Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra hết sức phức tạp, các hoạt động tập thể bị hạn chế thì năm nay Ban nữ công của Công đoàn trường THPT chuyên Nguyễn Trãi vẫn rất sáng tạo khi tổ chức cuộc thi "Bữa cơm dinh dưỡng tăng sức đề kháng, chiến thắng Covid-19" bằng hình thức online. Đây là lần đầu tiên Công đoàn trường chuyên Nguyễn Trãi tổ chức cuộc thi online về bữa cơm gia đình mùa Covid. 

Mỗi tổ cử ra một đại diện có tài nấu ăn và trình bày đẹp mắt để tham gia cuộc thi đầy thú vị này. Các cô giáo, nữ cán bộ nhân viên đại diện cho 8 tổ  chuyên môn và văn phòng nhà trường có dịp trổ tài nữ công gia chánh tại gia đình. Sau đó các thí sinh sẽ gửi hình ảnh, video quay chụp quá trình chế biến món ăn lên BTC. BTC tạo cuộc bình chọn online trong nhóm zalo của trường.

Bữa cơm dinh dưỡng theo chủ đề "Mùa Xuân sum họp" của cô giáo Nguyễn Thị Lan Anh tổ Ngữ văn. 
Bữa cơm dinh dưỡng kèm thơ của tổ Sử- GDCD do cô giáo Nguyễn Thị Loan thực hiện.
Bữa cơm dinh dưỡng của tổ Tin do cô giáo Phan Thị Huệ trổ tài.
Bữa cơm dinh dưỡng của tổ Ngoại ngữ do cô giáo Hồng Nhung thực hiện
Cả gia đình cô giáo Phạm Mai Phương tổ Hoá cùng vào bếp thực hiện bữa ăn này.
Bữa cơm dinh dưỡng của tổ Vật Lý do cô giáo Nguyệt Anh trổ tài.
Bữa cơm dinh dưỡng của tổ Sinh - Công nghệ do cô giáo Phạm Thuỷ thực hiện.
Bữa cơm dinh dưỡng của tổ Văn phòng do đầu bếp Thu Trang thể hiện. 

Cuộc thi bắt đầu phát động từ cuối tháng 2 và hạn nộp bài thi về BTC để trưng cầu ý kiến khán giả vào ngày 5/3/2022.
Bên cạnh điểm bình chọn của khán giả sẽ có phần chấm điểm của BGK. 
▪️ Thang điểm: 100 
1. Trình bày mâm cơm có tính thẩm mĩ, có chủ đề càng tốt: 20 điểm
2.  Mâm cơm đảm bảo dinh dưỡng cân đối giữa các nhóm thực phẩm: 40 điểm
3. Có video quay quá trình chuẩn bị làm món ăn và có giới thiệu hoặc viết bằng chữ trên video: 20 điểm
4. Có tính sáng tạo khi làm món ăn và quay video: 10 điểm
5. Giá cả nguyên liệu hợp lí: 10 điểm

 ▪Cơ cấu giải  thưởng
01 giải Nhất: 500.000đ 
02 giải Nhì: 300.000đ 
03 giải Ba: 200.000đ 
2 giải KK: 100.000₫
01 giải được khán giả  bình  chọn cao nhất : 200.000₫
▪️ Nguyên tắc xét giải thưởng: Kết quả chung cuộc là tổng điểm của Hội đồng Ban Giám khảo và điểm bình chọn qua mạng. Ban Tổ chức chọn các tác phẩm video có tổng điểm theo thứ tự từ cao xuống thấp để trao giải; trong trường hợp các tác phẩm có điểm bằng nhau thì tác phẩm nào có điểm Hội đồng Ban Giám khảo cao hơn sẽ giành chiến thắng.

Sau 1 tuần phát động đã có 8 tổ vào cuộc đăng ký và gửi bài dự thi. Bao gồm: tổ Ngữ Văn, tổ Tin, tổ Hoá, tổ Sinh- Công nghệ, tổ Sử- GDCD, tổ Lý, tổ Ngoại ngữ và tổ Văn phòng. Nhiều tổ có cán bộ giáo viên là F0, F1, sau khi hết thời gian cách ly cũng tích cực tham gia ủng hộ phong trào. Tổ Văn phòng sau thời gian bận rộn phục vụ cho công tác thi HSGQG cũng đã nộp bài dự thi, làm cho cuộc thi giữa các tổ thêm phần sôi động. 3 tổ: Toán, Địa, TD&GDQP không tham gia được vì điều kiện khách quan.

Bài thi gồm 2-3 ảnh và 1 video quay chụp lại quá trình nấu ăn và bày biện, trang trí. Tổ nào cũng cố gắng hết sức để thể hiện tài đầu bếp đảm đang, khéo léo, có tính thẩm mỹ của mình. Bữa cơm nào cũng giàu dinh dưỡng, được trình bày hết sức bắt mắt, hấp dẫn, có cả minh hoạ bằng lời thuyết trình hoặc mô tả các công đoạn trong video rất chi tiết, cụ thể.

Sau 2 ngày các bài thi được đưa lên trang zalo trường để bình chọn, Ban giám khảo và các khán giả đã được thưởng thức những bữa "đại tiệc" no nê qua ảnh. 

Chiều 7/3/2022, Ban giám khảo đã tiến hành chấm các bài dự thi dựa vào các tiêu chí: dinh dưỡng, thẩm mỹ, video clip, sáng tạo và giá cả. 

Kết quả chung cuộc như sau: 

01 Giải Nhất: Tổ Ngữ Văn (do cô giáo Nguyễn Thị Lan Anh thực hiện mâm cơm với chủ đề "Mùa Xuân sum họp"). 
02 Giải Nhì: Tổ Tin học và tổ Văn phòng. 
03 Giải Ba: Tổ Vật lý, Sinh - Công nghệ, tổ Hoá học. 
02 Giải Khuyến khích: Tổ Ngoại ngữ và tổ Lịch sử - GDCD. 
01 Giải khán giả bình chọn: Do tổ Tin và tổ Văn phòng có số lượng khán giả bình chọn bằng nhau nên chia đôi giải thưởng. 

Cô giáo Nguyễn Thị Lan Anh người vừa đạt giải Nhất cuộc thi nấu ăn.

Cô Lan Anh tổ Ngữ Văn - người đạt giải Nhất cuộc thi nấu ăn chia sẻ: 
"Sở dĩ tôi làm các món này vì chúng đáp ứng được các tiêu chí: đủ chất dinh dưỡng, phù hợp với các lứa tuổi, nguyên liệu dễ tìm, dễ chế biến, không lo ngấy vì dầu mỡ; màu sắc trên bàn ăn hài hoà, hấp dẫn, kích thích mọi giác quan; giá thành rất phải chăng. Những món ăn trên được chế biến theo nguyên tắc kết hợp, phối trộn gia vị, phù hợp thói quen ăn uống nói chung của người Việt Nam.
Bên cạnh đó, tôi mang đến cuộc thi một gia vị đặc biệt: chính là tình yêu thương, gắn kết mọi thành viên trong gia đình qua những bữa ăn đầm ấm. Vì thế tôi chọn chủ đề cho bữa cơm này là "Mùa Xuân sum họp". Mùa dịch bệnh này, trong lúc nhiều gia đình có người phải cách ly thì việc cả nhà được ngồi quây quần bên nhau trong bữa cơm cũng là một niềm hạnh phúc rồi". 

Mâm cơm đạt giải Nhất của cô giáo Nguyễn Thị Lan Anh tổ Ngữ văn với chủ đề "Mùa Xuân sum họp"
Cô giáo Lê Mai Liên - trưởng ban Nữ công - trưởng BGK cuộc thi.

Cuộc thi bữa cơm dinh dưỡng là một hoạt động vừa vui vừa ý nghĩa, đầy tính trải nghiệm, sáng tạo của Công đoàn và Ban nữ công trường chuyên Nguyễn Trãi. Cô giáo Lê Mai Liên - trưởng ban Nữ công - trưởng BGK cuộc thi cho biết:
"BGK đã rất công tâm, khách quan, trao đổi thẳng thắn; có sự thống nhất cao khi cho điểm các bài thi. Qua hoạt động này chúng ta cũng được khám phá thêm nhiều món ăn hấp dẫn, học hỏi lẫn nhau trong công việc bếp núc, nội trợ. Các cô giáo trường chuyên Nguyễn Trãi cũng thể hiện mình không chỉ duyên dáng, xinh tươi, giỏi việc trường mà còn rất đảm việc nhà. Hoạt động đặc biệt này còn mang ý nghĩa gắn kết các thành viên trong từng gia đình nhỏ với ngôi nhà chung chuyên Nguyễn Trãi".

 

Tác giả: Lan Anh - Nguyễn Ngà