Có lẽ sự lựa chọn khi đi theo con đường học chuyên bộ môn Sinh học là lựa chọn đúng đắn nhất của cuộc đời tôi, đặc biệt là theo học dưới mái trường THPT chuyên Nguyễn Trãi – Hải Dương thân yêu này!

Từ những năm cấp 2, tôi đã cảm thấy thích thú với bộ môn Sinh học. Đó là những tiết học về các loài cây cổ thụ vươn cao, cành lá xum xuê, về các loài động vật tưởng chừng như bé nhỏ nhưng lại rất phức tạp, về các loài thú ăn thịt,... Sự hứng thú đó đã mang cho tôi niềm đam mê với bộ môn này. Tôi cũng đã tham gia đội tuyển của trường trong năm học lớp 8 và lớp 9. Trong quá trình học đội tuyển đó, nhiệt huyết của tôi càng một lớn lao, môn Sinh học thật là tuyệt vời.

Vậy nên khi cầm trên tay là phiếu đăng ký nguyện vọng vào lớp 10, tôi đã không ngần ngại mà điền rằng “Nguyện vọng 1: Khối chuyên Sinh- trường THPT chuyên Nguyễn Trãi”. Ngày thi đã đến, ngôi trường Nguyễn Trãi ấy thật là đẹp, khang trang, nó thực sự đẹp hơn những gì trên ảnh mà tôi xem trên trang mạng. Với bao nỗ lực và cố gắng, trải qua 420 phút thi, lòng tôi vô cùng hồi hộp và lo lắng chờ đợi kết quả dù biết mình đã làm hết sức mình. Ngày biết điểm, theo thông báo của Sở thì thời gian thí sinh tra cứu điểm là 3h chiều. Một buổi chiều nắng nóng và chói chang, trên tay là chiếc điện thoại, tôi run run truy cập vào trang web, nhập từng chữ số báo danh, tôi nhờ mẹ đọc. “Toán 9, Văn 7.75, Anh 9, Sinh 7.25, tổng điểm 46.5”. Từng điểm mẹ tôi lần lượt đọc, tôi hét lên sung sướng, lòng tôi vui sướng lắm. Sau khi có bảng điểm, tôi càng chắc chắn hơn là mình đã được đỗ vào ngôi trường mình mong ước.

25/6/2023 – ngày nhập học đầu tiên, và ngôi trường ấy đẹp hơn lần trước tôi tới, có lẽ bởi vì tôi sắp là một thành viên của ngôi nhà ấy. Bước vào lớp với biết bao bạn mới, thật lạ lẫm, và đặc biệt là cô Phạm Thị Thu Trang – cô chủ nhiệm đồng thời là cô dạy Sinh chuyên của lớp tôi, người lái đò trong suốt 3 năm thanh xuân cấp 3 tại ngôi trường thân yêu này

Vậy là hành trình theo học khối Sinh của tôi tại ngôi trường THPT chuyên Nguyễn Trãi bắt đầu từ đây. Những buổi đầu tiên, tôi khá bỡ ngỡ với cách học và làm việc của môn chuyên. Sau những buổi học buổi sáng ở lớp, tôi về ký túc xá nghỉ ngơi rồi học tập. Thực sự rằng mới đầu mọi thứ là rất khó, rất khó để hiểu và vận dụng. có những lúc tôi cảm thấy rất nản, không muốn học một chút nào. Bố mẹ tôi cũng thường xuyên hỏi han quá trình học tập, động viên cố gắng, “Con à, mình xa nhà thiệt thòi nhiều thứ, không được ở gần với bố mẹ, môi trường học tập mới, bạn bè mới, phải biết cố gắng, học ra học, chơi ra chơi. Mình đã cố gắng biết bao nhiêu để có thể là học sinh chuyên Nguyễn Trãi – cái ‘mác’ rất vinh dự đó”. Đó là câu mà tôi nhớ nhất. Vậy nên tôi đã nỗ lực hơn, tôi thường xuyên trao đổi bài với các bạn trong phòng, hỏi các anh chị khóa trên, hỏi cô.

Vào năm học, tôi cũng bất ngờ với bài kiểm tra hàng tháng của nhà trường, đó là kỳ thi năng khiếu – một kỳ thi khảo sát chất lượng môn chuyên. Nhớ lại những ngày ôn năng khiếu, đặt cạnh bàn luôn là cuốn Campbell dày cộp, cùng với các đề luyện, đó là những ngày đông giá rét, cái nắng chiều oi ả, hay những buổi tối hoa mắt với đống sách vở.

Những bài thi năng khiếu đầu tiên, đề thi rất khó, và có thể nói rằng đọc như tiếng nước ngoài, các bài khai thác rất sâu vào các kênh hình, bảng số liệu, và cũng cần nắm vững kiến thức cơ bản. Những bài thi năng khiếu sau, tôi đã dần quen hơn với đề, dần có phản xạ nhanh hơn. Kỳ thi này đã giúp tôi cọ sát với các bạn.

Giờ đây, tôi vẫn đang trên hành trình chinh phục môn Sinh ấy trong ngôi trường chuyên Nguyễn Trãi này. Sang năm là lớp 11, tôi cần có những kế hoạch cụ thể hơn, định hướng vào trường đại học thật đúng đắn. Chúc bạn thành công trên con đường mình chọn!

*Tác giả: Nguyễn Văn Tuấn

Chuyên Sinh, niên khoá 2023-2026

Thông tin chi tiết về cuộc thi viết "Nhắn gửi thanh xuân" nằm trong dự án Kỷ yếu "Nhắn gửi thanh xuân" và xuất bản sách nói do Hội cựu học sinh thực hiện xem TẠI ĐÂY