Học sinh Đào Duy Anh, lớp 12 chuyên Tin trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, Hải Dương thuộc đội tuyển Việt Nam tham gia kỳ thi Olympic Tin học Châu Á – Thái Bình Dương vào ngày 22- 23/5/2021 đã xuất sắc đoạt huy chương đồng, đây là lần thứ 3 Hải Dương giành giải thưởng này sau 9 năm Việt Nam tham gia cuộc thi.

Olympic Tin học Châu Á - Thái Bình Dương ((Asia-Pacific Informatics Olympiad, APIO 2021) là một cuộc thi được tổ chức giống cuộc thi Olympic Tin học quốc tế (IOI) dành cho các đoàn trong khu vực Châu Á và Tây Thái Bình Dương. Kỳ thi APIO đầu tiên được tổ chức tại Australia vào năm 2007, Việt Nam tham gia APIO từ năm 2013.

Năm 2021, cuộc thi được tổ chức với sự tham gia 35 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc châu Á và Tây Thái Bình Dương với hơn 900 thí sinh. Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, cuộc thi năm nay được Indonesia đăng cai tổ chức theo hình thức thi trực tuyến như năm 2020. Đội tuyển quốc gia Việt Nam gồm 15 thí sinh, thi trực tuyến tại trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội trong ngày 23/5 vừa qua. Theo công bố chính thức của Ban tổ chức, cả 6 học sinh Việt Nam tham gia xét giải đều giành huy chương với 02 huy chương vàng, 01 huy chương bạc và 03 huy chương đồng.

Đội tuyển quốc gia Việt Nam tham gia kỳ thi Olympic Tin học Châu Á – Thái Bình Dương năm 2021 (Duy Anh thứ 3 từ trái sang, hàng 2)

Học sinh Đào Duy Anh, trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, Hải Dương đã xuất sắc lọt vào top 6 bài dự thi được lựa chọn để tranh giải và đoạt huy chương đồng. Đây là thành tích vô cùng xuất sắc của Duy Anh khi năm nay có rất nhiều đối thủ mạnh cả trong nước và khu vực.

Đào Duy Anh là học sinh lớp 12 chuyên Tin đã đạt nhiều giải thưởng về Tin học như huy chương Bạc kỳ thi chọn HSG các trường THPT chuyên khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ (DH&ĐBBB) lớp 10, huy chương Vàng kỳ thi DH&ĐBBB lớp 11, giải Nhất kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh môn Tin học lớp 12; 02 năm liên tiếp lớp 11 và 12 đoạt giải Nhì kỳ thi chọn HSG quốc gia môn Tin học.

Học sinh Đào Duy Anh, lớp 12 chuyên Tin, THPT chuyên Nguyễn Trãi, Hải Dương
Thầy giáo Lê Thanh Bình, người trực tiếp đào tạo và hướng dẫn của Duy Anh trong các cuộc thi học sinh giỏi các cấp.

Năm học 2020 – 2021 là năm học có nhiều biến động do ảnh hưởng của dịch bệnh, tuy nhiên với sự chỉ đạo kịp thời và quyết liệt của Sở Giáo dục & Đào tạo, lãnh đạo nhà trường, sự vào cuộc của các thầy cô giáo phụ trách đội tuyển, giáo viên chủ nhiệm nên công tác đào tạo học sinh giỏi các cấp của trường THPT chuyên Nguyễn Trãi rất được chú trọng và đầu tư. Thầy Trịnh Ngọc Tùng, hiệu trưởng nhà trường đã nhiều lần nhấn mạnh cần tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh tham gia các kỳ thi khu vực và quốc tế. Năm nay, nhà trường có 02 học sinh tham gia đội tuyển quốc gia Việt Nam các môn Hóa học và Tin học.

Tập thể lãnh đạo nhà trường, thầy giáo hướng dẫn và học sinh THPT chuyên Nguyễn Trãi tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi vòng 2 tham gia đội tuyển dự thi khu vực và quốc tế, 4/2021

Kể từ năm 2013 Việt Nam tham gia cuộc thi Olympic Tin học châu Á – Thái Bình Dương, đây là lần thứ 3 Hải Dương đạt giải tại kỳ thi này. Năm học 2013 và 2014, 2 năm liên tiếp em Nguyễn Phan Quang Minh, THPT chuyên Nguyễn Trãi đạt 02 huy chương Bạc, đến năm nay 2021, Đào Duy Anh lớp 12 Tin đã xuất sắc mang về chương Đồng sau 7 năm vắng bóng.

Nguồn: viettimes.vn

Tác giả: Lưu Thu Liên