Buổi học cuối cùng trong đời học sinh luôn là buổi học đầy cảm xúc. Nhưng với các học trò 2k3 THPT chuyên Nguyễn Trãi Hải Dương, buổi học cuối cùng của các em diễn ra thật đặc biệt vì dịch covid-19 đang diễn ra rất phức tạp.

Sân trường buồn tênh mùa covid

Các học sinh 2k3 (khóa 2018-2021) của trường đã trải qua đủ 4 lần dịch Covid-19 ghé thăm trong 2 năm 2020-2021. 
Các em vừa phải xen kẽ học online lẫn tập trung tại trường. Đặc biệt, ở kỳ học cuối cùng của lớp 12, sau một đợt nghỉ Tết dài, lại nghỉ dịch. Khi dịch ngớt, vừa đi học tại trường được vài tuần lại phải chuyển sang học online. Tuy gặp nhiều khó khăn như vậy nhưng cả thầy và trò đều cố gắng vượt qua để hoàn thành chương trình THPT.

Mọi năm, buổi học cuối thường có màn các anh chị khối 12 rồng rắn kéo nhau đi khắp các dãy nhà để chia tay các thầy cô và các em khóa dưới; trao nhau những bức thư, lời nhắn gửi,những dòng lưu bút đầy cảm xúc; chụp ảnh kỷ niệm với hoa phượng và bằng lăng dưới sân trường; rồi trò chơi bóng nước với những tiếng cười rộn rã...Và kết thúc tất cả là âm thanh vang vọng của tiếng trống trường quen thuộc.

Tiết học cuối đầy nước mắt của cô trò 12 Nga

Còn năm nay...
"Ấn tượng về buổi học cuối cùng trong đời học sinh của khóa chúng em không phải tiếng trống trường, không phải là trò chơi bóng nước huyền thoại của các anh chị khóa trước kể lại, không phải là những cuốn sổ lưu bút gửi cho nhau, cũng không có liên hoan, chụp ảnh, không được rồng rắn chia tay các thầy cô, các bạn cùng khóa, các em khóa dưới… mà là khoảnh khắc gập màn hình laptop xuống. Thế là 12 năm học đã khép lại. Cả lớp em ai cũng rưng rưng. Cô chủ nhiệm khóc, các bạn nữ cũng khóc..." Bạn Nguyễn Anh Duy - 12 Nga đã chia sẻ như vậy. 

Cô giáo Đặng Thu Hà- GVCN lớp 12 Nga chia sẻ: "Tiết sinh hoạt cuối cùng, gọi là bế giảng theo lớp cũng được. Bình thường 1 tiết sinh hoạt chỉ có 45 phút nhưng nó đã kéo dài hơn một tiếng. Hầu như tôi không nói được. Khóc suốt. Thương các em trải qua khóa học ba năm thì chỉ được đến trường 2,5 năm. Tuy không được gặp trực tiếp nhưng những câu chuyện, những lời nói, ánh nhìn và cả những giọt nước mắt  chắc chắn sẽ là kỷ niệm không bao giờ quên..."

Ảnh kỷ yếu của 12 Nga

Còn đây là bức thư của tập thể 12 Tin gửi cô Nguyễn Quỳnh Anh - chủ nhiệm khoá Tin 18-21
"Thời gian trôi nhanh thật...Đôi khi, sắp xa rời 1 thứ gì đó, ta mới dần nhận ra nó quan trọng đến nhường nào. Với Tin 18-21 cũng vậy. Khoảnh khắc được sống những tháng ngày trung học phổ thông chẳng còn nhiều, chẳng mấy nữa thôi, vài tháng ngắn ngủi sẽ kết thúc trong lời giã từ. Dòng kí ức chảy trôi miên man đưa chúng em về những ngày đầu, khi còn là những học sinh khối 10 bỡ ngỡ và e dè. 26 nam và 13 nữ Tin 18-21 xin cảm ơn cô vì sự hi sinh và quan tâm sát sao tới chúng em."

Ảnh kỉ yếu của cô trò 12 Tin

Cô giáo Nguyễn Quỳnh Anh - GVCN 12 Tin tâm sự: "Trong suốt cuộc đời hơn 30 năm dạy học của mình thì đây là lễ bế giảng đặc biệt và xúc động nhất. Cô trò không được gặp nhau nhưng buổi chia tay online vẫn thật cảm động. Thương các em phải chia tay thầy cô, các bạn, mái trường gắn bó tuổi thanh xuân trong lặng lẽ. Tôi luôn động viên các em giữ sức khỏe, ôn thi thật tốt để đạt nguyện vọng vào trường Đại học mà các em mơ ước. Hãy dành những cái ôm, cái bắt tay thật chặt cho ngày gặp lại ". 

Chia sẻ thêm về buổi học đặc biệt, cô Lê Mai Liên- GVCN lớp 12 Toán cho biết: "Qua màn hình máy tính, nhiều em đã dám nói lên tâm tư của mình một cách thoải mái nhất, từ những bạn sôi nổi đến những bạn ít nói. Tuy tổ chức theo hình thức mới nhưng buổi lễ bế giảng vẫn đong đầy cảm xúc trong trái tim cô trò. Khóa này các em chịu nhiều thiệt thòi so với các anh chị các khóa trước. Thương lắm! Tắt camera là mình khóc..."

Cô trò 12 Toán chia tay nhau qua màn hình laptop
Giờ học cuối của lớp 12 Sinh 

Cô Phan Thị Huệ- GVCN lớp 12 Sử cũng tâm sự: "Bình thường, năm nào trường cũng tổ chức Lễ bế giảng - lễ tri ân hoành tráng rồi liên hoan chia tay dành riêng cho các em lớp 12 sắp ra trường. Nhưng năm nay do tình hình dịch bệnh mà kế hoạch chưa thực hiện được. Tôi cũng chỉ biết động viên các em cố gắng hết sức cho mục tiêu sắp tới."

 Một giờ học trên lớp của cô trò 12 Sử
Cô trò 12 Địa

Còn đây là những dòng tâm sự đầy lưu luyến của một bạn nữ 12 Văn viết gửi cô Hồi- giáo viên chủ nhiệm dạy Toán: "Nhanh thật cô nhỉ, mới ngày nào cô còn cầm tờ giấy điểm danh lớp 10, chớp mắt đã sắp đến lúc phải nói lời tạm biệt rồi! Em nhớ ngày đầu tiên gặp cô, cô mặc một chiếc váy màu vàng, tết tóc nữa, em không nghĩ cô là giáo viên dạy Toán đâu. Trông cô rất "Văn".

Bức thư của bạn nữ sinh 12 Văn gửi cô Hồi - GV chủ nhiệm dạy Toán

Tập thể 12 A1 cũng có những dòng thư đầy tình cảm dành cho cô Huệ chủ nhiệm lớp: "Thương gửi cô Huệ, chúng em là A1 (18-21), là khóa đầu tiên cô chủ nhiệm và có lẽ cũng để lại nhiều muộn phiền trong cô nhất. Cô ơi, chúng em là những học trò nghịch ngợm,lười biếng còn hay mắc lỗi đã khiến cô phải buồn lòng ngay từ khi nhận lớp. Đến tận bây giờ,khi sắp chia xa, có nhiều điều mà có lẽ rất khó để nói thành lời. Có những sự cố gắng thầm lặng của cả lớp để cô được vui mà sợ nói ra sẽ không thành hiện thực. Nhưng có một điều không gì thay đổi được là A1 rất thương cô..."

Ảnh kỉ yếu của lớp 12A1

Bạn Thu Hoài- CLB Truyền thông của trường cũng chia sẻ: "Chúng em đã chuẩn bị rất kỹ cho lễ tri ân và chia tay ra trường cho khối 12 năm nay với dự án "Hạ Lam" nhưng thật tiếc vì tình hình dịch bệnh nên phải hoãn. "Hạ Lam" là một sự kết hợp đẹp đẽ, trong cái năng động đầy hứng khởi vẫn có cả lắng đọng, một khúc nhạc có trầm có bổng, tóm gọn lại 12 năm trong đời học sinh đầy thăng trầm và biến động...
Nó như cơn mưa mùa hạ mang theo chút hoài niệm của 18 – 21, để nhắc nhở chúng ta về quãng thời gian đã qua."

Poster của chương trình Tri ân và trưởng thành dành cho khối 12 mang tên "Hạ Lam".
 Tập thể 12 Lý
Tập thể 12 Pháp
Cô trò 12 Hóa với bộ đồng phục lớp
Cô trò 12 Anh tạm biệt nhau trong tiết học cuối cùng
Chiếc áo đồng phục của 2k3 giờ mãi là kỷ niệm.

Giờ tổng kết và sinh hoạt lớp online là hình thức khá mới nhưng buộc phải làm trong tình hình dịch Covid – 19 đang diễn ra hết sức phức tạp. Tuy nhiều nuối tiếc; cô trò vẫn chưa quen nhưng nó khiến chúng ta nhận ra và trân trọng khoảng thời gian được ở cạnh nhau hơn. Đối với các em lớp 12 thì đây chính là giai đoạn nước rút, rất quan trọng, là bước ngoặt trong cuộc đời học sinh. Trước mắt là kỳ thi Tốt nghiệp THPT, chúc các em 2k3 thật nhiều sức khỏe, ôn thi thật tốt để vững vàng, tự tin vượt qua thử thách kép đầu đời. 

Tác giả: Lan Anh Nguyễn