Bố mẹ thường nói mình rằng: “1000 ngày dưới mái trường cấp 3 là khoảng không quá dài nhưng sẽ đủ làm ta lưu luyến một đời” và đúng thật ba năm học cấp 3, thoạt nhìn có vẻ dài đằng đẵng, nhưng khi đã bước qua cánh cửa trưởng thành, ta mới nhận ra đó chỉ là quãng thời gian ngắn ngủi. Tuy ngắn ngủi, những tháng ngày ấy lại đủ để lưu giữ trong ta những kỷ niệm đẹp đẽ, những cảm xúc khó phai đặc biệt là được hòa mình vào không khí của ngôi trường mà mình mơ ước từ nhiều năm về trước. 

Cánh cổng trường mà bản thân luôn mong muốn được bước tới

Mình vẫn nhớ cái ngày điền nguyện vọng, bản thân đã lo lắng và do dự ra sao về quyết định thi vào Chuyên Nguyễn Trãi. Tuy nhiên, niềm đam mê cháy bỏng với Chuyên Nguyễn Trãi đã thôi thúc mình vượt qua mọi rào cản. Mình thường tự nhủ với bản thân rằng: "Hãy thử sức một lần, dù có thất bại cũng không hối tiếc!". Quyết định táo bạo ấy chính là "cú hích" giúp mình bứt phá khỏi giới hạn của bản thân, nỗ lực học tập ngày đêm để đạt được ước mơ. Và rồi, niềm vui vỡ òa khi mình nhận được tin báo trúng tuyển vào Chuyên Nguyễn Trãi. Cảm xúc lúc đó thật khó tả, vừa hạnh phúc, vừa tự hào, xen lẫn một chút lo lắng về những thử thách sắp tới. Cảm ơn vì đã dám thử, dám hết sức vì ước mơ mà không quản vất vả, mệt mỏi . Cảm ơn vì đã có cơ hội được học tập rèn luyện, gặp gỡ những người bạn tuyệt vời. 

Bước vào ngôi trường này, trước hết mình bị choáng ngợp bởi bầu không khí học tập năng động, sôi nổi và đầy ắp những điều mới mẻ. Khác xa với những gì mình đã hình dung về một trường chuyên, nơi đây không chỉ có những thầy cô giáo tận tâm, truyền thụ kiến thức chuyên môn một cách bài bản, mà còn có vô vàn cơ hội để học sinh phát triển bản thân một cách toàn diện.Điều khiến mình ấn tượng nhất chính là phương pháp giảng dạy hiện đại gần gũi. Các thầy cô không chỉ truyền đạt kiến thức một cách thụ động mà còn tạo điều kiện cho chúng tôi tự mình khám phá, tìm tòi và học hỏi. Khơi gợi sự thích thú niềm say mê với môn học. Nhờ vậy, không chỉ có thêm kiến thức mà còn rèn luyện được khả năng tư duy độc lập, kỹ năng giải quyết vấn đề tự mình xoay sở hiệu quả.  

Gặt hái nhiều huy chương với thành tích học tập nổi bật

Bên cạnh kiến thức chuyên môn, nhà trường còn quan tâm đến việc phát triển kỹ năng mềm cho học sinh. Chúng mình được tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa thú vị như: câu lạc bộ, hội thi, hoạt động tình nguyện,... Những hoạt động này giúp học sinh rèn luyện sự tự tin, khả năng giao tiếp, khả năng làm việc nhóm và tinh thần trách nhiệm rất nhiều.Đặc biệt, Mình còn bất ngờ khi nhận ra rằng học sinh Chuyên Nguyễn Trãi không chỉ giỏi về học tập mà còn rất năng động, sáng tạo và đa tài. Mọi người có thể các hoạt động thể thao, tự lên kế hoạch tổ chúc cho nhiều sự kiện lớn như: chào tân học sinh, chương trình ngày hội của trường 26/3 hay chương trình tri ân cho anh chị khối 12,... và đạt được nhiều thành tích cao trong các lĩnh vực khác nhau.

Học sinh được hòa mình trong không khí sôi động

Mình mong rằng thời gian học tập tại đây được kéo dài thêm thật lâu để mãi được đắm mình trong những nhiệt huyết tuổi mới lớn, để được tiếp thu thêm nhiều kiến thức bổ ích, để được trải nghiệm thêm nhiều hoạt động thú vị và để được lưu giữ thêm nhiều kỷ niệm đẹp đẽ bên thầy cô, bạn bè. Dù có là 10 năm hay 20 năm nữa, những ký ức về mái trường Nguyễn Trãi vẫn sẽ luôn lắng đọng trong trái tim, là hành trang quý giá để bước vào đời và chinh phục những ước mơ, hoài bão của riêng mình. Có thể sau này, mình sẽ phải đối mặt với vô vàn khó khăn, thử thách trên con đường phía trước. Nhưng mình tin rằng, những gì mình đã học tập và rèn luyện được tại trường chuyên Nguyễn Trãi sẽ giúp mình vượt qua mọi chông gai và gặt hái được thành công.

*Tác giả: Lê Ngọc Phương Linh 

Lớp chuyên Hóa, niên khóa 2023-2026