Tiếp nối chương trình thiện nguyện đã thực hiện từ tháng 3/2023, sáng ngày 19/6/2023, nhóm thiện nguyện CNT nòng cốt là cô giáo Nguyễn Thị Ngà- CTCĐ kiêm GVCN lớp chuyên Anh (2022-2025) trường THPT chuyên Nguyễn Trãi cùng các em HS khối chuyên Anh, Hoá, Sinh đã tổ chức thăm, tặng quà cho các trẻ em bị bỏ rơi đang được nuôi dưỡng tại chùa Hồng Chung thôn Thanh Xá, xã Liên Hồng - TPHD.

Quang cảnh chùa Hồng Chung

Chùa Hồng Chung còn có tên gọi nôm là chùa Chông. Chùa có từ rất lâu đời, với dấu ấn kiến trúc rõ nét nhất vào thời Lê Trung Hưng. Chùa Hồng Chung nổi tiếng trong vùng bởi qui mô lớn, gồm nhiều hạng mục. Đây là nơi bảo lưu hệ thống khá đồ sộ các bia kí, lăng mộ và nhiều đồ thờ tế tự. 
Trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và Đế quốc Mĩ, di tích này là căn cứ hoạt động cách mạng, là nơi chứa vũ khí, khí tài và lương thực, nơi diễn ra nhiều hoạt động quan trọng của các đơn vị quân, dân tại địa phương. 

Trong những năm gần đây, chùa cũng là nơi cưu mang nhiều em nhỏ bị bỏ rơi, không nơi nương tựa. Theo như lời bác Nguyễn Thị Yêm (69 tuổi) - người quản lý công việc cho chùa Hồng Chung thì các bé đa phần là bị bỏ rơi được nhà chùa cưu mang, các bảo mẫu, tình nguyện viên nuôi dưỡng, chăm sóc.

Đoàn thiện nguyện thăm và trao quà cho các bé bị bỏ rơi được chùa Hồng Chung cưu mang. 

Các em đều có hoàn cảnh đặc biệt, phần lớn là do bố mẹ ở tuổi vị thành niên trót mang thai sớm, sinh con ra rồi bỏ con tại cổng chùa. Nhà chùa thương tình đem về nuôi và tìm người trông nom các cháu. Sư thầy Thích Chân Tâm cũng là người trực tiếp dạy dỗ bảo ban các cháu học hành. Một số cháu đã được các gia đình hiếm muộn xin về nuôi. Hiện nay nhà chùa đang cưu mang 5 cháu. Cháu lớn nhất tên Đào Diệp Anh 10 tuổi sắp tới lên lớp 4, còn lại là các bé 3 - 5 tuổi, 7 tháng và nhỏ nhất mới 5 tháng tuổi.

 Công tác quản lý, chăm sóc trẻ em mồ côi được thực hiện theo đúng quy định. Tuy nhiên, nhà chùa cũng khó khăn về kinh phí nuôi dưỡng và thiếu thốn các vật dụng cần thiết để chăm sóc các cháu. Việc chăm sóc các cháu nhỏ khá vất vả, điều kiện nhà chùa không được như ở gia đình nhưng dù sao cũng còn hơn nhiều trẻ em lang thang cơ nhỡ khác. 

Cô giáo Nguyễn Thị Ngà trao đổi với bác quản lý của nhà chùa. 

Tại đây, đoàn thiện nguyện đã thăm hỏi, động viên và vui chơi cùng các cháu nhỏ. Những cặp mắt ngây thơ của các bé ánh lên niềm vui khi được đoàn tới thăm và tặng quà.

Để hỗ trợ giảm bớt phần nào sự khó khăn đó, đoàn đã trao tặng quà cho các bé như bim bim, bánh kẹo và tiền mặt 2,5 triệu đồng. Đó là số tiền tích luỹ được từ việc các cô giáo trong BCH CĐ hỗ trợ các bạn HS lớp chuyên Anh đã bán trứng gà gây quỹ thiện nguyện, cùng với sự đóng góp của các thầy cô giáo và các bậc PHHS trong tháng 5 vừa qua. Ngoài ra, có em học sinh còn dùng tiền học bổng của mình để trao tặng mỗi em bé ở chùa 100.000₫. 

Các bạn HS chuyên Nguyễn Trãi vui chơi cùng các em nhỏ tại chùa. 

Những món quà dành cho các bé bị bỏ rơi ở chùa Hồng Chung tuy bé nhỏ nhưng ý nghĩa thật lớn lao. Cô giáo Nguyễn Thị Ngà - GVCN lớp 10 Anh - CTCĐ trường chuyên Nguyễn Trãi đã kết nối, sẻ chia và lan tỏa tình yêu thương, nhân rộng những tấm lòng thiện nguyện; san sẻ, giúp đỡ và cưu mang các mảnh đời bất hạnh, cơ nhỡ để các con có tuổi thơ hồn nhiên, mang lại nhiều tiếng cười cho các con trong cuộc sống.

Mỗi chuyến đi thiện nguyện như vậy cũng giúp cho các bạn HS trường chuyên Nguyễn Trãi hiểu thêm về những mảnh đời bất hạnh, biết sống có trách nhiệm, biết san sẻ yêu thương để sau này các em trở thành những người có đóng góp nhiều hơn cho xã hội và cho đất nước. 

Một số hình ảnh trong chuyến thiện nguyện tại chùa Hồng Chung:

 

Tác giả: Lan Anh - Phó CT Công Đoàn nhà trường