Mỗi mùa hạ tới, lòng tôi lại nao nao khó tả lạ thường. Hoa phượng, hoa giấy đua nhau nở khoe sắc thắm khắp cả một mảng trường. Những đám mây lờ lờ trôi, những cơn gió nhẹ khẽ lay những vòm cây xanh ngắt càng khiến cho mùa hè ấy thêm cháy bỏng. Độ ấy, mỗi khi dạo bước dưới sân trường, tôi càng có dịp được ngắm nghía cái vẻ đẹp vào hạ của trường chuyên Nguyễn Trãi. Đây là nơi đã lưu giữ không biết bao nhiêu kỷ niệm đẹp của thời học trò. Khoảng trời mùa hạ ấy đã chứng kiến bao thế hệ học sinh trưởng thành, cùng với đó là khoảng thời gian thanh xuân của lớp học sinh hiện tại. Mùa hè năm ấy – một mùa hè nắng đến độ cháy da cháy thịt, nhưng lại là mùa hè đặc biệt nhất với tôi. Năm đó, tôi đỗ Chuyên Nguyễn Trãi. Đó có lẽ là khoảng thời gian đẹp nhất trong mùa hè của tôi, khi tôi biết mình được chính thức khoác lên mình chiếc áo của Chuyên Nguyễn Trãi. Cái nắng chói chang của mùa hạ cũng không thể sánh với nhiệt huyết cháy bỏng trong tôi khi ấy.

anh1
Mùa hè đầu tiên dưới mái trường chuyên

Rồi một mùa hè nữa lại đến, trong lúc tôi vẫn mải mê với những trang sách, ve đã kêu lúc nào không hay. Những cánh hoa phượng lại được dịp trổ bông, tô điểm khắp một góc trường. Đứng trên ban công nghĩ ngợi về những dự định, ước mơ và hoài bão trong tương lai, sao mà nó mông lung quá. Liệu tôi có thể đi đúng hướng, liệu những lựa chọn ấy đã phù hợp chưa nhỉ? Và, tôi tự hỏi, “Liệu có còn mùa hè nào giống như mùa hè năm đó không nhỉ?”. Trước mặt tôi lúc đó là kỳ thi chọn Học sinh giỏi Quốc gia, một thử thách lớn mà tôi chưa khi nào có dịp nghĩ đến. Có những áp lực, những kỳ vọng, tuy nhiên tôi đã thành công một lần nữa. Ngày tôi biết điểm là ngày tôi vỡ oà trong sung sướng, và một mùa hè nữa lại qua đi…

Hiện tại, đã là mùa hè thực sự cuối cùng của thời học sinh. Sẽ có những khó khăn, những vất vả, những ngày tháng miệt mài ôn luyện… và sẽ có cả những kỷ niệm đáng nhớ. Nhưng trên hết, tôi tự hào vì đã là một phần của trường Chuyên Nguyễn Trãi. Sắp tới là kỷ niệm 40 năm thành lập trường, đó sẽ là những ký ức đẹp nhất về mùa hạ cuối cùng của tôi. Xin chúc các thế hệ học sinh nhà trường những điều tốt đẹp nhất!

anh2
Một góc nhỏ trong sân trường

*Tác giả: Nguyễn Mạnh Cường Anh

Học sinh chuyên Địa, niên khoá 2022-2025