Cuộc sống học sinh cấp 3 không chỉ là những giờ học căng thẳng hay những kỳ thi quan trọng, mà còn là quãng thời gian của những kỷ niệm đẹp và những mối quan hệ gắn bó. Trong những năm tháng đó, ký túc xá đã trở thành một ngôi nhà yêu dấu, một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của tôi.

Ký túc xá chính là nơi tôi bắt đầu hành trình trưởng thành của mình. Khi lần đầu tiên bước vào ký túc xá, tôi không thể tránh khỏi những cảm xúc lạ lẫm và bỡ ngỡ. Phòng ngủ với những chiếc giường tầng, những chiếc bàn học đơn sơ và những bức tường trắng đơn điệu dường như chưa đủ để khiến tôi cảm thấy đây là ngôi nhà của mình. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, những điều đơn giản đó đã dần trở nên quen thuộc và ấm áp. Những buổi tối cùng bạn bè quây quần bên chiếc bàn học, những giờ phút yên bình khi đọc sách hay làm bài tập đều dần biến ký túc xá thành một phần quan trọng của cuộc sống tôi.

Một trong những điểm đặc biệt của ký túc xá chính là nhà bếp được tách riêng biệt tại khu tầng một. Nơi đây không chỉ là nơi chúng tôi ăn uống, mà còn là nơi tạo ra những kỷ niệm khó quên. Tôi nhớ những bữa cơm tối đơn giản nhưng đầy tiếng cười, những bữa cơm trưa ngon nghẻ sau một buổi sáng năng suất. Tôi nhớ cả những trận cầu lông thật kịch tích ngay chính giữa khoảng sân nhỏ với những tiếng hò hét từ khắp năm tầng kí túc. Tất cả những điều nhỏ bé ấy đã tạo nên một không khí sống tập thể vui nhộn và đáng nhớ.

Những trận cầu lông sau những buổi học căng thẳng

Trong suốt thời gian sống tại ký túc xá, tôi đã có cơ hội trải nghiệm những kỷ niệm khó quên. Có những đêm chúng tôi cùng nhau chuẩn bị cho các kỳ thi, ngồi lại với nhau để ôn bài và động viên nhau vượt qua khó khăn. Những lúc như thế, sự gắn bó giữa chúng tôi không chỉ là những tình bạn thông thường mà đã trở thành sự đồng cam cộng khổ, chia sẻ những niềm vui và nỗi buồn trong cuộc sống học đường. Một lần, chúng tôi đã tổ chức một buổi sinh nhật bất ngờ cho một người bạn, sự kiện này không chỉ là một bữa tiệc đơn thuần mà còn là minh chứng cho tình cảm chân thành và sự quan tâm lẫn nhau giữa chúng tôi.

Ký túc xá không chỉ là nơi tôi sinh sống mà còn là trường học của những bài học quý giá. Sống xa gia đình, tôi học được sự tự lập và biết chăm sóc bản thân mình. Từ việc tự quản lý thời gian học tập, đến việc tự nấu ăn, giặt giũ quần áo, tất cả đều giúp tôi trưởng thành hơn. Tinh thần trách nhiệm, sự sẻ chia và lòng kiên nhẫn đã trở thành những bài học quý báu mà tôi học được từ cuộc sống tập thể trong ký túc xá. Những mối quan hệ bạn bè tại đây không chỉ giúp tôi có thêm những người bạn tốt mà còn dạy tôi về sự thấu hiểu và đồng cảm.

Khung cảnh phòng kí túc xá

Những năm tháng này sống tại ký túc xá, tôi không khỏi cảm thấy biết ơn vì những gì mà nó đã mang lại cho tôi. Ký túc xá đã trở thành một ngôi nhà thứ hai, nơi tôi đã sống, học tập và trưởng thành. Những kỷ niệm đẹp và những bài học quý giá từ ký túc xá sẽ luôn là hành trang theo tôi suốt cuộc đời. Tôi hy vọng rằng, trong tương lai, tôi sẽ mãi giữ được những kỷ niệm ngọt ngào này và tiếp tục nuôi dưỡng những giá trị mà ký túc xá đã dạy cho tôi.

Những năm cấp 3 tại ký túc xá là những năm tháng tươi đẹp và ý nghĩa. Mỗi khoảnh khắc, mỗi kỷ niệm tại đây đều góp phần hình thành nên những ký ức đáng trân trọng trong cuộc đời tôi. Dù có đi đâu hay làm gì trong tương lai, ký túc xá sẽ mãi là một phần không thể quên trong trái tim tôi, là ngôi nhà yêu dấu của những năm tháng thanh xuân rực rỡ.

*Tác giả: Nguyễn Thị Hồng Hạnh

Lớp A1, niên khoá 2022-2025