Cuộc sống, nếu nhìn qua một góc độ khác, là một loạt các trải nghiệm và cảm xúc được tạo nên từ những cái chạm nhẹ nhàng chứa đầy ý nghĩa trong các mối quan hệ. “Chạm” hiểu theo một cách thông thường, theo như chúng ta đã biết là sự tiếp xúc một cách “vật chất” để cảm nhận, để gắn bó, kết nối.

Tuy nhiên, “chạm” không chỉ đơn thuần là một cử chỉ yêu thương mà “chạm” còn là thứ ngôn ngữ vô hình thay cho biết bao điều muốn nói. Những cái chạm tạo nên muôn vàn cảm xúc kỳ diệu, nó có thể truyền đi những bức thông điệp không lời, gửi đi tình cảm mà ngôn ngữ đơn thuần không thể diễn tả được hết…

Cảm xúc như một dòng nước chảy không ngừng, khó có thể dừng lại, càng không dễ soi dưới lăng kính hiển vi mà chỉ được truyền qua và cảm nhận. Một trong những “chất xúc tác” cho cảm xúc được nắm bắt là qua cái “chạm”. Từ những vòng tay ôm chặt đầy hơi ấm đến những cái bắt tay chân thành, từ lời nói chia sẻ, động viên đến ánh mắt trìu mến, “chạm” giữa người với người là nguồn gốc cho mọi sự nối kết khăng khít, bền chặt nhất. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá những cái “chạm” như thế trong cuộc sống nhé.

Một cử chỉ mà ta có thể dễ dàng nhận ra trong đời sống hằng ngày là cái nắm, bắt, đan tay. Trước hết, hành động chạm tay thể hiện sự tin tưởng, trân trọng, yêu thương đối với bạn bè, người thân xung quanh. Cảm xúc sẽ thật trào dâng nếu ta biết truyền hơi ấm qua lòng bàn tay mình để trao đến bàn tay người.

Cái chạm tay

Đã bao giờ bạn cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng sau những ngày phiền muộn vì bài vở, công việc,...? Nhịp sống trong xã hội hiện đại ngày càng hối hả, vội vã khiến con người không được tận hưởng phút giây thảnh thơi, bình yên nơi tâm hồn. Áp lực cứ thế đè nặng lên đôi vai. Những lúc như vậy, điều mà ta cần nhất phải chăng là cái ôm thật chặt từ những người xung quanh. Ôm để động viên, ôm để khích lệ, ôm để an ủi,… Cái ôm giúp xoa dịu trái tim mỗi người và làm mọi khoảnh khắc dường như lắng đọng lại trong phút giây ấy.

Những cái ôm

Không dừng lại ở sự tiếp xúc trực tiếp, những cái “chạm” còn thể hiện ở bên trong, qua sự vô hình, trừu tượng. Người ta thường ví đôi mắt là "cửa sổ tâm hồn" và đôi khi chỉ cần trao nhau ánh mắt cũng đủ để nói hết tâm tư trong lòng. Một lần chạm mắt lướt qua dù thoáng chốc là một lần tim ta rung lên những nhịp đập.

Cái chạm mắt

Tất cả những cái chạm ở trên được kể đến cốt để khơi dậy một điều: chạm trái tim. Đây có lẽ là cái chạm đặc biệt hơn cả bởi nó chỉ sự kết nối sâu sắc trong mọi mối quan hệ. Những gì chân thành nhất sẽ xuất phát từ trái tim và sẽ chạm đến trái tim mỗi người mà, phải không?

Chạm trái tim

Như vậy, cuộc sống là một hành trình được tạo nên từ những cái chạm nhỏ. Mỗi ngày, chúng ta đều được tiếp xúc và hòa mình vào vô vàn những trải nghiệm, cảm xúc khác nhau, từ niềm rung động, xao xuyến ở cái chạm khẽ đến cái mãnh liệt, sâu sắc ở cái chạm thật chặt. Dù cho cuộc sống có bận rộn, lo toan đến đâu cũng đừng quên trao nhau những lời nói chân thành, những cử chỉ thân mật để thêm gần, thêm yêu. Bằng cách đón nhận và trân trọng những chạm đó, chúng ta có thể thấy rõ vẻ đẹp đích thực của cuộc sống.

Tác giả: Ngọc Diệp