Nhằm kích thích sự sáng tạo trong học sinh, phát triển năng lực tự học, giúp học sinh bước đầu làm quen với nghiên cứu khoa học, rèn luyện năng lực vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn của cuộc sống. Cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp tỉnh dành cho học sinh các bậc trung học năm học 2022-2023 đã đạt được nhiều kết quả tốt, với những đề tài hay ứng dụng trong cuộc sống.

Toàn cảnh cuộc thi KHKT năm nay. 

Cuộc thi đã quy tụ được nhiều đề tài khoa học thuộc các lĩnh vực: Khoa học xã hội và hành vi, hoá sinh, năng lượng vật lý, kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật môi trường, vi sinh, khoa học thực vật, trái đất và môi trường…
Tại cuộc thi có nhiều đề tài ý tưởng sáng tạo được đầu tư chất lượng, bảo đảm tính khoa học sáng tạo thẩm mĩ, có khả năng ứng dụng vào thực tế cao. Các em học sinh tham gia thuyết trình tự tin, vận dụng kiến thức thực tế, am hiểu khoa học giải thích vấn đề rõ ràng, trả lời phỏng vấn tốt.

Thầy trò trường THPT chuyên Nguyễn Trãi và THPT Hồng Quang đồng giải Nhất cấp Tỉnh.

Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi năm nay có 3 đề tài dự thi và cả 3 đều đoạt giải cao. Trong đó có 2 đề tài đoạt giải Nhì cấp Tỉnh là: 

- "Khẩu trang thông minh và máy giặt khẩu trang chuyên dụng" do 2 em Nguyễn Ngọc Linh lớp 10 Tin và Phạm Minh Trí 10 A1 nghiên cứu, cô giáo Phan Thị Huệ hướng dẫn.

Cô giáo Phan Thị Huệ và các HS có đề tài giành giải Nhì. 

" Phân lập và tuyển vi khuẩn sinh axit hữu cơ ứng dụng trong bảo quản một số nông sản và thực phẩm tỉnh Hải Dương" do em Bùi Thy Ngọc lớp 11 Hóa và em Phạm Tường Ngân - 11 Tin, cô giáo Trần Hồng Hạnh hướng dẫn.

 Cô giáo Trần Hồng Hạnh cùng các HS có đề tài giành giải Nhì. 

Đặc biệt, năm nay cô trò trường chuyên Nguyễn Trãi có sự kết hợp ăn ý cùng cô trò trường THPT Hồng Quang và có đề tài chung đoạt giải Nhất cấp Tỉnh là: "Dây chuyền tạo hình Bánh đậu xanh" do em Nguyễn Quốc Khánh, học sinh lớp 12M trường Hồng Quang và em Trần Phúc Tiến - HS lớp 12 Lý do cô Phạm Thị Hạc hướng dẫn. 

Cô giáo Phạm Thị Hạc cùng các học sinh có đề tài giành giải Nhất cấp Tỉnh. 

Cuộc thi là dịp để các em học sinh thỏa mãn đam mê nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật, công nghệ và vận dụng kiến thức của các môn học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn.

Cuộc thi cũng giúp các nhà trường đổi mới hình thức, phương pháp tổ chức dạy và học, đổi mới hình thức và phương pháp đánh giá kết quả học tập, góp phần phát triển năng lực và phẩm chất của học sinh, thúc đẩy giáo viên tự bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ; nâng cao chất lượng dạy học trong các cơ sở giáo dục Trung học trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Một số hình ảnh của cuộc thi:

 

Tác giả: Lan Anh