Năm nay, Việt Nam hân hạnh được chọn là nơi đăng cai Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2021 - SEA GAMES lần thứ 31. Để đảm bảo các công tác tổ chức hoàn chỉnh và một kỳ Sea Games thành công, Ban tổ chức đã kêu gọi sự giúp đỡ của các tình nguyện viên là các bạn học sinh - sinh viên trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Hưởng ứng lời kêu gọi ấy, các CNT-ers đã nô nức nộp đơn ứng tuyển, tham gia phỏng vấn và tập huấn. Kết quả là trong tổng số 60 tình nguyện viên, có tới hơn 40 tình nguyện viên của trường ta xuất sắc vượt qua vòng sơ tuyển, chính thức tham gia giúp đỡ các công tác khác nhau cho Sea Games. 

Các bạn tình nguyện viên ở lễ xuất quân TNV phục vụ Sea Games 31 tại Hải Dương

Với mục đích hỗ trợ địa phương trong công tác tổ chức sự kiện thể thao lớn nhất khu vực, góp phần quảng bá hình ảnh của tỉnh Hải Dương với bạn bè quốc tế, đồng thời tích lũy thêm kinh nghiệm trong môi trường làm việc chuyên nghiệp, các bạn tình nguyện viên đã và đang tham gia, đóng góp thật nhiệt tình các hoạt động của Sea Games 31 ở các nhiệm vụ, vị trí khác nhau. Vậy không biết các bạn làm công việc cụ thể gì ở Sea Games, hay các bạn có cảm nhận thế nào khi tham gia tình nguyện cho sự kiện này nhỉ? Hãy cùng theo chân chúng mình khám phá những câu chuyện thú vị của các tình nguyện viên Chuyên Nguyễn Trãi tại Sea Games trong 3 ngày vừa rồi nhé!

Các hướng dẫn viên chuyên nghiệp, người bạn đồng hành không thể thiếu của các đoàn thi đấu

Mở đầu cuộc trò chuyện lần này, chúng mình đã “tóm” ngay được cả một đoàn hướng dẫn viên vừa đông đảo vừa chuyên nghiệp, là người sẽ đồng hành cùng các đoàn thể thao đến từ các nước trong khu vực xuyên suốt thời gian sự kiện diễn ra. Hãy cùng lắng nghe chia sẻ của các hướng dẫn viên trẻ tuổi này nào!

Một số thành viên của đội ngũ dẫn đoàn cùng đoàn vận động viên

Q: Trước hết thì các bạn có thể giới thiệu bản thân và vị trí của mình tại Sea Games được không nhỉ?

Hoàng: Chào các độc giả, mình là Cao Vũ Hoàng, học sinh lớp 12 Anh và hiện mình đang làm nhiệm vụ dẫn đoàn Philippines tại Sea Games 31.

Phương Anh: Còn mình là Bùi Phương Anh, học sinh lớp 12 Nga. Ở Sea Games 31, mình là một trong 3 tình nguyện viên tham gia dẫn đoàn Singapore.

Thành: Chào các bạn, mình là Nguyễn Trung Thành, 11 Pháp. Mình làm nhiệm vụ dẫn đoàn Campuchia.

Trung Thành cổ vũ cho đội Campuchia trong thời gian thi đấu

Q: Các bạn có thể chia sẻ chi tiết hơn về công việc chính mà mình làm tại Sea Games không?

Hoàng: Công việc chính của mình là phụ trách việc dẫn đoàn đi từ khách sạn đến địa điểm thi đấu và quay về, hỗ trợ phiên dịch và giải quyết các vấn đề liên quan trong suốt quá trình ăn nghỉ, luyện tập và thi đấu của đoàn mình dẫn.

Phương Anh: Nhiệm vụ chính của mình là dẫn đoàn Singapore. Giống với Hoàng, mình cũng cần dẫn đến địa điểm thi đấu, sắp xếp phương tiện đi lại, làm cầu nối giữa đoàn và ban tổ chức và hỗ trợ đoàn khi họ cần bổ sung đồ thiết yếu.

Phương Anh (đứng thứ 2 từ phải sang trái) và các tình nguyện viên chụp ảnh cùng các vận động viên

Thành: Câu trả lời của mình cũng khá tương đồng với anh Hoàng và chị Phương Anh. Mình đang là tình nguyện viên dẫn đoàn Campuchia, nhiệm vụ chính của mình là cùng với chị Nguyên, một chị tình nguyện viên CNT-er khác, cùng team đi theo đoàn tới mọi nơi, kiểu người ta đi khi nào, đi để làm gì, ăn khi nào tất cả đều phải nắm trước để sắp xếp cho phù hợp.

Các tình nguyện viên chụp cùng đoàn vận động viên

Q: Bạn cảm thấy thế nào khi tham gia tình nguyện cho Sea Games 31? Bạn có kỉ niệm đáng nhớ nào trong những ngày vừa qua không?

Phương Anh: “Mệt” - 1 từ thôi đủ để diễn tả cảm giác của mình trong những ngày qua. Mệt vì mình vừa phải chạy deadline ở trường vừa phải chạy dẫn đoàn, thỉnh thoảng mấy hôm lại chạy về kéo co. Nhưng mệt thì mệt chứ vui lắm. Mình được làm quen thêm nhiều bạn mới và có thêm nhiều trải nghiệm mới bổ ích. Bọn mình còn được tặng cả áo của Singapore ngay buổi đầu tiên để đoàn có thể dễ nhận biết bọn mình hơn khi mà đông người. Đây là lần đầu tiên mình được xem thi đấu bóng bàn nên lạ lẫm lắm. Mình như được khai sáng về một chân trời mới ý.

Thành: Cảm nhận của mình giống hệt với chị Phương Anh luôn, mệt nhưng mà siêu vui. Mình có nhiều kỉ niệm buồn cười lắm, nhớ nhất là hôm qua mình chạy 2 vòng thành phố đi mua đồ cho đoàn và được tip 175k. Đoàn mình dẫn cũng có nhiều người ấn tượng lắm. Đoàn Cam có 10 người, có bác trưởng đoàn vui tính, rảnh rỗi lúc nào là mua quà cho cháu trai, cháu gái lúc đấy. Có chị vận động viên siêu sành điệu, hôm mới đến, chị ý kẻ eyeliner dày lắm.

Hoàng: Mình cũng đồng ý với hai câu trả lời trên luôn. Sau 3 ngày thực hiện nhiệm vụ, mình đã có được những trải nghiệm vô cùng quý giá. Mình đã kết thêm được nhiều bạn mới, mở rộng mối quan hệ và cải thiện khả năng giao tiếp. Đặc biệt, mình có cơ hội rèn luyện các kỹ năng, khắc phục yếu điểm và hoàn thiện bản thân hơn, thấy bản thân trở nên trưởng thành và độc lập hơn khi được mọi người tin tưởng giao nhiệm vụ. Trên hết, mình rất hãnh diện vì được là một tình nguyện viên Sea Games 31, được cống hiến và giúp đỡ mọi người. 

Tháp tùng khách VIP - vị trí quan trọng

Không chỉ phỏng vấn được đội ngũ dẫn đoàn hùng hậu, chúng mình còn có một cuộc trò chuyện nho nhỏ với bạn Nguyễn Huy Tiến, học sinh lớp 12 Anh đang làm nhiệm vụ tháp tùng khách VIP.

Bạn Nguyễn Huy Tiến chụp cùng đoàn cảnh vệ treo cờ Sea Games 

Q: Chào Tiến, vị trí tháp tùng VIP chỉ nghe thôi đã thấy đẳng cấp rồi nhỉ! Không biết cụ thể thì nhiệm vụ chính của bạn tại Sea Games là gì?

Tiến: Mình phụ trách dẫn và phiên dịch cho khách VIP, thỉnh thoảng sẽ phiên dịch cho các bác bên Sở khi giao lưu với đoàn nước ngoài. Nhiệm vụ của mình có 2 phần chính. Phần 1, mình sẽ là cầu nối giữa ban tổ chức và VIP, mình chịu trách nhiệm đảm bảo họ lên được xe và đến nhà thi đấu đúng giờ, cũng như về được khách sạn, chỉ họ cơ sở vật chất trong nhà thi đấu. Họ cần gì thì mình sẽ trao đổi lại với BTC để BTC giải quyết. Phần 2 là dịch: Cây cầu bắc qua rào cản ngôn ngữ. Mỗi khi có cuộc họp thì mình sẽ dịch lời của VIP cho BTC và ngược lại. Khi giao lưu, ăn uống thì mình sẽ đi cùng các bác bên BTC đi đến các bàn để giao lưu.

Tiến chụp cùng Sarayut Tancharoen, vận động viên người Thái Lan

Q: Cảm nhận của Tiến khi làm tham gia tình nguyện tại Sea Games 31? Bạn có kỉ niệm nào đặc biệt đáng nhớ không?

Tiến: Cảm nhận á? Đau chân nhưng lại khá vui, mình được sử dụng cái ngôn ngữ mà mình đã học suốt mười mấy năm. Được gặp gỡ, trò chuyện với nhiều người, vận động viên đến từ các nước ĐNA. Truyền bá những truyền thuyết, câu chuyện lịch sử, văn hóa của Hải Dương đến những người bạn ngoại quốc. Còn về kỉ niệm thì đáng nhớ nhất chắc là lúc ở tiệc giao lưu ở tiệc khai mạc môn bóng bàn, lần đầu tiên mà mình phải dịch nhiều và cũng phải dịch nhanh đến thế. Lần đầu tiên mình trải nghiệm áp lực của một phiên dịch viên mà vẫn thấy vui như vậy!

Những chú ong hậu cần chăm chỉ

Ngoài tháp tùng các đoàn khách, CNT-ers còn đảm nhiệm các công tác hậu cần tại Sea Games 31, từ hỗ trợ ban tổ chức địa phương đến tham gia vào công tác báo chí, y tế của sự kiện. Hãy cùng theo chân chúng mình trò chuyện với bạn Phạm Trần Quang Minh - 10 Hoá và bạn Phạm Thúy Hòa - 11 Pháp là 2 trong số các tình nguyện viên đảm nhận những công việc trên nhé.

Quang Minh (trên cùng) chụp cùng các bạn tình nguyện viên khác và trưởng đoàn Malaysia

Q: Trước hết bạn có thể giới thiệu vai trò và nhiệm vụ chính của bạn tại Sea Games 31 được không nhỉ?

Quang Minh: Chào tất cả mọi người, mình đang phụ trách nhiệm vụ quản lý ban tổ chức địa phương và BCM tại Sea Games. Hoạt động chính của mình điểm danh mọi người, chỉ dẫn ghế ngồi và lau sàn nhà thi đấu. 

Thúy Hòa: Chào các bạn, mình hiện tại phục vụ cùng vị trí với Quang Minh, quản lý ban tổ chức địa phương và BCM tại Sea Games. Nhiệm vụ chính của bọn mình đã được Minh kể ra rồi, nhưng chúng mình làm nhiều nhất là lau sàn. Bình thường khi vận động viên đấu thì sẽ bị rơi mồ hôi xuống sàn nè, trần nhà thi đấu có dột một đôi chỗ hoặc nước điều hòa chảy xuống sẽ làm ướt sân, ảnh hưởng đến trận đấu của các tuyển thủ. Khi đó họ sẽ có ý kiến với trọng tài, nếu trọng tài đồng ý thì sẽ vẫy bọn mình vào lau.

Q: Cảm nhận của bạn khi làm tham gia tình nguyện tại Sea Games 31?

Quang Minh: Làm tình nguyện lần này mình cảm thấy rất vui vì bản thân được trải nghiệm nhiều điều thú vị và mới mẻ. 

Thúy Hòa: Mình thấy mệt ý nhưng học được siêu nhiều điều. Trong quá trình làm việc mình còn kết bạn được thêm với nhiều người nữa. Có 1 chị cùng ban mình làm phóng viên, 1 chị học trường báo nên mình được nghe nhiều chuyện thú vị lắm. Bọn mình ngồi gần sân nên còn được theo dõi trận đấu rõ hơn nữa, đã mắt lắm ý. Mình thấy cảm kích và ấn tượng nhất là ở Tỉnh Đoàn có 2 chị quan tâm đến bọn mình lắm. 2 chị lúc nào cũng hỏi xem bọn mình có trở ngại gì không, bị ai bắt nạt không, đi đường an toàn không, về đêm có ai ra đón không và không bao giờ mắng bọn mình. Các vấn đề về công việc hay khó khăn trong quá trình làm nhiệm vụ 2 chị đều note lại và giúp chúng mình giải quyết hết. Thực sự là mình không ngờ mình đi làm tình nguyện mà lại được quan tâm nhiều như vậy đâu. Với nhìn các vận động viên đánh hăng mình cũng thấy hào hứng lắm. Trước kia mình chưa từng tiếp xúc với bóng bàn, mấy hôm đầu đi xem không hiểu luật mà như ngồi nghe giảng hóa, nhưng đi mấy hôm mình hiểu được luật rồi thì mình thấy rất thú vị và rất mong đợi các hạng mục đấu sau.

Thúy Hòa chụp cùng thành viên cùng ban

Vậy là cuộc trò chuyện giao lưu với các bạn tình nguyện viên tham gia phục vụ Sea Games 31 đến đây là kết thúc rồi. Thông qua những chia sẻ rất đỗi chân thành và thú vị của các bạn, hẳn độc giả cũng hiểu hơn những gian nan, vất vả mà các bạn phải vượt qua trong quá trình phục vụ cho sự kiện thể thao lớn nhất khu vực này. Các bạn là một phần không thể thiếu trong sự thành công của sự kiện và đổi lại, qua Sea Games 31, các bạn cũng đã có được cho mình những bài học, những trải nghiệm vô cùng đáng quý. Chắc chắn những bài học, trải nghiệm ấy sẽ là hành trang mà các CNT-ers mang theo bên mình trong chặng đường tương lai phía trước.

Nguồn: NMC

Tác giả: Thuỳ Linh, Quỳnh Phương