Phát huy truyền thống "uống nước nhớ nguồn", nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2022), chiều ngày 25/7/2022, các đồng chí đại diện lãnh đạo nhà trường, Ban chấp hành Công đoàn trường chuyên Nguyễn Trãi đã tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình cán bộ giáo viên trong trường có thân nhân là thương binh, liệt sỹ. 
Trưởng đoàn là bà Nguyễn Thị Hồng Thanh - Phó Bí thư đảng uỷ, Phó Hiệu trưởng nhà trường, bà Nguyễn Thị Ngà - Chủ tịch Công đoàn trường, bà Lê Mai Liên - trưởng ban nữ công, phó chủ tịch công đoàn trường; cùng các cô giáo trong Ban chấp hành Công đoàn. 
Tại buổi đến thăm, các đồng chí lãnh đạo trường và Công đoàn đã ân cần hỏi thăm sức khoẻ và tỏ lòng biết ơn các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì nền độc lập, tự do của dân tộc; các đồng chí thương binh đã cống hiến một phần xương máu của mình cho đất nước.

Đoàn đến thăm hỏi, tặng quà ông Trịnh Ngọc Bích (thương binh năm 1968) là thân phụ của
thầy giáo Trịnh Ngọc Tùng (Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng nhà trường) và cô giáo Trịnh Thị Chúc - GV tổ Hoá. 

Tuy những phần quà có giá trị không lớn nhưng qua đó đã thể hiện tấm lòng biết ơn sâu sắc của tập thể cán bộ giáo viên trường chuyên Nguyễn Trãi trong công tác đền ơn, đáp nghĩa đối với các thương binh, gia đình liệt sỹ đã hy sinh xương máu và có nhiều đóng góp to lớn vì độc lập, hòa bình, thống nhất đất nước. Đây cũng là sự động viên và tri ân các gia đình có công với cách mạng, góp phần khích lệ các gia đình tiếp tục phát huy tinh thần yêu nước trong thời bình, hăng say lao động để xây dựng quê hương, đất nước.

Đoàn đến thăm hỏi, tặng quà gia đình cô giáo Phan Thị Huệ - tổ phó tổ Tin - có thân phụ là liệt sỹ
Đoàn đến thăm hỏi tặng quà gia đình cô giáo Nguyễn Thị Loan - tổ phó tổ Sử - GDCD, có thân phụ là liệt sỹ.

Qua đây, các gia đình được đến thăm đã bày tỏ niềm vui, xúc động trước sự quan tâm của Đảng uỷ, Ban Giám hiệu và Công đoàn trường THPT chuyên Nguyễn Trãi. 

Hoạt động thường niên này của Công đoàn và nhà trường chính là sự tiếp nối truyền thống "uống nước nhớ nguồn", "ăn quả nhớ người trồng cây" của dân tộc; thể hiện sự biết ơn, trân trọng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta đối với những người đã hy sinh, cống hiến vì độc lập, tự do và thống nhất của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân.

Tác giả: Lan Anh