I- Lịch sử Công đoàn Việt Nam
Công đoàn Việt Nam, sơ khai là Công hội Ba Son và tiền thân là tổ chức Công hội đỏ Bắc Kỳ được thành lập ngày 28 tháng 7 năm 1929 tại số nhà 15, phố Hàng Nón, Hà Nội. Tổng Công hội đỏ Bắc Kỳ ra đời có ý nghĩa to lớn, đánh dấu sự lớn mạnh của phong trào công nhân và sự trưởng thành của giai cấp công nhân Việt Nam.

Chào mừng 94 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.

Bộ chính trị Ban Chấp hành Trung Ương Đảng Cộng Sản Việt Nam đã quyết định lấy ngày 28/07/1929, ngày họp đại hội thành lập Tổng Công Hội đỏ đầu tiên ở miền Bắc Việt Nam, làm ngày thành lập Công Đoàn Việt Nam. Đại hội đại biểu Công Đoàn toàn quốc lần V (tháng 11/1983) họp tại thủ đô Hà Nội đã nhất trí thông qua nghị quyết lấy ngày 28/07/1929 làm ngày thành lập Tổng liên đoàn lao động Việt Nam.
Trải qua các thời kỳ cách mạng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Công Đoàn Việt Nam có nhiều tên gọi khác nhau để phù hợp với nhiệm vụ từng giai đoạn:
* Công Hội đỏ (1929 – 1935)
* Nghiệp đoàn Ái Hữu (1936 – 1939)
* Công nhân Phản Đế (1939 – 1941)
* Công nhân cứu quốc (1941 – 1945)
* Tổng liên đoàn lao động Việt Nam (1946 – 1961)
* Tổng Công Đoàn Việt Nam (1961 – 1988)
* Tổng liên đoàn lao động Việt Nam (1961 đến nay)

Toàn cảnh buổi gặp mặt CBGVNLĐ nhân ngày Công đoàn VN tại phòng Công đoàn nhà trường

II- Về phía nhà trường:
Thiết thực kỷ niệm 94 năm thành lập Công đoàn Việt Nam, BCHCĐ trường THPT chuyên Nguyễn Trãi đã tổ chức hàng loạt hoạt động ý nghĩa nhằm chào mừng sự kiện đặc biệt của tổ chức Công đoàn.
Sáng 24/7/2023: đại diện BGH và BCH CĐ cùng các em HS trong CLB Thiện nguyện nhà trường đã đi thăm, tặng quà cho các gia đình CBGV có thân nhân là thương binh, liệt sỹ.

Hoạt động đền ơn đáp nghĩa nhân ngày 27/7

Buổi chiều cùng ngày, BGH, các tổ trưởng chuyên môn cùng toàn thể CBGV trong nhà trường đã tới phòng Công đoàn tại tầng 1 nhà C chúc mừng BCHCĐ nhân ngày CĐ Việt Nam. Tại buổi gặp gỡ thân mật này, đồng chí Trịnh Ngọc Tùng - Bí thư Đảng uỷ - Hiệu trưởng nhà trường đã chúc mừng đ/c Nguyễn Thị Ngà - CTCĐ và chúc BCHCĐ trường luôn cố gắng làm tốt vai trò nhiệm vụ của tổ chức công đoàn, chăm lo đời sống cho CBGV NLĐ trong toàn trường.

Đ/c Trịnh Ngọc Tùng - Bí thư Đảng uỷ - HT nhà trường đã tặng hoa chúc mừng đ/c Nguyễn Thị Ngà - CTCĐ.
BGH và các CBGV chúc mừng BCH Công đoàn trường

Cuối buổi chiều 24/7/2023, tại nhà đa năng của trường đã diễn ra trận đấu giao hữu bóng chuyền hơi của CBGV nhà trường, hướng tới chào mừng ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.

BCH Đoàn Thanh niên tặng hoa chúc mừng BCH Công đoàn nhà trường tại nhà đa năng.

Một số hình ảnh trong trận giao hữu bóng chuyền hơi của các công đoàn viên nhà trường:

Tác giả: Lan Anh - Phó CTCĐ trường THPT chuyên Nguyễn Trãi