Từ tháng 3/2012, Ban Bí thư Trung ương Ðảng có văn bản đồng ý chủ trương lấy tháng 5 hằng năm là "Tháng Công nhân" và cơ bản nhất trí nội dung đề xuất của Tổng Liên đoàn Lao động (LÐLÐ) Việt Nam tổ chức hoạt động trong "Tháng Công nhân".

Mục tiêu tổ chức “Tháng công nhân” nhằm chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp; tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, nâng cao trách nhiệm của chính quyền các cấp quan tâm xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Sau hơn 10 năm thực hiện, các hoạt động Tháng Công nhân không chỉ dành cho đối tượng công nhân lao động ở các doanh nghiệp mà bao gồm cả công chức, viên chức, người lao động ở khối hành chính sự nghiệp. Cách thức tổ chức thực hiện có nhiều đổi mới, sáng tạo, ứng dụng công nghệ để tổ chức nhiều chương trình, hoạt động, tạo sự lan tỏa, tăng hiệu ứng.

Tập thể trường THPT chuyên Nguyễn Trãi trong màu áo xanh Công đoàn nhiều năm liền là một tập thể vững mạnh, chăm lo đời sống đoàn viên chu đáo.

Với nhiều hoạt động thiết thực hướng về đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, “Tháng công nhân” năm 2023 là dịp để các tổ chức công đoàn trên địa bàn tỉnh thể hiện vai trò của mình trong việc chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên, người lao động (ĐVNLĐ).

Công đoàn trường chuyên Nguyễn Trãi chăm lo cho người lao động: tặng áo đồng phục cho các chị lao công làm việc hợp đồng tại trường.

Với chủ đề "Kết nối cán bộ nhà giáo, người lao động- xây dựng tổ chức", trong tháng 5 - Tháng Công nhân năm 2023, các cấp công đoàn tỉnh Hải Dương sẽ tập trung tổ chức các hoạt động gồm: "Đối thoại tháng 5”, diễn đàn "Công nhân vì doanh nghiệp, doanh nghiệp vì công nhân", "Cảm ơn người lao động", tổ chức tháng cao điểm phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, giới thiệu đoàn viên công đoàn ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng, kết nạp, tổ chức chương trình "Mỗi công đoàn cơ sở, một lợi ích đoàn viên".

BCH Công đoàn trường chuyên Nguyễn Trãi cùng các em HS thăm hỏi động viên thầy giáo Phạm Văn Cần- bị bệnh nặng phải nghỉ dạy để điều trị lâu dài.

CĐ trường THPT chuyên Nguyễn Trãi đăng ký hoạt động thăm hỏi, tặng quà các CĐV ốm đau, gặp khó khăn, tiếp tục hưởng ứng chương trình "1 triệu sáng kiến", đặc biệt giới thiệu các công đoàn viên ưu tú để kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam.

Lãnh đạo Công đoàn ngành GDHD thăm hỏi, động viên, tặng quà cô giáo Lê Thị Thanh Thuỷ- GV Lịch sử.

Nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân, hướng tới Đại hội Công đoàn ngành giáo dục Hải Dương; với chủ đề "Kết nối cán bộ nhà giáo, người lao động - xây dựng tổ chức"; chiều ngày 15/5/2023, đồng chí Vũ Bá Hà - Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hải Dương, đồng chí Nguyễn Thị Ngân - Phó Chủ tịch Công đoàn ngành và đồng chí Nguyễn Thị Lan Anh - Phó Chủ tịch Công đoàn trường THPT chuyên Nguyễn Trãi tỉnh Hải Dương đã có buổi đi thăm hỏi, tặng quà, động viên cô giáo Lê Thị Thanh Thuỷ - GV môn Lịch sử trường THPT chuyên Nguyễn Trãi. Cô giáo Thuỷ bị mổ tim 2 lần, sức khoẻ suy yếu, gia đình neo người, gặp rất nhiều khó khăn.
Sự động viên thăm hỏi kịp thời của lãnh đạo công đoàn ngành và nhà trường là nguồn động viên, khích lệ rất lớn tới gia đình cán bộ giáo viên; giúp các công đoàn viên yên tâm công tác.

Tác giả: Lan Anh - Phó CTCĐ trường THPT chuyên Nguyễn Trãi