Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi là nơi hội tụ của rất nhiều cô giáo trẻ tài năng, “giỏi việc trường đảm việc nhà”. Tiêu biểu trong số đó là cô giáo Đặng Thị Nghiệp - tổ phó - giáo viên môn Địa lý.

Xuất phát điểm là học sinh trường huyện, đạt Giải Nhì trong kì thi HSG Quốc gia năm 1998, cô học trò Đặng Thị Nghiệp quyết tâm đi theo ngành Sư phạm. Tốt nghiệp Đại học, cô được nhận về công tác tại THPT Chuyên Nguyễn Trãi tỉnh Hải Dương. Trong hành trình gần 20 năm gắn bó với trường, cô đã từng ngày chăm chỉ cố gắng, nỗ lực không ngừng. Từ một giáo viên trẻ còn nhiều bỡ ngỡ trong việc dạy chuyên - đến nay cô Đặng Thị Nghiệp đã trở thành một Tổ phó vững vàng chuyên môn và sở hữu nhiều thành tích nổi bật với: 1 Giải Nhất Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 36 Giải HSG Quốc gia (trong đó 4 Giải Nhất, 10 Giải Nhì, 15 Giải Ba); 128 Giải HSG tỉnh (trong đó có 5 Giải Nhất, 35 Giải Nhì, 60 Giải Ba). Bên cạnh thành tích HSG Quốc gia, thành tích ôn thi Tốt nghiệp, Đại học trong các kì thi tốt nghiệp THPT của cô cũng rất ấn tượng với một số lượng lớn các học sinh được điểm 9, điểm 10. Các lớp do cô chủ nhiệm cũng luôn đứng trong tốp đầu về thi đua nền nếp, hoạt động của trường. 

Cô giáo Đặng Thị Nghiệp nhận Giấy khen về gương điển hình tiên tiến ngành giáo dục giai đoạn 2015 – 2020.

Ghi nhận những thành tích của cô, các Cấp, Ban Ngành, Đoàn thể đã trao tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen: 1 Bằng Khen của Uỷ ban Tỉnh về thành tích xuất sắc trong họp tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; 2 Bằng khen của Bộ Giáo dục về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Dạy tốt – Học tốt và Đổi mới sáng tạo trong dạy và học, 1 Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh về thành tích hoàn thành xuất sắc nghiệm vụ năm học. 1 Giấy khen về gương điển hình tiên tiến ngành giáo dục giai đoạn 2015 – 2020.

Cô giáo Đặng Thị Nghiệp nhận Bằng khen của CT UBND Tỉnh về thành tíchBồi dưỡng HSG tại Lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi
năm học 2020 – 2021.

Trong hành trình để đi đến thành công, cô giáo Đặng Thị Nghiệp đã được BGH nhà trường tạo điều kiện cao nhất; nhận được sự giúp đỡ, ủng hộ của các đồng nghiệp yêu mến. Bên cạnh đó, phải kể đến hậu phương lớn là gia đình thân thương của cô Nghiệp. Chồng cô làm trong ngành Công an, cũng khá vất vả. Nhưng hiểu được sự tâm huyết và cố gắng của vợ, anh luôn tạo điều kiện và hỗ trợ cao nhất trong công việc. Anh thu xếp việc nhà để vợ mình có thể yên tâm cống hiến trong những đợt đội tuyển tăng cường. Vào giai đoạn tăng tốc trong các kì thi HSG Quốc gia, cô đón HS về nhà mình, cô trò cùng cố gắng suốt đêm ngày. Hai con của cô: cháu lớn năm nay học lớp 11, theo mẹ học Địa. Hiện cháu là lớp trưởng năng nổ, tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, hoạt động phong trào. Cháu bé cũng vừa đỗ vào trường THCS chất lượng cao với số điểm khá cao. Các cháu ngoan ngoãn, tự giác học tập cũng là một thuận lợi để cô yên tâm công tác.

Cô Đặng Thị Nghiệp với nhóm bạn thân và các con.

Trong đời thường, cô Nghiệp được đồng nghiệp nể phục, yêu quý. Không chỉ vì thái độ hết mình trong công việc, mà còn vì sự chân thành, thẳng thắn và “giàu tình cảm”. Cô thực sự là tấm gương điển hình của Tập thể Sư phạm trường THPT chuyên Nguyễn Trãi. Nhân kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, xin được tôn vinh cô giáo Đặng Thị Nghiệp - người phụ nữ tuyệt vời của Chuyên Nguyễn Trãi. Chúc cô có nhiều sức khoẻ để tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp trồng người của tỉnh Hải Dương.

 

Tác giả: Nguyễn Thị Ngà