đến với các em.

Đoàn công tác trao quà cho nhà trường
Trao quà cho các em ở từng điểm trường
Trao quà cho các em ở từng điểm trường
Trao quà cho các em ở từng điểm trường
Trao quà cho các em ở từng điểm trường

Khi nhận được những phần quà nhỏ bé của các bạn Hải Dương gửi đến, các bạn/em ở trường TH&THCS Ba Lòng đều rạng rỡ niềm vui, trân trọng sự chia sẻ của cộng đồng.

Nụ cười của trẻ thơ
Rạng rỡ niềm vui

Không chỉ vậy, Đoàn công tác còn đến trực tiếp hộ gia đình khó khăn của các em học sinh trong trường để trao những phần quà ý nghĩa. Trị giá mỗi suất quà là 1 triệu đồng.

Nhà em Hồ Văn Tiến, đồng bào Vân Kiều
Trao quà cho gia đình em Hồ Văn Tiến, đồng bào Vân Kiều bố mẹ mất sớm, ở với ông bà.
Trao tặng gia đình em Hồ Phương Nhi, đồng bào Vân Kiều, có cha – trụ cột trong gia đình bị bệnh nặng.
Trao quà cho gia đình em Trương Thị Luyến, mẹ khuyết tật, trụ cột trong gia đình là cậu Mai Văn Tám mới mất do tai nạn giao thông.
Trao tặng gia đình em Nguyễn Hà Vy, bố “gà trống nuôi con” mới bị tai biến

Do số lượng hàng hoá quyên góp được quá nhiều, nên Đoàn công tác đã quyết định trao tặng thêm cho các điểm trường và người dân khó khăn ở các huyện Hướng Hoá, Gio Linh, các thôn Chân Rào, thôn Khe Ngài; các trường Mầm non xã Phong Bình, trường TH Gio Hải,... Mỗi món quà bình dị là cả tấm lòng thương yêu, là sự đùm bọc sẻ chia của các thầy cô, các bậc phụ huynh, học sinh và người dân Hải Dương gửi tới đồng bào vùng lũ.

Các em tại trường TH Gio Hải nhận quà
Các cô giáo ở huyện Gio Linh nhận quà

 “Vào tận nơi, chứng kiến cảnh ngập lụt, đường sá đi lại khó khăn, cuộc sống vô vàn thiếu thốn của đồng bào, của đồng nghiệp và học trò ở Quảng Trị; nhìn những niềm vui trên ánh mắt các em học sinh, các thầy cô, người dân xã Ba Lòng và các điểm lân cận khi được nhận vật phẩm cứu trợ (cặp sách, bút vở, quần áo, chăn màn, nước uống, mỳ tôm,..) mà chúng tôi rưng rưng nước mắt. Đồng thời chúng tôi cũng rất vui vì đã làm được một việc kịp thời và ý nghĩa: Dự án thiện nguyện “Ba Lòng mình thương” với sự hỗ trợ của tập thể giáo viên 3 trường và 150 tình nguyện viên của CLB Trái tim Việt Nam và hơn 300 học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, mọi công tác thu gom, phân loại, vận chuyển đã được thực hiện nhanh chóng. Dự án đặc biệt này góp phần lan toả yêu thương; giúp cho các em học sinh hiểu được ý nghĩa của tình đồng bào, sống có trách nhiệm với cộng đồng hơn”. Cô Lưu Thu Liên - Bí thư Đoàn trường tâm sự.

Đoàn công tác đã hoàn thành nhiệm vụ, kết thúc hành trình ý nghĩa
Lời yêu thương của bạn học sinh hải Dương gửi đến miền Trung

Trong mỗi túi quà tặng lại kèm theo những mảnh thư tay với những lời chúc của các bạn HS chuyên Nguyễn Trãi vô cùng ấm áp tình nghĩa.

Lời nhắn nhủ nghĩa tình ấy làm ấm lòng những người dân vùng lũ và cả những người làm công tác kết nối, thiện nguyện, lan toả yêu thương. Chúc các thầy cô giáo và các bạn học sinh trường Liên cấp TH&THCS Ba Lòng thật nhiều sức khoẻ, vượt qua giai đoạn khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ năm học 2020-2021.

Mong rằng người dân Quảng Trị nói riêng, người dân vùng lũ nói chung sớm khắc phục hậu quả thiên tai để ổn định cuộc sống.

Bài: Hà Nguyễn – Lan Anh Nguyễn

Ảnh: Lưu Thu Liên – Hạnh Trần